Hội LHPN phường Quang Trung với mô hình "Giảm thiểu rác thải nhựa"

Tác hại của rác thải nhựa đối với môi trường là một vấn nạn nhức nhối của hầu hết các quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Chính vì vậy, công tác tuyên truyền hạn chế sử dụng rác thải nhựa có ý nghĩa vô cùng quan trọng, cần được quan tâm tuyên truyền đến các tầng lớp nhân dân và cộng đồng để chung tay bảo vệ môi trường.

Quang Trung là phường trung tâm kinh tế, văn hoá của thành phố Uông Bí, trên địa bàn hiện có 256 quán ăn, 14 nhà hàng và 348 quán hàng giải khát. Với mật độ dân số đông, là địa bàn trọng điểm về kinh doanh dịch vụ, nhận thấy vẫn còn tình trạng chủ hộ kinh doanh vụ có thói quen sử dụng  túi nilon và cốc uống nước bằng nhựa gây lãng phí và ô nhiễm môi trường, trong thời gian qua, Hội LHPN phường Quang Trung đã tổ chức các hoạt động tuyên truyền nhằm hạn chế rác thải nhựa và phân loại rác thải tại nguồn đến từng nhà hàng, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn phường.

 

Hội  LHPN phường Quang Trung trao đổi, giới thiệu với chủ các cơ sở dịch vụ ăn uống  giải pháp sử dụngsản phẩm thân thiện với môi trường, dễ tiêu hủy thay cho túi nilon, đồ nhựa dùng một lần.

Tại các nhà hàng, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn, Hội LHPN phường đã trao đổi với chủ cơ sở về tác hại của việc sử dụng túi nilon, các sản phẩm bằng nhựa, đồng thời đưa ra các giải pháp giúp các cơ sở kinh doanh ăn uống thay đổi thói quen sử dụng túi nilon, sản phẩm nhựa bằng những sản phẩm thân thiện với môi trường, dễ tiêu hủy và hướng dẫn cách phân loại rác thải tại nguồn.

Trước đó, Hội LHPN phường đã phát động phong trào và triển khai thành công mô hình “Biến rác thải nhựa thành tiền”, được nhân dân đồng tình ủng hộ. Từ thực trạng người dân vẫn còn thói quen sử dụng túi nilon trong sinh hoạt hàng ngày, nhằm nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi, thói quen của cán bộ, hội viên và Nhân dân trong việc quản lý, sử dụng rác thải nhựa; bảo đảm các mục tiêu chiến lược về quản lý và hạn chế rác thải nhựa; ngăn chặn việc phát sinh rác thải nhựa gây ô nhiễm môi trường;  từng bước khắc phục, cải thiện tình trạng ô nhiễm môi trường trên địa bàn, bảo vệ sức khỏe và nâng cao chất lượng cuộc sống người dân, Hội LHPN phường Quang Trung tiếp tục triển khai mô hình “Hạn chế việc sử dụng túi nilon” và “ Phân loại rác thải tại nguồn”, giúp người dân trên địa bàn dần hình thành thói quen, ý thức trách nhiệm trong việc hạn chế sử dụng túi nilon và các sản phẩm bằng nhựa.

Chủ cửa hàng Xôi Yến tại tổ 30, khu 8, phường Quang Trung cho biết: Tại cửa hàng xôi chúng tôi cung cấp hàng trăm suất ăn mỗi ngày, nhận thấy việc sử dụng túi nilon không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cũng như ảnh hưởng đến môi trường, hiện cửa hàng  đã sử dụng các sản phẩm thân thiện với môi trường thay cho túi nilon và nhựa để đảm bảo sức khỏe cho khách hàng. Mặc dù giá thành cao hơn trước một chút nhưng hầu hết khách hàng đều vui vẻ chấp nhận.

Nhiều cơ sở đã tích cực hưởng ứng mô hình giảm thiểu rác thải nhựa do Hội Phụ nữ phường phát động.

Trên địa bàn phường Quang Trung có nhiều cửa hàng kinh doanh mặt hàng ăn uống đã sử dụng các sản phẩm thân thiện với môi trường như: quán cà phê NGHỊN, Bánh mỳ Thịnh Phát, Trà chanh bụi phố… Tuy nhiên, túi nilon, các sản phẩm bằng nhựa đã trở thành những vật dụng khó có thể thiếu trong cuộc sống thường ngày, gắn với thói quen cố hữu của không ít người dân. Bên cạnh đó, giá thành lại rẻ hơn sản phẩm thân thiện với môi trường nên nhiều cơ sở kinh doanh vẫn còn sử dụng túi nilon và sản phẩm nhựa thay bằng sử dụng sản phẩm thân thiện với môi trường. Mặt khác, người kinh doanh vẫn còn băn khoăn về việc giá thành mua các sản phẩm thân thiện với môi trường cao hơn dẫn đến tăng giá sản phẩm tại cửa hàng. Trước thực tế này, Hội LHPN phường Quang Trung đã thường xuyên tuyên truyền đến hội viên phụ nữ về tác hại của việc sử dụng túi nilon, đưa ra các giải pháp và giới thiệu để các cơ sở dịch vụ ăn uống tham khảo các sản phẩm thân thiện với môi trường. Qua đó, các hộ kinh doanh đều nhận thức rõ tác hại của việc sử dụng túi nilon, sản phẩm nhựa và đồng tình ủng hộ, quyết tâm thực hiện việc thay đổi thói quen sử dụng sản phẩm thân thiện môi trường, góp phần thực hiện mục tiêu giảm thiểu rác thải nhựa, xây dựng dựng môi trường xanh, thân thiện và an toàn tại địa phương.

Mỗi người dân trên địa bàn TP nói chung và phường Quang Trung nói riêng cần tiếp tục nêu cao tinh thần trách nhiệm, tích cực tham gia, tổ chức các hoạt động chống rác thải nhựa bằng những việc làm cụ thể, thiết thực, thay đổi thói quen, nói không với các sản phẩm túi ni-lông, nhựa sử dụng một lần trong mua sắm, sinh hoạt, làm việc, lao động thường ngày; sử dụng thay thế bằng các sản phẩm thân thiện với môi trường. Đồng thời, tham gia tích cực các hoạt động bảo vệ môi trường tại nơi sinh sống, như: phân loại rác tại nguồn, tái chế, tái sử dụng rác thải, sử dụng tiết kiệm nguyên, nhiên liệu; lên án kịp thời những hành vi gây ô nhiễm môi trường, thói quen sử dụng lãng phí tài nguyên, năng lượng…

Kim Thủy

Thời tiết

Tỷ giá ngoại tệ
Thống kê truy cập
Đang online 7610 Tổng lượt truy cập 87092526