Để tiết kiệm điện thành thói quen trong 365 ngày

Năm 2009, Việt Nam lần đầu tiên hưởng ứng chiến dịch Giờ Trái đất với sự tham gia của 6 tỉnh, thành phố, gồm: Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Cần Thơ, Hội An, Huế và Nha Trang. Năm 2011, Quảng Ninh chính thức tham gia hưởng ứng chiến dịch ý nghĩa này. Đến nay, sau 12 năm tổ chức, chiến dịch đã tạo chuyển biến tích cực trong cộng đồng trên địa bàn toàn tỉnh về ý nghĩa, lợi ích của việc tiết kiệm năng lượng, bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu.

Công nhân Điện lực TP Cẩm Phả tuyên truyền Giờ trái đất đến học sinh trên địa bàn. Ảnh: Quang Hưng (CTV)

Mùa hè năm 2021, khi được thông báo tiền điện tháng 6 lên tới hơn 2 triệu đồng, cao hơn 1 triệu đồng so với những tháng trước đó, anh Nguyễn Văn Bình (khu 2, phường Hồng Hải, TP Hạ Long) đã phải gọi cho Điện lực TP Hạ Long để hỏi vì nghĩ có thể do đồng hồ tính sai. Sau khi kiểm tra, được nhân viên Điện lực thành phố khẳng định công tơ điện tử không có sai sót, việc ghi chỉ số cũng được thực hiện chính xác bằng hệ thống đo xa, anh Bình bắt đầu tìm hiểu lại quá trình sử dụng điện trong nhà. Qua kiểm tra anh Bình nhận thấy, ngay khi được nghỉ hè, các con anh vừa bật quạt, vừa bật điều hòa cả ngày để xem ti vi. Có những lúc bọn trẻ con chạy đi chơi cũng quên không tắt quạt, thậm chí là quên cả điều hòa.

Phát hiện nguyên nhân tiền điện tăng vọt là do chưa sử dụng điện đúng cách, dựa trên các hướng dẫn của nhân viên Điện lực TP Hạ Long về việc tiết giảm điện khi đến kiểm tra công tơ điện, anh Bình đã lập tức thay thế các bóng đèn cũ bằng bóng đèn led; mở các cửa ra vào để lấy gió và ánh sáng tự nhiên vào ban ngày; nhắc nhở các thành viên trong gia đình tuân thủ nguyên tắc tắt tất cả các thiết bị điện không cần thiết khi không sử dụng hoặc đi ra ngoài. Khi thay thế các thiết bị gia dụng mới, anh Bình cũng đều lựa chọn những sản phẩm công nghệ có tính năng tiết kiệm điện... Với cách làm này, hóa đơn tiền điện hằng tháng của gia đình đã giảm đáng kể so với trước.

Được biết, để giúp người dân hiểu rõ những cách thức giúp tiết kiệm điện, ngoài việc trực tiếp hướng dẫn người dân, trong nhiều năm nay, Công ty Điện lực Quảng Ninh đã tổ chức triển khai các chương trình, tiết kiệm điện, như: Hưởng ứng Chiến dịch Giờ trái đất; Trường học chung tay tiết kiệm điện; gia đình tiết kiệm điện; điều chỉnh phụ tải các doanh nghiệp lớn có sản lượng điện tiêu thụ trên 1 triệu kWh/năm trở lên; thực hiện đăng tải các video clip tuyên truyền các biện pháp sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả trên mạng xã hội (Facebook, Tiktok, Youtube, Instagram...), nhằm lan tỏa thông điệp tiết kiệm điện đến đông đảo công chúng. Thông qua các chương trình, Công ty đã chủ động tuyên truyền thông tin giáo dục cộng đồng nâng cao nhận thức, thay đổi thói quen sử dụng điện lãng phí, thực hiện tốt sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả.

 

Thông điệp của Bộ Công Thương trong Chiến dịch Giờ Trái đất 2023.

Qua đánh giá, rà soát của Sở Công Thương cho thấy, các cơ sở sử dụng năng lượng trọng điểm đã thực hiện kiểm toán năng lượng, xây dựng và áp dụng mô hình quản lý năng lượng theo tiêu chuẩn ISO 50001. Trong năm 2022 có 18 cơ sở đã hoàn thành báo cáo kiểm toán năng lượng nâng tổng số các đơn vị kiểm toán năng lượng lên 80 cơ sở. Bên cạnh đó các cơ sở sử dụng năng lượng trọng điểm đã áp dụng và triển khai các giải pháp tiết kiệm năng lượng như: Thay thế hệ thống chiếu sáng; cải tạo và tự động hóa một số dây chuyền sản xuất; lắp đặt biến tần khởi động cho các thiết bị có công suất lớn; lắp đặt dây chuyền có công nghệ tiên tiến, hiện đại, bảo vệ môi trường; theo dõi và định kỳ sửa chữa, bảo dưỡng các máy móc thiết bị phục vụ quá trình sản xuất...

Về phía các hộ gia đình sử dụng điện sinh hoạt đã có ý thức trong việc sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả tại gia đình như: Tắt các thiết bị điện khi ra khỏi phòng, cắt hẳn nguồn điện nếu không sử dụng các thiết bị điện; chỉ sử dụng điều hòa nhiệt độ khi thật cần thiết; ưu tiên mua sắm các phương tiện, thiết bị điện hiệu suất cao hoặc thiết bị điện có dán nhãn tiết kiệm năng lượng; hạn chế tối đa sử dụng bóng đèn sợi đốt...

Công nhân Điện lực TP Hạ Long hướng dẫn người dân mua các thiết bị điện có dán nhãn tiết kiệm năng lượng. Ảnh do đơn vị cung cấp

Sự chuyển biến cả trong nhận thức và thói quen của các hộ gia đình, doanh nghiệp đã đưa sản lượng điện tiết kiệm tăng dần qua các năm. Cụ thể: Năm 2020 điện thương phẩm đạt 4,738 tỷ kWh, sản lượng điện tiết kiệm đạt gần 71 triệu kWh (chiếm 1,5%); năm 2021 điện thương phẩm đạt 4,989 tỷ kWh, sản lượng điện tiết kiệm đạt gần 75 triệu kWh (chiếm 1,5%); năm 2022 tổng sản lượng điện năng thương phẩm đạt 5,445 tỷ kWh, sản lượng điện tiết kiệm đạt 97,8 triệu kWh (chiếm 1,8%). Tỷ lệ tổn thất tính đến cuối năm 2022 là 3,12%. Tuy nhiên, con số này vẫn chưa đạt theo Chỉ thị số 20/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ ban hành ngày 7/5/2020 về việc tăng cường tiết kiệm điện giai đoạn 2020- 2025 là các địa phương phải phấn đấu hằng năm tiết kiệm tối thiểu 2% tổng điện năng tiêu thụ.

Được biết, trong phát thải khí nhà kính của cả nước năm 2020, năng lượng đóng góp 70% lượng phát thải và có thể lên tới 80% vào năm 2030 nên nếu tất cả cộng đồng không có thêm những hành động quyết liệt thì sẽ khó đạt được mục tiêu phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050 theo cam kết của Việt Nam tại Hội nghị lần thứ 26 các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu. Do đó, mỗi người dân, doanh nghiệp phải tiếp tục thực hiện việc tiết kiệm điện, tiết kiệm năng lượng thường xuyên trong suốt cả năm để tiết kiệm điện, tiết kiệm năng lượng trở thành thói quen như thông điệp mà Chiến dịch Giờ Trái đất 2023 năm nay đặt ra là: “Tiết kiệm điện - thành thói quen”.

Thông điệp của Chiến dịch Giờ Trái đất năm nay là “Tiết kiệm điện - thành thói quen”. Đây cũng là thông điệp của Chương trình tiết kiệm điện giai đoạn 2020-2025 thực hiện Chỉ thị 20/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về về việc tăng cường tiết kiệm điện giai đoạn 2020-2025. Bằng thông điệp này nhằm gửi đến cộng đồng không chỉ là tiết kiệm điện, tiết kiệm năng lượng và bảo vệ môi trường chỉ trong một giờ đồng hồ, mà mọi cá nhân, cộng đồng, doanh nghiệp phải thực hành nó thường xuyên trong suốt 365 ngày của cả một năm, để tiết kiệm điện, tiết kiệm năng lượng trở thành thói quen.

 

Theo Hoàng Nga/baoquangninh.vn

Thời tiết

Tỷ giá ngoại tệ
Thống kê truy cập
Đang online 18871 Tổng lượt truy cập 9068558