Đoàn kiểm tra liên ngành tỉnh làm việc với thành phố về công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm

Ngày 16-1, đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh do đồng chí Nguyễn Mạnh Tuấn, Phó Giám đốc Sở Y tế làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với TP Uông Bí về công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trước, trong và sau Tết Nguyên đán và các lễ hội xuân năm 2016.

Đồng chí Đặng Đình Sách, Phó Chủ tịch UBND thành phố phát biểu tại buổi làm việc.

Báo cáo của thành phố tại hội nghị cho biết: Thời gian qua, Uông Bí đã thực hiện nghiêm túc sự chỉ đạo của tỉnh về lãnh đạo chỉ đạo công tác đảm bảo vệ sinh thực phẩm Thành phố đã chỉ đạo quyết liệt, thường xuyên liên tục và hiệu quả, hạn chế nhắc nhở, tăng cường xử phạt nhằm tăng sự răn đe đối với các hành vi vi phạm. Đội kiểm tra liên ngành hoạt động hiệu quả trong công tác kiểm tra kiểm soát các cơ sở chế biến thức ăn, các bếp ăn tập thể và hoạt động giết mổ; làm tốt công tác tham mưu đề xuất, giúp cơ quan quản lý nhà nước quản lý tốt các lĩnh vực. Năm 2016, Uông Bí không có trường hợp nào ngộ độc thực phẩm nghiêm trọng. Hiện Uông Bí đã có 8/11 xã phường đưa gia súc vào giết mổ tập trung.

Bên cạnh đó, công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm vẫn còn những tồn tại cũng như những trở ngại trong thực hiện như: Ý thức của người dân về vấn đề an toàn thực phẩm vẫn hạn chế; gần 80% hàng hóa thực phẩm đang lưu thông trên thị trường có nguồn  gốc từ  tỉnh ngoài, gây khó khăn cho kiểm tra; các trang thiết bị xét nghiệm lấy mẫu chậm, ảnh hưởng kết quả; cán bộ các xã phường đều kiêm nhiệm nên hạn chế trong công tác xử lý.

Thành phố cũng mong muốn trong thời gian tới, nhà nước cần tăng mức độ xử phạt đối với các hành vi vi phạm pháp luật về vệ sinh an toàn thực phẩm; cân đối nguồn chi thường xuyên và các trang thiết bị cần thiết hỗ trợ cho công tác quản lý trong lĩnh vực này; nguồn nhân lực phục vụ công tác an toàn vệ sinh thực phẩm cần được đảm bảo về số lượng và chất lượng phục vụ cho hoạt động.

Đồng chí Nguyễn Mạnh Tuấn, Phó Giám đốc Sở Y tế phát biểu kết luận tại hội nghị.

Sau khi nghe báo cáo của UBND thành phố, nghe ý kiến của các thành viên trong đoàn sau khi đi kiểm tra thực tế tại UBND phường Quang Trung và chợ Trung tâm thành phố, đồng chí Nguyễn Mạnh Tuấn, Phó Giám đốc Sở y tế, trưởng đoàn liên ngành ghi nhận: Uông Bí là điểm sáng về an toàn thực phẩm so với địa phương trong tỉnh nhờ sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị. Công tác đảm bảo an toàn vệ sinh an toàn thực phẩm được chia theo lĩnh vực quản lý. Thành phố đã tổ chức cho 100% hộ kinh doanh ký cam kết thực hiện đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm; có chế độ hỗ trợ các hộ mang gia súc vào giết mổ tại trung tâm giết mổ tập trung. Cùng với việc tích cực tuyên truyền, thành phố đã tăng cường công tác xử phạt nhằm răn đe có hiệu quả các trường hợp vi phạm. Qua kiểm tra tình hình thực tế tại cơ sở cho thấy TP Uông Bí nói chung, phường Quang Trung nói riêng đang là điểm sáng về công tác vận động các hộ dân đưa gia súc vào giết mổ tập trung.

 

Thanh Hương

Thời tiết

Tỷ giá ngoại tệ
Thống kê truy cập
Đang online 18827 Tổng lượt truy cập 90716909