Hoàn thiện hạ tầng, tạo động lực thu hút đầu tư các KCN

Với mục tiêu phát triển các khu, cụm công nghiệp với quy mô và vị trí hợp lý, tạo động lực thúc đẩy tăng trưởng ngành công nghiệp và dịch vụ, góp phần đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa, thời gian qua, tỉnh đã tập trung nhiều nguồn vốn để hoàn thiện hạ tầng các khu công nghiệp (KCN) nhằm tạo động lực thu hút đầu tư.

KCN Sông Khoai TX Quảng Yên đang thu hút mạnh mẽ các nhà đầu tư thứ cấp lĩnh vực chế biến, chế tạo.

Hiện nay, trên địa bàn TX Quảng Yên có 5 dự án đầu tư hạ tầng KCN, trong đó, ngoài KCN Đông Mai đã cơ bản hoàn thành đầu tư hạ tầng, các dự án đầu tư hạ tầng còn lại cũng đang được đẩy nhanh tiến độ. Điển hình như tại KCN Bắc Tiền Phong, chủ đầu tư đã hoàn thành công tác san nền trên 100ha; hoàn thành hệ thống đường giao thông trục chính, hệ thống cấp điện, cấp nước.

Ông Bruno Jaspaert, Tổng Giám đốc Tổ hợp KCN DEEP C, cho biết: Năm 2023, doanh nghiệp đã ký kết hợp đồng thuê đất đối với diện tích gần 80ha tại KCN Bắc Tiền Phong. Trong đó, có một số đơn vị phát triển và cho thuê nhà xưởng xây sẵn. Các dự án này là điều kiện quan trọng để tiếp tục thu hút thêm nhiều nhà đầu tư thứ cấp nữa tới đầu tư dự án sản xuất tại KCN. Trong năm 2024, dự kiến diện tích đất cho thuê ít nhất vẫn đạt mức như năm 2023. Tổng số vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài dự kiến sẽ vượt trên 1 tỷ USD.

Các doanh nghiệp thứ cấp xây dựng nhà xưởng tại KCN Bắc Tiền Phong, TX Quảng Yên.

Ông Trần Đức Thắng, Chủ tịch UBND TX Quảng Yên, cho biết: Với sự quan tâm đầu tư của tỉnh, hệ thống kết cấu hạ tầng, nhất là hạ tầng giao thông của TX Quảng Yên đã được đầu tư hoàn thiện, góp phần nâng cao lợi thế thu hút đầu tư của thị xã. Năm 2024, thị xã sẽ tập trung tối đa cho công tác giải phóng mặt bằng phục vụ cho các KCN, trong đó tập trung chủ yếu tại KCN Sông Khoai và KCN Bắc Tiền Phong - hai KCN trọng điểm trong thu hút đầu tư của TX Quảng Yên cũng như của cả tỉnh. Qua đó, góp phần hoàn thành mục tiêu thu hút ít nhất 3 tỷ USD vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài mà tỉnh đã đặt ra trong năm nay.

CCN Phương Nam, TP Uông Bí hoàn thiện hạ tầng, sẵn sàng đón nhà đầu tư.

Cùng với các KCN tại TX Quảng Yên, nhiều khu - CCN trên địa bàn tỉnh cũng đang được hoàn thiện hệ thống hạ tầng, đảm bảo sẵn sàng đón các dự án đầu tư mới trong năm 2024. Điển hình như tại TP Uông Bí, CCN Phương Nam với diện tích quy hoạch trên 62ha tổng vốn đầu tư trên 600 tỷ đồng là một trong những dự án đầu tư hạ tầng trọng điểm của TP Uông Bí. Không chỉ đáp ứng nhu cầu di dời các cơ sở công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp trên địa bàn mà còn là điều kiện quan trọng để thành phố thu hút các dự án đầu tư mới, đặc biệt là các dự án trong lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo. Tính đến hết tháng 3/2024, CCN này đã có trên 10 nhà đầu tư thứ cấp đăng ký thuê đất để triển khai các dự án sản xuất, trong đó có cả các nhà đầu tư nước ngoài hoạt động trong lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo. Dự kiến đến tháng 6/2024, quỹ đất tại CCN này sẽ được lấp đầy.

Kết thúc quý I/2024, Quảng Ninh đã thu hút được gần 700 triệu USD tổng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI). Trong đó, đã cấp mới giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho 13 dự án, điều chỉnh tăng vốn cho 3 dự án. Việc tập trung hoàn thiện hạ tầng các KCN trên địa bàn là điều kiện quan trọng để Quảng Ninh tiếp tục tạo lợi thế về thu hút đầu tư, nhất là đối với các dự án trong lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo, qua đó, đưa lĩnh vực này có những bước phát triển đột phá hơn nữa. Đồng thời, góp phần thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao gắn với tăng quy mô và chất lượng dân số, nâng cao chất lượng tăng trưởng kinh tế.

Theo Minh Toàn/baoquangninh.vn

Thời tiết

Tỷ giá ngoại tệ
Thống kê truy cập
Đang online 3756 Tổng lượt truy cập 91138745