Gương mặt tiêu biểu Phùng Anh Hùng: Lao động hết mình, lạc quan vui sống

Tại Hội nghị biểu dương người có công và thân nhân liệt sĩ tiêu biểu trong sự nghiệp bảo vệ biên giới, biển đảo được Bộ LĐ-TB-XH, Bộ Quốc phòng, Bộ Công an và Báo Nhân Dân phối hợp tổ chức tại tỉnh Khánh Hòa vào tháng 9/2013, anh là 1 trong 2 gương mặt đại diện cho tỉnh Quảng Ninh và là 1 trong 40 gương mặt tiểu biểu trong cả nước được nhận Bằng khen vì có thành tích tiêu biểu trong lao động sản xuất, góp phần vào sự nghiệp bảo vệ biên giới, biển đảo.

Anh là Phùng Anh Hùng, công nhân sửa chữa phân xưởng Cơ giới, Than Nam Mẫu - Một cựu quân nhân từng tham gia chiến đấu tại cuộc chiến tranh Biên giới phía Bắc năm 1979.

Năm 1978 khi vừa tròn 19 tuổi, chàng thanh niên Phùng Anh Hùng nhập ngũ thực hiện nghĩa vụ quân sự. Năm 1979 anh xung phong tham gia chiến đấu tại biên giới phía Bắc để bảo vệ chủ quyền biên giới của Tổ quốc. Sau khi xuất ngũ, anh trở về cuộc sống đời thường với nhiều vết thương trên mình. Bằng ý chí vươn lên, anh đã quyết định theo học nghề cơ điện rồi trở thành một công nhân làm việc trong ngành Than. Ghi nhớ lời dạy của Bác Hồ “Thương binh tàn nhưng không phế”, Phùng Anh Hùng luôn nỗ lực phấn đấu, hoàn thành tốt công việc được giao. Đến nay, qua 34 năm tận tụy cùng ngành Than và trải qua nhiều công việc như: thợ hàn, thợ cơ khí, thợ sửa chữa, anh đều đảm nhận tốt và trở thành một tấm gương sáng trong lao động sản xuất. Bởi vậy mà danh hiệu Chiến sĩ thi đua cũng không nằm ngoài những danh hiệu trong bộ sưu tập thành tích cá nhân của anh.

Anh hùng Phùng Anh Hùng biểu diễn tiết mục đàn bát đoạt huy chương Vàng tại Hội diễn Nghệ thuật quần chúng Vinacomin 2014.

Ngoài lòng nhiệt huyết với nghề, anh cũng dành rất nhiều thời gian để lo cho gia đình, chăm sóc con cái. Anh luôn tạo mọi điều kiện học tập tốt nhất cho các con, giáo dục các con về truyền thống vẻ vang của “Bộ đội cụ Hồ”. Bản thân anh cũng luôn nỗ lực vươn lên trong cuộc sống, xứng đáng là tấm gương sáng cho các con học tập. Với anh đó là cách giáo dục thiết thực, hiệu quả nhất. Hiện nay, cậu con trai lớn của vợ chồng anh là sinh viên năm thứ 3 tại Học viện Kỹ thuật Mật mã, Bộ Quốc phòng, còn cô con gái út đang học lớp 3 cũng là học sinh giỏi và rất chăm ngoan.

Cho dù còn không ít khó khăn bộn bề của cuộc sống nhưng anh luôn động viên từng thành viên trong gia đình phải nỗ lực và sống lạc quan. Những lúc rảnh rỗi anh thường dành thời gian tập luyện đàn bát (một loại nhạc cụ được làm từ những chiếc bát sứ có âm sắc tương ứng với những nốt nhạc). Tưởng rằng đó chỉ đơn giản là một thú vui, nhưng chính lòng say mê âm nhạc đã đưa anh trở thành một nghệ sĩ đàn bát đặc biệt với nhiều giải thưởng như: Giải A khu vực phía Bắc trong liên hoan nghệ thuật quần chúng ngành Lao động-Thương binh và Xã hội năm 2002 tiết mục tấu nhạc cụ đàn bát “Nổi lửa lên em”; Giải A Liên hoan tiếng hát thương binh tỉnh Quảng Ninh năm 2007 tiết mục tấu đàn bát “Rừng sáng”…; Huy chương Vàng với tiết mục tấu đàn bát “Tiếng đàn ta lư” tại Hội diễn nghệ thuật quần chúng TKV năm 2014.

Một chiến sĩ quả cảm trong chiến đấu, một công nhân gương mẫu trong các phong trào thi đua lao động sản xuất, một nghệ sĩ luôn lạc quan trong cuộc sống, Phùng Anh Hùng đã để lại một hình ảnh đẹp với những ai đã từng tiếp xúc với anh.

Theo tapchicongthuong.vn

Thời tiết

Tỷ giá ngoại tệ
Thống kê truy cập
Đang online 8030 Tổng lượt truy cập 87093570