Doanh nghiệp đề xuất đầu tư dự án “Công viên bảo tồn sinh thái chuối Việt” tại TP Uông Bí

Ngày 17/1, Công ty TNHH MTV Musa Pacta (TP Hà Nội) đã có buổi làm việc với TP Uông Bí về đề xuất triển khai dự án “Công viên bảo tồn sinh thái chuối Việt - Musa Park”.

Qua thuyết minh của Công ty TNHH MTV Musa Pacta cho thấy “Công viên bảo tồn sinh thái chuối Việt - Musa Park” là dự án tư nhân nhằm bảo tồn nguồn gen những giống chuối bản địa của Việt Nam cũng như tập hợp, sưu tầm các giống chuối quốc tế đặc sắc, nghiên cứu các giống chuối mới. Mục đích của dự án hướng tới bảo vệ môi trường, giảm khí thải nhà kính, phát triển du lịch bền vững, phát triển nền nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp tuần hoàn.

Đại diện Công ty TNHH MTV Musa Pacta thuyết minh về “Công viên bảo tồn sinh thái chuối Việt - Musa Park”.

Đặc biệt từ mô hình “Công viên bảo tồn sinh thái chuối Việt - Musa Park” góp phần xây dựng một ngành nghề mới từ các sản phẩm của cây chuối, mang lại giá trị kinh tế và giá trị sử dụng cao. Ví dụ như các sản phẩm nước giải khát, kẹo từ lõi chuối; sợi chuối làm nguyên liệu dệt may, sản xuất giấy, đồ thủ công mỹ nghệ, làm chất độn trong công nghiệp và xây dựng; nước từ thân chuối làm chất ổn định màu trong ngành nhuộm, phân bón hữu cơ; bã thân chuối làm nguyên liệu sản xuất các vật dụng như chậu, khau đựng, thức ăn chăn nuôi, phân bón cây trồng…

Theo ông Bùi Khánh Dũng, Giám đốc Công ty TNHH MTV Musa Pacta, dự án “Công viên bảo tồn sinh thái chuối Việt - Musa Park” có quy mô hơn 300 loài chuối, diện tích 9 - 20ha, tổng vốn đầu tư 400 tỷ đồng, chia làm 2 giai đoạn, trong đó giai đoạn 1 có thể triển khai ngay đầu năm 2022.

Trao đổi với Công ty TNHH MTV Musa Pacta, ông Nguyễn Đức Tiệp, Phó Chủ tịch UBND TP Uông Bí, cung cấp những thông tin cơ bản về tiềm năng, thế mạnh, định hướng phát triển của TP Uông Bí, nhất là trong lĩnh vực kinh tế nông nghiệp và du lịch, dịch vụ. Trong đó thế mạnh về vùng trọng điểm du lịch với hàng năm đón hàng triệu lượt du khách, vùng kinh tế động lực, đang phát triển phía Tây của tỉnh là một điểm cộng của Uông Bí. Năm 2022 cũng là năm đầu tiên Uông Bí triển khai đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp, đồng thời tập trung phát triển du lịch sau cao điểm dịch Covid-19, rất cần các dự án du lịch, nông nghiệp có tính mới và tiềm năng phát triển cao. Vì vậy TP Uông Bí hoan nghênh và cam kết hỗ trợ tối đa cho Công ty TNHH MTV Musa Pacta nghiên cứu và triển khai dự án “Công viên bảo tồn sinh thái chuối Việt - Musa Park” trên địa bàn.

Trước đó, các đơn vị chức năng TP Uông Bí đã lựa chọn, rà soát một số địa điểm phù hợp với dự án, đồng thời cùng với đại diện Công ty TNHH MTV Musa Pacta đến kiểm tra thực tế địa điểm.

Theo Việt Hoa/baoquangninh.com.vn

Thời tiết

Tỷ giá ngoại tệ
Thống kê truy cập
Đang online 4920 Tổng lượt truy cập 662201423