Hội LHPN thành phố Uông Bí: Lan toả Chương trình “Mẹ đỡ đầu” kết nối yêu thương

Chương trình “Mẹ đỡ đầu” do TW Hội LHPN Việt Nam phát động là một mô hình có ý nghĩa nhân văn, vừa giúp xoa dịu nỗi đau, vừa trở thành điểm tựa vững chắc để những trẻ mồ côi cố gắng vượt qua hoàn cảnh khó khăn, bước tiếp trên con đường tương lai. Là đơn vị đầu tiên trong tỉnh triển khai Chương trình, Hội LHPN thành phố Uông Bí đã tập trung triển khai thực hiện bằng nhiều hình thức linh hoạt, phù hợp với tình hình thực tiễn của địa phương. Hội đã xây dựng kế hoạch, chỉ đạo, hướng dẫn 100% cơ sở Hội cùng đồng loạt phát động trong cán bộ, hội viên phụ nữ; đồng thời kêu gọi sự chung tay vào cuộc của các cơ quan, đơn vị và sự hưởng ứng của các nhà hảo tâm… Đến nay, chương trình đã thật sự có sức lan tỏa mạnh mẽ trong cộng đồng và chạm đến trái tim nhiều tổ chức, cá nhân.

Dòng tâm sự cảm động 

Em Vũ Thị Ngọc Anh, học sinh lớp 11, Trường THPT Hoàng Văn Thụ, thành phố Uông Bí mồ côi cha từ khi mới 8 tháng tuổi. Khi em chập chững biết đi, mẹ em đã đi xây dựng gia đình mới… để lại em cho bà ngoại nuôi nấng. Hai bà cháu nương tựa vào nhau bằng nguồn trợ cấp người cao tuổi vô cùng ít ỏi của bà. Cảm thông với hoàn cảnh của hai bà cháu, cấp ủy, chính quyền địa phương, bà con hàng xóm và nhà trường luôn ở bên để động viên, quan tâm hỗ trợ.

Bà ngoại là người đã thay cả Cha và Mẹ nuôi Ngọc Anh khôn lớn thành người. Tuy nhiên, thường trực trong em là niềm mong mỏi, khát khao tình yêu thương, sự quan tâm của mẹ. Em tâm sự: “Đã có những lần con tủi hờn, giận dỗi khi thấy các bạn cùng trang lứa có cả cha mẹ đưa đón. Những buổi họp phụ huynh chỉ có Ngoại dò dẫm đạp chiếc xe đạp cũ đến họp thay. Có những đêm con mơ được nằm gọn trong vòng tay của Mẹ, được hít hà hơi ấm của tình thân. Giật mình tỉnh dậy chỉ thấy gối đầm đìa ướt và ước rằng mình cứ ngủ mãi không tỉnh giấc để được Mẹ vỗ về cho giấc ngủ vẹn nguyên. Nhưng cuộc đời đâu phải như mơ. Hoàn cảnh gia đình con quá khó khăn, bữa ăn còn chưa đủ; đồ dùng học tập con phải mượn của bạn bè...”

Đã có lúc Ngọc Anh cảm thấy cuộc đời em tưởng chừng như sẽ mãi trong bế tắc, em muốn nghỉ học để đi làm phụ giúp bà…Thế rồi, niềm vui như vỡ oà với 2 bà cháu bởi các cô, các bác là hội viên Chi hội Phụ nữ chợ Trung tâm Uông Bí đến thăm, nhận làm Mẹ đỡ đầu cho đến khi em tròn 18 tuổi. Vậy là sau rất nhiều năm, Ngọc Anh lại có Mẹ - những người Mẹ đặc biệt không sinh ra nhưng đã dành cho em rất nhiều tình yêu thương và sẽ đồng hành cùng em cho đến khi trưởng thành. Em xúc động: “Con luôn ghi nhớ mãi hình ảnh các bác, các cô, các Mẹ trong buổi ra mắt mô hình "Mẹ đỡ đầu" với niềm hạnh phúc vô bờ bến… Từ nay, con không chỉ có thêm những người mẹ, mà còn có thêm một mái ấm gia đình”.

 

Cháu Vũ Thị Ngọc Anh được Chi hội phụ nữ chợ Trung tâm Uông Bí nhận đỡ đầu.

Với tình cảm, sự quan tâm, chăm lo về mặt vật chất và tinh thần, Chương trình Mẹ đỡ đầu thật sự là cầu nối yêu thương, đưa những tấm lòng nhân ái đồng hành cùng trẻ em mồ côi cùng hướng về một tương lai tốt đẹp hơn.

Trong cuộc thi Viết câu chuyện truyền cảm hứng trong chương trình “Mẹ đỡ đầu” do Hội LHPN tỉnh Quảng Ninh phát động, Ngọc Anh tham gia và đạt giải Nhất. Tác phẩm “Mẹ đỡ đầu - Hành trình kết nối và lan toả yêu thương” của em là những dòng tâm sự xúc động, chạm đến trái tim người đọc.

Em Vũ Thị Ngọc Anh được Ban tổ chức trao chứng nhận đạt giải Nhất cuộc thi viết về câu chuyện truyền cảm hứng trong chương trình "Mẹ đỡ đầu" do Hội LHPN tỉnh Quảng Ninh tổ chức.

Cùng hoàn cảnh như Vũ Thị Ngọc Anh, cháu Trần Thị Hiền, tổ 17B, khu 5A, phường Quang Trung mồ côi cha từ lúc 5 tháng tuổi, mẹ bỏ đi, hiện cháu ở với bà nội. Tình cảnh của 2 bà cháu đã khó khăn lại càng khó khăn bởi bà không có lương hưu và trợ cấp, cuộc sống vô cùng bấp bênh. Qua chương trình “Mẹ đỡ đầu” của Hội LHPN thành phố và được sự kết nối của Hội LHPN phường Quang Trung, Trung tâm Truyền thông và Văn hoá TP Uông Bí đã hỗ trợ tiền ăn học hàng tháng cho cháu. Cùng với đó, các tổ chức, cá nhân khác hỗ trợ đồ dùng học tập. Đến nay cuộc sống của hai bà cháu đã bớt đi khó khăn rất nhiều.

Trung tâm Truyền thông và Văn hoá thành phố trao hỗ trợ cho cháu Trần Thị Hiền.

Cách làm của Hội

Chương trình “Mẹ đỡ đầu” trẻ mồ côi có hoàn cảnh khó khăn hoạt động dựa trên nguyên tắc tự nguyện, do Hội LHPN Thành phố quản lý, được triển khai đến các chi hội cơ sở. Trên cơ sở danh sách khảo sát trẻ em mồ côi có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn thành phố, Hội đã kết nối đến các đơn vị, cá nhân nhằm kêu gọi sự chung tay vào cuộc của cả cộng đồng. Căn cứ vào hoàn cảnh thực tế của mỗi em, các tổ chức, cá nhân sẽ nhận đỡ đầu từng trường hợp. Việc trao hỗ trợ được thực hiện trực tiếp, có sự chứng kiến theo dõi của Hội hoặc ủy nhiệm để Hội trao và có hình ảnh gửi đến tổ chức, cá nhân. Ngoài hỗ trợ vật chất, Hội còn thường xuyên đến thăm hỏi, quan tâm đến việc học tập và đời sống tinh thần của các em, đặc biệt là các dịp Tết Nguyên đán, ngày Quốc tế thiếu nhi (1/6), Tết Trung thu, năm học mới…. để các em có được niềm vui, động lực, sự ấm áp trong cuộc sống; tiếp sức giúp các em vững bước hơn trên con đường đến trường. Qua tổng kết năm học 2022-2023 hầu hết các em đều chăm ngoan, học tập tốt.

Công ty TNHH Thương mại và Kinh doanh tổng hợp Uông Bí nhận đỡ đầu 4 trẻ mồ côi tại phường Quang Trung đến năm 18 tuổi.

Với phương châm: Mỗi cấp hội, cán bộ hội gương mẫu, đi đầu trong thực hiện hoạt động chăm sóc, nuôi dưỡng, đỡ đầu trẻ em mồ côi, ngay sau khi phát động, 100% chi hội đã đồng loạt hưởng ứng. Đến nay, các cơ sở Hội đã kêu gọi các đơn vị, tổ chức, cá nhân nhận đỡ đầu được 41 em đến năm các em đủ 18 tuổi, với mức hỗ trợ từ 300.000đ đến 1.000.000đ/tháng. Nhiều tổ chức cơ sở Hội đã được Hội LHPN tỉnh Quảng Ninh biểu dương khen thưởng, tiêu biểu như Hội LHPN phường Quang Trung, Thanh Sơn và Chi hội phụ nữ chợ Trung tâm Uông Bí.

Hội LHPN phường Quang Trung, Thanh Sơn được Hội LHPN tỉnh Quảng Ninh biểu dương triển khai chương trình "Mẹ đỡ đầu" tiêu biểu.

Có thể nhận thấy, việc nhận đỡ đầu, giúp đỡ trẻ em mồ côi, trẻ có hoàn cảnh khó khăn đã được các cấp Hội LHPN trên địa bàn thành phố thực hiện thường xuyên, liên tục; tạo phong trào lan toả mạnh mẽ, tích cực và nhận được sự chung tay vào cuộc từ cộng đồng nói chung và toàn thể cán bộ, hội viên phụ nữ nói riêng. Phong trào đã mang lại hiệu quả thiết thực, thể hiện tinh thần tương thân tương ái, tích cực tham gia các hoạt động xã hội, nhân đạo, từ thiện của cả cộng đồng, nhằm góp phần cùng chung tay thực hiện tốt công tác an sinh xã hội trên địa bàn Thành phố.

Sự quan tâm kịp thời của cộng đồng xã hội, các tổ chức, cá nhân hảo tâm, đặc biệt là của những người "Mẹ đỡ đầu" sẽ là nguồn động viên rất lớn giúp xoa dịu nỗi đau, tạo điều kiện để trẻ em mồ côi được sống trong môi trường an toàn, lành mạnh và hạnh phúc.

Kim Thuỷ

Thời tiết

Tỷ giá ngoại tệ
Thống kê truy cập
Đang online 86801 Tổng lượt truy cập 90902059