Dừng áp dụng mô hình VNEN với các khối lớp Trung học cơ sở trong năm học mới
Đó là một trong các chỉ đạo của đồng chí Vũ Thị Thu Thủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh tại Hội nghị lấy ý kiến triển khai mô hình trường học mới Việt Nam do Sở GD&ĐT tỉnh tổ chức vào chiều 30/8. Tham gia hội nghị có đại diện lãnh đạo các địa phương, các phòng GD&ĐT và đông đảo các thầy cô giáo, học sinh và phụ huynh đang tham gia mô hình trường học mới Việt Nam.
Quang cảnh hội nghị.
Mô hình trường học mới Việt Nam (VNEN) là một mô đổi mới phương pháp dạy học, truyền tải kiến thức trong nhà trường. Theo đó, học sinh được học theo tốc độ phù hợp với trình độ nhận thức của cá nhân, phát huy tinh thần dân chủ, ý thức tập thể, học tập theo nhóm. Tại Quảng Ninh, VNEN được đưa vào thí điểm từ năm học 2012- 2013, đến hết năm học 2015- 2016 đã có 66 trường tiểu học và 7 trường THCS trên địa bàn tỉnh áp dụng mô hình giáo dục này. Qua 4 năm học thực hiện mô hình VNEN, học sinh các trường đã đạt được nhiều kết quả tích cực về mặt chất lượng trên cả 3 mặt: đạt chuẩn kiến thức kỹ năng môn học, phát triển năng lực và hình thành phẩm chất. Chất lượng học tập của học sinh được cải thiện đáng kể, học sinh mạnh dạn, tự tin trong học tập, linh hoạt trong giao tiếp.
Đồng chí Vũ Thị Thu Thủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng lãnh đạo Sở GD&ĐT tỉnh điều hành hội nghị.
Bên cạnh những ưu điểm, mô hình giáo dục VNEN cũng đang tồn tại một số hạn chế, bất cập. Tại hội nghị, đại diện giáo viên, phụ huynh và học sinh đã bày tỏ một số băn khoăn, lo ngại về một số vấn đề như: Cơ sở vật chất của một số trường chưa phù hợp cho dạy học theo mô hình; diện tích phòng học còn hạn chế; việc đánh giá kiểm tra chưa bao quát được hết đối tượng; giáo viên được đào tạo theo chương trình dạy phổ thông khi tham gia giảng dạy theo mô hình đào tạo VNEN còn bỡ ngỡ, thiếu kỹ năng, phương pháp; bất cập trong việc thí điểm VNEN ở cấp THCS…
Đại diện lãnh đạo các địa phương, phòng GD&ĐT, thầy cô giáo, học sinh và phụ huynh đóng góp ý kiến tại hội nghị.
Sau khi lắng nghe các ý kiến đóng góp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Thị Thu Thủy khẳng định: VNEN là mô hình đào tạo tiên tiến, rất phù hợp với yêu cầu đổi mới của ngành giáo dục, nhất là việc lấy học sinh làm trung tâm nhằm phát huy hết khả năng của học sinh, hạn chế được tính thụ động trong tiếp nhận kiến thức. Kết quả sau 4 năm học triển khai của tỉnh đã cho thấy những kết quả bước đầu tương đối khả quan, tích cực. Tuy nhiên trước khi tiếp tục cho mở rộng mô hình trường học mới cần có sự đánh giá đúng, thận trọng, phù hợp nguyện vọng phụ huynh học sinh, đặc biệt là phải sát với thực trạng giáo dục và điều kiện thực tiễn tại địa phương.
Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh kết luận: Trước tình hình thực tế, trong năm học 2016-2017 tới đây, Quảng Ninh sẽ không mở rộng thêm số trường, số khối lớp và số lớp thực hiện mô hình VNEN. Cụ thể: Đối với 16 trường tiểu học nằm trong dự án đã triển khai thí điểm từ năm học 2012-2013 sẽ không áp dụng thực hiện với khối lớp 2 mà chỉ thực hiện với khối lớp 3, 4 và 5 để đảm bảo tính liên tục; đối với 50 trường nhân rộng mô hình này trong các năm học vừa qua sẽ không áp dụng với khối lớp 2 và 3 mà chỉ tiếp tục áp dụng với khối lớp 4 và 5 đã theo mô hình này từ năm học trước. Riêng đối với các khối lớp THCS, năm học 2016-2017 sẽ không tiếp tục áp dụng mô hình VNEN.
Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở GD&ĐT chỉ đạo các phòng chuyên môn của Sở và phòng GD&ĐT các địa phương rà soát lai số trường, số lớp, số học sinh đã tham gia mô hình này để phối hợp với Công ty CP Sách và Thiết bị trường học Quảng Ninh kịp thời cung cấp miễn phí sách giáo khoa cho học sinh chuyển đổi từ mô hình mới về phương pháp học truyền thống; đảm bảo 100% học sinh có đủ sách giáo khoa trước năm học mới. Trên cơ sở những mặt mạnh, tiến bộ của mô hình VNEN, các trường học cần lựa chọn một số những thành tố, nhân tố tích cực của phương pháp mới để bổ sung đưa vào giảng dạy nhằm đổi mới phương pháp giáo dục hiện nay trên địa bàn tỉnh.
Đồng chí cũng đề nghị các sở, ban, ngành liên quan tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tạo sự đồng thuận trong phụ huynh học sinh về mô hình đào tạo mới; đồng thời UBND các địa phương chủ động phối hợp với Sở GD&ĐT rà soát lại cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học của các cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh, căn cứ vào nguồn lực tài chính để xây dựng kế hoạch đầu tư, nâng cấp, đáp ứng được mô hình dạy học theo phương pháp mới. Mục tiêu của Quảng Ninh trong thời gian tới là tạo tiền đề triển khai nhân rộng đồng loạt mô hình VNEN tại một thời điểm thích hợp hơn.
Theo baoquangninh.com.vn
Tin tức khác
- ĐẠI HỘI XIV CỦA ĐẢNG - ĐẠI HỘI CỦA KỶ NGUYÊN VƯƠN MÌNH
- Mức phạt vi phạm trật tự công cộng, sự yên tĩnh chung, đăng ký, quản lý cư trú
- Từ 15/12, khi đưa người bị tai nạn đi cấp cứu được hỗ trợ đến 5 triệu đồng
- Thiếu thời gian đóng BHXH trên VssID, xử lý thế nào?
- Phường Uông Bí tiếp công dân định kỳ giữa tháng 12
- Những mốc thời gian quan trọng cần nhớ của kỳ bầu cử ĐBQH và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031
- Hướng dẫn nghiệp vụ công tác tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031
- SỔ TAY HƯỚNG DẪN TUYÊN TRUYỀN TỔNG ĐIỀU TRA KINH TẾ NĂM 2026
- Nâng cao nhận thức phòng, chống bệnh bại liệt (Poliomyelitis)
- Đề cương tuyên truyền kỷ niệm 260 năm Ngày sinh (1765-2025) của Đại thi hào Nguyễn Du
- Ban Thường vụ Đảng uỷ phường Uông Bí họp chuyên đề tháng 12/2025
- Ngân hàng chính sách xã hội Uông Bí giảm 2% lãi suất cho vay, hỗ trợ kịp thời khách hàng bị ảnh hưởng sau bão số 12