Gương "Tuổi cao gương sáng" - Cô Bùi Thị Lự

Thời điểm năm 2000, khu 12 Khe (nay là khu 6), phường Bắc Sơn vẫn là vùng dân cư xa xôi, hẻo lánh. Trên chiều dài gần 10 cây số của khu chỉ có khoảng 150 nóc nhà, với tuyến đường độc đạo qua khu là đường đất, nhỏ, hẹp, 2 bên nhiều bụi rậm, bao quanh là rừng núi. Người Bí thư, Khu trưởng của 12 Khe khi đó là cô Bùi Thị Lự. Cô Lự giữ vị trí này trong suốt 20 năm, đến năm 2020 thì xin nghỉ do tuổi cao sức yếu.

Nói về những ngày mới làm công việc “vác tù và hàng tổng” cô Lự cho biết: Có những tối việc đột xuất, phải qua nhà người dân thì nói thực sợ lắm, đường xa, khó đi, rồi thì rắn rết, chồn cáo trong rừng vẫn còn, nhỡ mà trên đường đi va phải chúng… Mà không đi tối thì không được, do người dân trong khu chủ yếu làm nghề rừng nên thường là rất muộn mới ở nhà, khi đó đến thì mới gặp. 

Cô Bùi Thị Lự (ở giữa, hàng trên cùng) được khen thưởng trong đợt thi Bí thư chi bộ giỏi TP Uông Bí năm 2020.

Nói là sợ vậy nhưng cái chân cô Lự vẫn đạp xe đi, nhất là những khi dưới hộ dân xảy ra việc đột xuất cần ghi nhận, sẻ chia, động viên, hoặc khi cần vận động hộ dân tham gia những hoạt động quan trọng của khu, của phường, vận động người dân thực hiện nghĩa vụ chính sách bắt buộc…

Có thể nói suốt 20 năm là bí thư, khu trưởng khu 12 Khe, không đếm nổi những lần đêm hôm sớm tối cô Lự xuống nhà dân. Theo cô, làm riết rồi thành quen, thành thân, thành ra cô nắm rất rõ tên tuổi, hoàn cảnh, tính cách, tâm lý từng người một trong khu. Họ thì lại càng biết rõ cô Lự…

Cũng chính vì hiểu rõ người dân của mình, cô Lự thường đưa ra những ý kiến triển khai hợp lòng dân, tạo được sự đoàn kết đồng lòng từ trong chi bộ đến quần chúng nhân dân. Khu 12 Khe cũng vì thế mà dần tiến bộ, đạt kết quả tốt trong các hoạt động phát triển kinh tế - xã hội, đặc biệt là trong công tác đầu tư xây dựng, hoàn thiện hạ tầng giao thông, tạo dư địa phát triển cho khu.

Riêng đối với tuyến đường trục khu (đoạn từ cầu Hai Thanh vào), nhờ việc vận động người dân hiến đất làm đường của cô Lự, năm 2020 đã cơ bản hoàn thành, tháng 9 vừa qua đã hoàn thiện, chính thức đưa vào sử dụng với lòng đường rộng, đầy đủ ánh sáng, cây xanh, vỉa hè. Hiện khu 12 Khe hiện là địa điểm du lịch núi Phượng Hoàng yêu thích của du khách, là địa điểm thể dục thể thao lý tưởng của người dân trong khu và các vùng lân cận. Trong khu đã có nhiều nhà to đẹp, đời sống người dân khấm khá lên từng ngày.

Cô Bùi Thị Lự được bầu làm Bí thư, Trưởng khu 12 Khe ngay khi chính thức thôi công việc trên phường Bắc Sơn. Trước đó cô có quá trình dài làm nhiệm vụ chuyên môn, rồi nắm vị trí lãnh đạo tại một số trang trại, HTX nông nghiệp, rồi làm Chủ tịch Hội Phụ nữ phường Bắc Sơn.

Cô Bùi Thị Lự (người cầm hoa) đầm ấm bên người thân trong một dịp vui của gia đình.

Có lẽ chính bề dầy công tác và nhiều năm tuổi Đảng, đã hun đúc cho cô Lự bản lĩnh và tinh thần trách nhiệm cao, sẵn sàng đảm nhiệm công việc khi được giao. Cô Lự cho biết: Khi được bầu làm bí thư chi bộ, trong khu đã có hơn 10 đảng viên, thế nhưng các bác đều tuổi cao, sức yếu. Mình là nữ thật, nhưng dù sau cũng vừa hưu, cũng còn sức, còn chạy nhảy được thì phải nhận, chờ đến khi có đảng viên mới rồi thì chuyển giao. Với lại bản thân mình cũng mong làm được gì đó cho khu, cho người dân trong khu, mong là khu 12 Khe với những tiềm năng, thế mạnh riêng có sẽ phát triển được, dần đổi thay diện mạo, vị thế, không còn là khu xa xôi hẻo lánh nữa mà phải là trung tâm, trọng điểm, vùng dân cư thanh bình, tươi đẹp và giàu có.

Thật may là các đảng viên cũ, mới của chi bộ cho tôi làm lãnh đạo mãi cho tới 20 năm, rồi thì khu 12 Khe, nhờ có phần nhỏ công sức của mình và sức mạnh của toàn dân cũng đã ngày càng đổi mới. Đó có thể nói là niềm hạnh phúc của riêng bản thân tôi.

Hiện nay, bước vào tuổi 76, sức khỏe cũng đã yếu, nhất là sau khi bị tai nạn giao thông năm 2020, cô Lự dành thời gian sống vui, sống khỏe bên gia đình, ngày ngày cùng bác trai tập thể dục, nhìn con cháu học hành chăm ngoan. Các con cô đều phương trưởng, làm các công việc trong ngành giáo dục, ngành than và quân đội, cũng tiếp bước mẹ tích cực tham gia các hoạt động trong khu dân cư của mình…

Việt Hoa 

Thời tiết

Tỷ giá ngoại tệ
Thống kê truy cập
Đang online 934 Tổng lượt truy cập 9037857