Đoàn ĐBQH tỉnh giám sát tại Công ty CP Than Vàng Danh và Công ty Nhiệt điện Uông Bí

Tiếp tục chương trình giám sát về việc thực hiện chính sách, pháp luật về phát triển năng lượng giai đoạn 2016-2021, ngày 24/2, Đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh đã có buổi với Công ty CP Than Vàng Danh và Công ty Nhiệt điện Uông Bí. Đồng chí Nguyễn Thị Thu Hà, Phó Trưởng Đoàn ĐBQH chủ trì buổi làm việc.

Đoàn giám sát của Đoàn ĐBQH tỉnh giám sát tại Công ty CP Than Vàng Danh.

Trong giai đoạn 2016-2021, Công ty CP Than Vàng Danh luôn tuân thủ, chấp hành nghiêm các chính sách pháp luật của nhà nước, quy định của Tỉnh và Tập đoàn TKV ban hành về hoạt động khoáng sản. Công ty là mỏ than hầm lò lớn nhất TKV với sản lượng than hàng năm bình quân trên 3 triệu tấn than nguyên khai. Với sản lượng khai thác hàng năm ngày càng tăng, nên mức độ sử dụng năng lượng của đơn vị cũng tăng theo... Tuy nhiên, Công ty luôn triển khai thực hiện nhiều giải pháp nhằm sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả như: Bố trí thiết bị phù hợp và sử dụng thiết bị hợp lý trong dây chuyền sản xuất; sử dụng quạt gió có công suất phù hợp...

Bên cạnh đó, Công ty chủ động đổi mới công nghệ, thiết bị khai thác, đào lò nhằm tăng năng suất lao động, cải thiện điều kiện làm việc, nâng cao mức độ an toàn, tiết kiệm tài nguyên; quan tâm đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực, đáp ứng nhu cầu lao động chất lượng cao phục vụ sản xuất kinh doanh.

Đối với Công ty Nhiệt điện Uông Bí cũng đã thực hiện nhiều giải pháp sử dụng năng lượng tiết kiệm hiệu quả. Hiện nay, Công ty đang ứng dụng các phần mềm để báo cáo số liệu, lưu trữ và tra cứu thông tin trong hoạt dộng sản xuất kinh doanh nhằm sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả. Cùng với đó, Công ty vận hành theo phương thức tối ưu để tiết kiệm; tăng cường phối hợp vận hành và bộ phận hiệu chỉnh để điều chỉnh tốt quá trình cháy giảm lượng carbon còn lại trong tro; nghiên cứu chiến lược vận hành thị trường điện để phát được công suất các tổ máy cao; hàng năm xây dựng kế hoạch đào tạo, bổ sung nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu phát triển.

Đồng chí Nguyễn Thị Thu Hà, Phó Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh phát biểu tại buổi làm việc với Công ty Nhiệt điện Uông Bí.

Tại buổi làm việc, các đơn vị cũng kiến nghị một số nội dung liên quan đến việc gia hạn thuê đất; cấp giấy phép khai thác theo thời gian, dự án lập được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt, không quy định cố định thời gian như hiện tại; xem xét tiếp nhận các báo cáo địa chất thăm dò nâng cấp trong giấy phép và có hiệu chỉnh tăng giảm phần trữ lượng đã được phê duyệt, công nhận phần tài nguyên huy động trước đó nâng cấp lên trữ lượng, làm cơ sở pháp lý lập dự án điều chỉnh; tiếp tục quan tâm và hỗ trợ đến hoạt động sản xuất kinh doanh; các sở, ngành của tỉnh quan tâm làm việc với TKV cung cấp nguồn than chất lượng ổn định cho nhiệt điện...

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Thị Thu Hà, Phó Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh ghi nhận những kết quả đạt được của 2 đơn vị trong việc thực hiện các chính sách pháp luật về phát triển năng lượng trong thời gian vừa qua. Đồng chí cũng đề nghị các đơn vị tiếp thu ý kiến tham gia của các thành viên đoàn giám sát, hoàn thiện báo cáo. Đối với Công ty CP Than Vàng Danh cần quan tâm tăng cường việc quản lý, đánh giá nguồn nhân lực; đánh giá sát cung-cầu an ninh năng lượng; quan tâm đến vấn đề quy hoạch trong sản xuất; tăng cường các giải pháp bảo vệ môi trường. Đồng thời tiếp tục đầu tư, ứng dụng khoa học công nghệ trong sản xuất; tiết kiệm năng lượng có hiệu quả.

Đối với Công ty Nhiệt điện Uông Bí làm rõ hơn các nội dung liên quan đến công tác xử lý và bảo vệ môi trường, xử lý tro xỉ hàng năm; xử lý khí thải; đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ trong sản xuất; giảm thiểu lượng phát thải ra môi trường; đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia.

Theo Thu Trang/baoquangninh.vn

Thời tiết

Tỷ giá ngoại tệ
Thống kê truy cập
Đang online 19775 Tổng lượt truy cập 9070283