Diễn biến các đợt không khí lạnh trong tháng 3 thế nào?

Theo dự báo, ngày 7/3, một đợt không khí lạnh có cường độ trung bình khả năng tràn xuống nước ta khiến miền Bắc chuyển mưa rét, sau đó không khí lạnh liên tục bổ sung.

Tháng 3 có bao nhiêu đợt không khí lạnh?

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 4/3, miền Bắc duy trì thời tiết sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, riêng Đông Bắc Bộ sáng có mưa nhỏ rải rác, trưa chiều hửng nắng, trời chỉ còn rét vào đêm và sáng, nhiệt độ tăng 3-4 độ so với ngày 3/3. Ngày 5-6/3, do vùng áp thấp nóng phía Tây phát triển mạnh nên miền Bắc tăng nhiệt nhanh, trời không mưa, ngày nắng, nhiệt độ cao nhất phổ biến 30 độ, riêng khu vực Tây Bắc Bộ có nắng nóng cục bộ với nhiệt độ cao nhất 34-35 độ.

Thủ đô Hà Nội ngày 4/3, trời không mưa, trưa chiều hửng nắng, nhiệt độ từ 16-24 độ. Ngày 5/3 trời không mưa, nhiệt độ từ 18-30 độ. Ngày 6/3, Hà Nội không mưa, nhiệt độ 19-28 độ. Ngày 7-8/3, Hà Nội nhiều mây, có mưa nhỏ, nhiệt độ từ 18-23 độ, trời rét.

Tháng 3 sẽ còn nhiều đợt không khí lạnh, tuy nhiên cường độ không lạnh như cuối tháng 2.

Ông Nguyễn Văn Hưởng, Trưởng phòng Dự báo Thời tiết, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, dưới tác động của El Nino và biến đổi khí hậu, miền Bắc đang trải qua một mùa đông bất thường, thời kỳ đầu đông ấm nóng kỷ lục, đến chính đông lại rét hơn mọi năm và kéo dài ít gặp. Theo dự báo, trong tháng 3 vẫn còn khoảng 3 - 4 đợt không khí lạnh xuống miền Bắc, nhưng ít khả năng gây rét đậm, rét hại như đợt này, chủ yếu là các đợt không khí lạnh yếu, lệch đông gây mưa nhỏ, mưa phùn.

Trong tháng 3, dự báo xu thế nền nhiệt chung trong cả nước cao hơn trung bình nhiều năm 0,5-1,5 độ C. Với xu thế nền nhiệt cao như vậy thì cơ bản trong tháng 3 vẫn còn những đợt không khí lạnh ảnh hưởng, tuy nhiên các đợt không khí lạnh ảnh hưởng mạnh như giai đoạn vừa qua ít có khả năng xảy ra.

Sáng nay, (4/3), miền Bắc chìm trong cơn mưa nhỏ, mưa phùn và nền nhiệt khá thấp chỉ khoảng 15-17 độ. Đới gió Đông Bắc của không khí lạnh biến tính thành gió Đông Nam ẩm, chính vì vậy một lớp mây dày vẫn đang bao phủ miền Bắc. Buổi chiều, khi lớp mây này mỏng bớt, trời sẽ có nắng và nền nhiệt tăng 2-3 độ so với hôm qua (ở mức 22-25 độ), có nơi 26-28 độ; riêng khu Tây Bắc 27-30 độ, có nơi trên 30 độ.

Ngày mai (05/03) khi mây tan hết, nền nhiệt sẽ tăng nhanh lên 26-29 độ, có nơi trên 30 độ; riêng vùng núi Tây Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có nắng nóng cục bộ với nền nhiệt 34-37 độ C. Tuy nhiên chênh lệch nhiệt ngày - đêm lớn, đêm và sáng trời rét, với mức nhiệt 18-21 độ. Từ chiều 06/03, không khí lạnh bắt đầu khuếch tán xuống, nhiệt độ giảm dần. Tuy nhiên ngày 06/03 miền Bắc vẫn có khoảng trời nắng với mức nhiệt khoảng 25-28 độ C. Đêm và sáng trời lạnh. Độ ẩm tăng dần và có cảm giác nồm ẩm.

Đợt gió mùa Đông Bắc tiếp theo sẽ tràn về từ tối 06/03 đến sáng 07/03, có cường độ yếu. Nền nhiệt ngày 07/03 ở Bắc Bộ giảm 3-4 độ so với ngày 06/03, trời trở rét về đêm và sáng. Từ đêm 07/03, không khí lạnh sẽ bổ sung thêm xuống và lệch Đông. Rút kinh nghiệm từ đợt rét vừa xảy ra trước đó, không khí lạnh tuy cường độ chỉ yếu đến trung bình, nhưng kèm theo mưa ẩm nên nền nhiệt giảm rất mạnh và trời ngay lập tức chuyển rét đậm.

Đợt không khí lạnh từ ngày 07/03 sẽ có tính chất tương tự. Dù yếu nhưng lệch Đông, ẩm nhiều hơn, bên cạnh đó, hình thế hội tụ gió trên cao và dòng xiết trong đới gió Tây cũng sẽ hoạt động vào thời kỳ từ ngày 08-11/03. Trong đợt này không khí lạnh sẽ tăng cường yếu thêm một lần vào ngày 09-10/03.

Đề phòng nhiệt giảm sâu trong tháng 3

Theo một số mô hình dự báo, nền nhiệt từ ngày 08/03 ở Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ sẽ giảm sâu thêm từ 2-4 độ so với ngày 07/03. Trời trở rét cả ngày, thậm chí có thể là rét sâu (vì có kèm theo mưa). Không loại trừ khả năng rét đậm sẽ lại tái diễn. Một số mô hình dự báo đưa ra nhận định ngày 09 và 10/03 theo hướng có thể rét đậm.

Đợt mưa rét này sẽ kéo dài hết ngày 13/03 (thứ tư tuần sau), sau đó sẽ chuyển dần sang trạng thái nồm ẩm có mưa phùn, do không khí lạnh biến tính thành đới gió Đông Nam ẩm. Do đó khả năng giữa tháng 3, nồm ẩm sẽ quay lại. Trong khi đó khối không khí lạnh cuối mùa vẫn có khả năng đẩy xuống miền Bắc nước ta trong giai đoạn sau đó. Giai đoạn nửa cuối tháng 3 còn 1-2 đợt không khí lạnh nữa.

TS Nguyễn Ngọc Huy, chuyên gia về biến đổi khí hậu và cảnh báo thiên tai cho biết, trong 3 ngày từ 4/3 - 6/3 các tỉnh từ Thanh Hóa trở vào miền Nam sẽ trải qua một đợt nắng nóng như mùa hè. Đợt nắng nóng này xảy ra ngắn và tiếp sau đó là một đợt lạnh từ ngày 8/3 - 11/3 ở các tỉnh miền núi phía Đông Bắc, đồng bằng Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ. Từ nay đến cuối tháng 3, miền Bắc vẫn còn vài đợt không khí lạnh, tuy cường độ không lạnh như đợt cuối tháng 2 vừa qua nhưng không loại trừ khả năng vẫn có rét đậm, kèm theo mưa phùn, nồm ẩm. Các tỉnh Nam Trung Bộ trở vào trong Nam vẫn duy trì nắng nóng trong 2 tuần tới.

Nhận định về tình hình thời tiết trong tháng 3, cơ quan khí tượng dự báo, trong nửa đầu tháng 3, không khí lạnh sẽ tiếp tục tác động đến thời tiết nước ta, nhưng ở cường độ yếu hơn những đợt trước, ít có khả năng gây nên rét đậm, rét hại như những đợt vừa qua. Khu vực phía Đông Bắc Bộ vẫn có khả năng xảy ra nhiều ngày mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù.

Thời kỳ cuối tháng, vùng áp thấp phía Tây sẽ có xu hướng mở rộng có thể gây nắng nóng cho một số nơi ở phía Tây Bắc Bộ và khu vực vùng núi phía Tây của khu vực Thanh Hóa-Thừa Thiên Huế.

Theo suckhoedoisong.vn

Thời tiết

Tỷ giá ngoại tệ
Thống kê truy cập
Đang online 18993 Tổng lượt truy cập 90717242