Hai gương mặt tiêu biểu của ngành Than

Những năm gần đây, Công ty Than Nam Mẫu tự hào có nhiều tấm gương sáng trong lao động sản xuất được vinh danh. Trong đó, có hai cái tên thuộc hai thế hệ đáng chú ý nhất là công nhân Phùng Anh Hùng và Bùi Song Hiệu. Họ là những gương mặt tiêu biểu của ngành than trong thi đua lao động sản xuất.

Xứng danh “Bộ đội Cụ Hồ”

Trong những năm qua, Công ty Than Nam Mẫu là một trong những mỏ than hầm lò có bước phát triển vượt bậc, nơi đây còn là điểm sáng trong các phong trào thi đua, các gương công nhân lao động tiêu biểu của Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam. Người đầu tiên chúng tôi muốn nhắc đến là anh Phùng Anh Hùng, công nhân Phân xưởng Cơ giới.

Trước khi gắn bó sự nghiệp với ngành than, anh Hùng từng là một quân nhân trực tiếp tham gia chiến đấu tại cuộc chiến tranh Biên giới phía Bắc năm 1979. Chiến tranh kết thúc, anh trở về cuộc sống đời thường và mang trên mình những vết thương. Nhưng bằng phẩm chất, ý chí “Bộ đội Cụ Hồ”, anh đã quyết định theo học nghề cơ điện rồi trở thành công nhân của than Nam Mẫu.

Ghi nhớ lời dạy của Bác Hồ: “Thương binh tàn nhưng không phế”, Phùng Anh Hùng luôn nỗ lực phấn đấu, vượt qua mọi khó khăn của bản thân, hoàn thành tốt công việc được giao. Đến nay, hơn 30 năm tận tụy cùng ngành than và trải qua nhiều công việc như: thợ hàn, thợ cơ khí, thợ sửa chữa, anh đều đảm nhận tốt và trở thành một tấm gương sáng trong lao động sản xuất. Anh đã trở thành chiến sĩ thi đua của ngành than.

Tâm huyết với công việc, trong cuộc sống gia đình anh cũng dành khá nhiều thời gian chăm sóc, giáo dục các con. Cùng với việc đầu tư, tạo điều kiện cho con cái được học tập theo đúng khả năng, anh luôn giáo dục cho các con về truyền thống vẻ vang của “Bộ đội Cụ Hồ” qua những câu chuyện về sự quả cảm của người lính trong cuộc chiến tranh biên giới mà anh trải qua. Bản thân anh cũng luôn nỗ lực vươn lên trong cuộc sống, xứng đáng là tấm gương sáng cho các con học tập. Với anh, đó là cách giáo dục thiết thực, hiệu quả nhất để con trẻ hiểu và học tập truyền thống vẻ vang của Quân đội Nhân dân Việt Nam trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Công nhân Phùng Anh Hùng tham gia một tiết mục văn nghệ.

Những lúc rảnh rỗi anh thường dành thời gian tập luyện đàn bát (một loại nhạc cụ được làm từ những chiếc bát sứ có âm sắc tương ứng với những nốt nhạc). Tưởng rằng đó chỉ đơn giản là một thú vui để anh giải tỏa stress sau những giờ lao động miệt mài, nhưng chính tình yêu và lòng say mê âm nhạc đã đưa anh trở thành một nghệ sĩ đàn bát đặc biệt với nhiều giải thưởng như: Giải A khu vực phía Bắc trong Liên hoan nghệ thuật quần chúng ngành Lao động - Thương binh và Xã hội năm 2002 với tiết mục tấu nhạc cụ đàn bát “Nổi lửa lên em”; Giải A Liên hoan tiếng hát thương binh tỉnh Quảng Ninh năm 2007 với tiết mục tấu đàn bát “Rừng sáng”; Huy chương Vàng với tiết mục tấu đàn bát “Tiếng đàn ta lư” tại Hội diễn nghệ thuật quần chúng TKV năm 2014...

Là chiến sĩ quả cảm trong chiến đấu, công nhân gương mẫu trong các phong trào thi đua lao động sản xuất, một nghệ sĩ luôn lạc quan vào cuộc sống, năm 2013, anh Hùng là 1 trong 2 gương mặt đại diện cho tỉnh Quảng Ninh và là 1 trong 40 gương mặt tiểu biểu trong cả nước được nhận Bằng khen vì có thành tích tiêu biểu trong lao động sản xuất, góp phần vào sự nghiệp bảo vệ biên giới, biển đảo.

Anh “thợ cả” Bùi Song Hiệu

Tại lễ kỷ niệm 130 năm Ngày Quốc tế Lao động 1-5; phát động Tháng Công nhân năm 2016 do Liên đoàn Lao động Quảng Ninh và Công đoàn Than - Khoáng sản Việt Nam phối hợp tổ chức vừa qua, anh Bùi Song Hiệu (Phân xưởng ĐL4 của Công ty Than Nam Mẫu) đã vinh dự là 1 trong 61 công nhân tiên tiến tiêu biểu của tỉnh năm 2015 được UBND tỉnh tặng Bằng khen.

Công nhân Bùi Song Hiệu.

Anh Hiệu có dáng người nhỏ nhắn, thoạt nhìn bề ngoài, không ai nghĩ Bùi Song Hiệu lại là một công nhân có nhiều thành tích trong lao động sản xuất. Là con trai cả trong một gia đình có truyền thống lao động tại Thanh Hóa nhưng anh lại có duyên và gắn bó với vùng đất mỏ Uông Bí. Sau khi được đào tạo nghề khai thác tại Trường đào tạo Nghề mỏ Hữu Nghị (nay là Trường CĐ Nghề Than - Khoáng sản phân hiệu Hữu Nghị), năm 2005 anh Hiệu về làm việc tại Than Nam Mẫu và từ đó gắn bó với công việc công nhân khai thác cho đến nay.

Nhờ bản tính cần cù, trách nhiệm, anh đã dần nâng cao tay nghề, bậc thợ rồi trở thành một thợ bậc cao, giỏi tay nghề. Hơn 10 năm làm công nhân khai thác, anh luôn nỗ lực không ngừng và đạt được những thành tích rất đáng trân trọng như: Nhiều năm liền đạt danh hiệu Công nhân xuất sắc tiêu biểu của công ty; Gia đình công nhân tiêu biểu; Công nhân thu nhập cao năm 2015 được Đoàn Than Quảng Ninh tuyên dương và rất nhiều Bằng khen, Giấy khen khác. Cho dù làm việc ở đâu với công việc gì thì Bùi Song Hiệu cũng đều phấn đấu hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.

Trong vai trò một tổ trưởng sản xuất, anh luôn động viên anh em công nhân hăng hái thi đua lao động sản xuất, đảm bảo an toàn, hiệu quả. Bản thân anh cũng luôn là tấm gương sáng để anh em noi theo. Tại mỗi ca sản xuất anh đều chủ động hỗ trợ và hướng dẫn anh em công nhân tại những vị trí lò xung yếu đòi hỏi kỹ năng, kinh nghiệm xử lý tốt; ngày công bình quân mỗi tháng của anh luôn đạt 24-25 công.

Yêu và gắn bó với nghề mỏ, Bùi Song Hiệu còn dìu dắt và động viên 2 em trai của mình đi theo nghề mỏ và lập nghiệp trên vùng đất mỏ Uông Bí. Với anh thì giờ đây vùng mỏ Uông Bí đã trở thành quê hương thứ hai.

Những thành tích tiêu biểu được vinh danh mới đây không chỉ là một niềm vinh dự lớn mà còn là động lực mạnh mẽ để anh tiếp tục phấn đấu đạt được nhiều thành tích cao hơn nữa trong công việc, góp phần xây dựng ngành than ngày càng vững mạnh cũng như xây dựng hình ảnh đẹp về người công nhân trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa - hiện đại hóa đất nước.

Theo petrotimes.vn

Thời tiết

Tỷ giá ngoại tệ
Thống kê truy cập
Đang online 13351 Tổng lượt truy cập 87101884