Hành trình “biến” rác thải nhựa thành vật dụng hữu ích cho môi trường

Chi Hội Phụ Nữ khu 5B, phường Quang Trung đang theo đuổi một mô hình đang ngày càng phổ biến trong bối cảnh khủng hoảng rác thải nhựa trên phạm vi toàn cầu. Đó là tái chế rác thải để tạo ra các sản phẩm có giá trị, mà cụ thể ở đây là tái chế rác thải nhựa để làm chổi, làn, giỏ hoa,...

Hành trình làm mới các vật dụng từ rác thải nhựa

Hành trình biến rác thải nhựa thành các vật dụng có ích cho môi trường của chị em hội viên phụ nữ khu 5B, phường Quang Trung được khởi phát với 15 thành viên, hoạt động từ tháng 3 năm 2021. Từ việc phát hiện những loại dây buộc gạch, buộc hàng thu về nhưng đại lý không mua, trong khi nếu đốt đi lại rất hại cho môi trường, chị Lê Thị Việt Hồng, hội viên Chi hội phụ nữ khu đã nghĩ ra ý tưởng dùng những sợi dây này tái chế làm chổi để bán. Và hành trình “biến rác thành tiền” của các hội viên phụ nữ được bắt đầu.

Hội viên phụ nữ khu 5B gom nhặt các loại dây buộc từ các công trình xây dựng.

Những loại dây buộc được chị em phân loại, bó thành từng bó, chuẩn bị cho việc tái chế.

Từ ý tưởng của chị Hồng, chị em trong chi hội đã đi thu gom các sợi dây buộc từ những công trình xây dựng mang về rửa sạch, buộc lại thành từng bó. Vào mỗi thứ năm hàng tuần tại nhà văn hoá khu, nhóm gồm 12 đến 15 người lại tập trung để chẻ dây buộc, sau đó bện thành chổi. Cán chổi ban đầu được mua ở chợ, sau đó để tiết kiệm chi phí, chị em tự đi kiếm tre trên rừng để làm. Những vật dụng tưởng như bỏ đi như săm xe máy hỏng, dây co, đinh, dây thép… cũng được các chị tận dụng để buộc chổi. Những chiếc chổi tạo ra, được các thành viên mang đi tiêu thụ, ban đầu là bán cho người quen, bạn bè; sau đó sản phẩm chổi tái chế của các chị được mọi người biết đến nhiều hơn qua sự lan toả trên các trang mạng xã hội như facebook, zalo. Đến nay, chi hội đã bán được gần 700 chiếc chổi với giá thành 40.000 đồng/chiếc. 

Thứ 5 hàng tuần, chị em trong nhóm lại tập trung về Nhà văn hoá khu để làm các sản phẩm tái chế từ các loại dây buộc.

Bên cạnh những chiếc chổi quét nhà, cũng với những chiếc dây buộc hàng, các chị còn tận dụng đan thành những chiếc làn đi chợ. Ban đầu chỉ là những chiếc làn xinh xắn, dành tặng cho hội viên sử dụng, sau đó được rất nhiều người ưa thích. Và sản phẩm những chiếc làn đi chợ đã được sản xuất thành mặt hàng, làm đến đâu tiêu thụ hết đến đó. Giá thành cho một chiếc làn dao động từ 30.000 - 50.000 đồng/cái tuỳ theo kích cỡ. 

Những chiếc chổi quét nhà và những chiếc làn xinh xắn được tái chế từ rác thải.

Việc làm của các hội viên Chi hội phụ nữ khu 5B, phường Quang Trung không chỉ có ý nghĩa thiết thực trong việc hạn chế rác thải, bảo vệ môi trường sống, số tiền kiếm được còn được chị em sử dụng làm từ thiện như: thăm hỏi các cháu thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn trong các dịp 1/6, Tết Trung thu, năm học mới hay ủng hộ các hội viên có hoàn cảnh khó khăn trong dịp Tết Nguyên đán; ủng hộ cho việc lắp mái tôn tại nhà văn hoá khu,... Không những thế, với số tiền thu được, chị em còn trích một phần để tổ chức các chương trình tham quan du lịch, mua trang phục cho đội dân vũ của chính mình. Cũng bởi thế mà đội dân vũ của các chị thu hút rất nhiều hội viên đến tham gia. 

Tạo sức lan toả mạnh mẽ

Sáng ngày 19/3 vừa qua, chi hội phụ nữ khu 5B đã vinh dự được mời tham dự “Hội chợ Mùa Xuân" do Trường liên cấp của Liên hiệp quốc tại Hà Nội tổ chức. Đây là nơi bày bán các mặt hàng không giới hạn chủng loại như: Đồ gia dụng, văn hoá phẩm, đồ tiêu dùng, đồ khô, thực phẩm chế biến sẵn,... hoặc những mặt hàng đã qua sử dụng nhưng còn mới, những mặt hàng được tái chế từ rác thải nhựa. Chương trình đã thu hút rất nhiều đoàn của các nước tham dự: Nhật Bản, Đức, Thái Lan, Úc, Hàn Quốc, Việt Nam,... 

Sản phẩm chổi và làn tái chế được trưng bày và bán trong Hội chợ mùa xuân tại Hà Nội, được khách hàng yêu thích.

Chị Hồ Thị Minh Hoa - Cựu hội trưởng Chi hội phụ nữ khu 5B, phường Quang Trung vui mừng cho biết: “Chi hội đã mang đến Hội chợ gần 50 sản phẩm và bán hết sạch trong ngày hôm đó. Các sản phẩm được các bậc phụ huynh và giáo viên người Việt Nam, đặc biệt là người nước ngoài rất yêu thích. Ngoài việc bán hết các sản phẩm mang đi, chi hội còn được mời đến Trường Liên hiệp quốc tại Hà Nội để hướng dẫn cho các em học sinh về cách đan làn, đan các giỏ đựng đồ, giỏ đựng rác, giỏ đựng hoa vào tháng 5 sắp tới”.

Sản phẩm tái chế của chi hội phụ nữ khu 5B có sức lan tỏa mạnh mẽ.

Đây là món quà vô cùng ý nghĩa cho chị em phụ nữ Chi hội khu 5B, phường Quang Trung, là phần thưởng xứng đáng cho những ý tưởng hay, hành động đẹp chung tay bảo vệ môi trường. Đây cũng là nguồn động viên lớn, giúp chi hội tiếp tục triển khai nhiều hơn nữa các sản phẩm khác không chỉ làm từ chất liệu nhựa tái chế mà còn bằng nhiều chất liệu bền vững khác nữa. Đồng thời, lan toả ý nghĩa của sản phẩm để nhiều địa phương trên cả nước cùng biết đến, đặc biệt là góp phần nâng cao nhận thức của cộng đồng, đặc biệt là giới trẻ về giữ gìn môi trường sống, hướng tới một môi trường và phát triển bền vững.

Thu Hương

Thời tiết

Tỷ giá ngoại tệ
Thống kê truy cập
Đang online 87122 Tổng lượt truy cập 90902784