Hiện đại hóa công nghệ thông gió hầm lò

Công nghệ thông gió mỏ hầm lò là hệ thống cung cấp luồng không khí sạch tới các công trình dưới lòng đất của mỏ, với thể tích đủ để pha loãng và loại bỏ bụi nổ, khí độc cũng như để điều chỉnh nhiệt độ dưới hầm lò. Vì vậy, thông gió là yêu cầu bắt buộc đối với các mỏ hầm lò của TKV để đảm bảo an toàn sản xuất và bảo vệ sức khỏe người lao động. Trong nhiều năm, cùng với hiện đại hóa công nghệ khai thác than, TKV chú trọng đầu tư, nâng cấp trình độ công nghệ thông gió mỏ hầm lò, coi đây là giải pháp hàng đầu để phát triển bền vững, đồng thời thu hút tốt hơn nguồn nhân lực hầm lò.

Hành trình xuống sâu, đi xa của các mỏ đặt ra yêu cầu cần phải hiện đại hóa công nghệ thông gió để cải thiện điều kiện làm việc và nâng cao công tác an toàn lao động cho các mỏ hầm lò.

Theo ông Nguyễn Tuấn Anh, Phó Giám đốc Trung tâm An toàn mỏ - Viện Khoa học Công nghệ mỏ - Vinacomin, đến nay, các mỏ than hầm lò của TKV đã chuyển từ các trạm quạt gió chính lắp cánh cơ học sang sử dụng quạt góc lắp cánh linh hoạt, tự động hoặc bán tự động. Các thiết bị thông gió cục bộ cũng được nâng cấp về công suất, có chiều dài thông gió lớn, được trang bị giảm âm, giảm tiếng ồn. Các máy đo gió cơ học lạc hậu cũng dần được thay thế bằng các máy đo gió điện tử - cho phép đo tốc độ gió thấp; các thiết bị đo đạc cũng được chuyển đổi nhằm phục vụ tính toán sức cản của gió, đảm bảo độ chính xác, nhanh chóng và tin cậy.

Đặc biệt, việc đầu tư các hệ thống cửa gió tự động tại các mỏ: Thống Nhất, Nam Mẫu, Mông Dương, Quang Hanh, Mạo Khê, Vàng Danh, Khe Chàm đã giúp giảm lượng gió thất thoát và đảm bảo an toàn cho người, phương tiện khi đi qua cửa gió. Đây là những thiết bị điều tiết gió sử dụng pittong khí nén và động cơ điện để đóng, mở cửa. Khi có người hoặc phương tiện vận tải đến trước hoặc sau cửa gió, trạng thái của cửa gió được thông báo bằng đèn và âm thanh; sau đó cửa được đóng, mở hoàn toàn tự động. Công trình này đã thay thế công đoạn đóng, mở cửa gió bằng tay như trước; đồng thời giảm được số nhân công trực tiếp tại các cửa gió.

Công trình cửa gió tự động tại Công ty CP Than Vàng Danh - Vinacomin.

Sự đầu tư về mặt thiết bị thể hiện bước tiến lớn trong công nghệ thông gió mỏ hầm lò của TKV trong những năm vừa qua. Bên cạnh thiết bị, vấn đề quan trọng trong công tác thông gió là việc áp dụng phương pháp thông gió, công tác tính toán, kiểm toán mạng gió một cách phù hợp với từng vùng tài nguyên.

Hiện nay, Công ty Than Uông Bí - TKV quản lý và vận hành 13 trạm quạt gió chính ở các khu vực: Đồng Vông, Hạ My, Tràng Khê - Tràng Bạch, Hồng Thái, Đông Tràng Bạch. Để tính toán lưu lượng gió phù hợp cho các diện sản xuất, Công ty sử dụng phần mềm Ventsim 5.4 - phần mềm hiện đại nhất hiện nay giúp phục vụ công tác tính toán chi tiết, mô phỏng hình ảnh 3D về hướng gió, đường gió, điều tiết gió một cách phù hợp cho các hộ tiêu thụ.

Ông Nguyễn Trọng Phúc, Phó Trưởng phòng Thông gió - Thoát nước Mỏ, Công ty Than Uông Bí - TKV, cho biết: Hiện nay, Công ty Than Uông Bí đang áp dụng vận tốc gió cho các vỉa than có tính sinh khí ủ nhiệt là 0,3m/giây, với lưu lượng gió từ 4-6m3/giây - thấp hơn gần một nửa vận tốc và lưu lượng gió ở các khu vực vỉa than có tính chất bình thường. Các thông số này được cho là phù hợp, giúp Công ty ngăn ngừa tính tự cháy của vỉa than, đồng thời vẫn đảm bảo hiệu quả thông gió cho các diện sản xuất của mỏ.

Hiện nay, các mỏ hầm lò của TKV ngày càng xuống sâu hơn, có mỏ đã xuống đến mức -300m và sâu hơn nữa; không gian sản xuất càng hẹp, bụi nổ và khí dễ cháy càng nhiều hơn. Cùng với hành trình xuống sâu, đi xa của các mỏ, công nghệ thông gió cũng cần tiếp tục được đầu tư theo hướng hiện đại, đồng bộ và phù hợp hơn với điều kiện thực tế của các mỏ.

Bên cạnh đó, các mỏ cũng sẽ tiếp tục tăng cường đào tạo đội ngũ cán bộ làm công tác thông gió, nâng cao kỹ năng tính toán nội nghiệp và sử dụng thành thạo các phần mềm quản lý mạng gió, tính toán, cải tạo mạng gió. Đây là yếu tố quan trọng giúp các mỏ nâng cao hiệu quả công tác thông gió, cải thiện điều kiện làm việc cho người lao động theo hướng hiện đại, an toàn hơn trong thời gian tới.

Theo Hoàng Yến/baoquangninh.com.vn

Thời tiết

Tỷ giá ngoại tệ
Thống kê truy cập
Đang online 10243 Tổng lượt truy cập 9408988