Hội CCB TP Uông Bí: Giúp nhau phát triển kinh tế

Từ phong trào “CCB giúp nhau giảm nghèo làm kinh tế giỏi” do Trung ương Hội CCB phát động, CCB TP Uông Bí đã nêu cao tinh thần tự lực, tự cường giúp nhau làm kinh tế, cải thiện đời sống, phấn đấu giảm nghèo nhanh, bền vững. Hiện nay, Hội CCB thành phố có 70 gia đình CCB làm kinh tế giỏi, phát triển các mô hình vườn đồi, trang trại, chăn nuôi, kinh doanh, dịch vụ, nuôi trồng thuỷ sản...

Từ việc phát triển kinh tế có hiệu quả, các hội viên CCB đã tích cực tương trợ lẫn nhau phát triển sản xuất. Đến nay, toàn thành phố không còn CCB thuộc hộ nghèo, bên cạnh đó tỷ lệ hộ CCB khá, giàu chiếm 70%. Trong 5 năm qua (2012-2017), các hội viên đã tích cực tham gia đóng góp giúp 63 gia đình CCB sửa nhà, 9 hộ xây mới nhà ở với tổng số tiền 813 triệu đồng. Các cấp hội đã thăm hỏi 5.385 lượt gia đình CCB khó khăn, bị thiên tai, hộ cận nghèo... với số tiền hơn 2 tỷ đồng.

Hội CCB phối hợp với Hội Chữ thập đỏ TP Uông Bí giúp đỡ gia đình bà Bùi Thị Mạ, khu Liêm Phương, phường Phương Đông (TP Uông Bí) xây dựng nhà. Ảnh do Hội CCB TP Uông Bí cung cấp.

Một trong những mô hình hoạt động hiệu quả của CCB đó là mô hình “CCB giúp người lầm lỗi tại cộng đồng” được thực hiện tại phường Quang Trung. Ông Nguyễn Đức Toàn, Chủ tịch Hội CCB phường Quang Trung, cho biết: “Mô hình của chúng tôi bắt đầu được thực hiện từ năm 2015 đến nay, đã giúp 11 đối tượng trong thời gian thử thách theo án ở địa phương. Sau khi ra mắt, Công an phường đã chỉ đạo cảnh sát khu vực phụ trách địa bàn lập danh sách những người có quá khứ lầm lỗi, trên cơ sở đó, chúng tôi phân loại từng đối tượng để phân công cho hội viên trực tiếp theo dõi, quản lý, thường xuyên gặp gỡ, cảm hoá, giáo dục động viên người lầm lỗi, giúp họ hoà nhập cộng đồng ở khu dân cư. Phương châm của chúng tôi là “Giáo dục cảm hoá một đối tượng lầm lỗi tiến bộ, là bớt đi một phần gánh nặng cho xã hội và gia đình họ”. Từ sự vào cuộc tích cực của Hội CCB phường Quang Trung, tất cả 11 đối tượng được họ giúp đỡ đã không có ai tái phạm tội. Nhiều người trở thành ông chủ, bà chủ của các trang trại, xưởng cơ khí...”.

Cùng các CCB phường Thanh Sơn, chúng tôi đến thăm gia đình chị Nguyễn Thị T., khu 1, phường Quang Trung. Do một thời lầm lỗi, chị T. đã vướng vào vòng lao lý. Khi trở về, chị T. không có việc làm, lại tự ti do mình mới ra tù, khiến chị rất chán nản. Cán bộ chi hội CCB khu 1 của phường đã đến động viên gia đình chị, tạo sự gần gũi, tư vấn cho gia đình chị mở cửa hàng bán vật liệu xây dựng. Chị T. mở cửa hàng, làm ăn ổn định, dần quan hệ với bà con láng giềng. Bây giờ cuộc sống gia đình chị đã ổn định, ấm êm. Chị T. bảo: “Để có được cuộc sống hạnh phúc gia đình như ngày hôm nay, tôi rất biết ơn các bác CCB”.

Người dân TP Uông Bí còn ghi nhận nhiều mô hình khác của các CCB nhằm ổn định trật tự an ninh và an toàn giao thông, như: Chương trình “Điện thắp sáng đường thôn quê” ở TP Uông Bí đã thắp sáng được 10,5km với tổng số 233 bóng đèn, trị giá hơn 88 triệu đồng, giúp người dân địa phương bớt đi nỗi lo mất an toàn khi tham gia giao thông lúc tối trời. Ở cả 101 thôn, khu trên địa bàn thành phố đều đã lập ra đội dân phòng, phòng cháy, chữa cháy mà CCB là nòng cốt, góp phần giữ vững an ninh trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn TP Uông Bí.

Theo baoquangninh.com.vn

Thời tiết

Tỷ giá ngoại tệ
Thống kê truy cập
Đang online 7781 Tổng lượt truy cập 87093140