Đầu tháng 8/2019, các xã phường sẽ chi hỗ trợ kinh phí cho các hộ bị dịch tả lợn Châu Phi trong tháng 4,5

Tại cuộc họp trực tuyến mới đây do UBND tỉnh Quảng Ninh tổ chức về triển khai đồng bộ các giải pháp cấp bách khống chế bệnh dịch tả lợn châu Phi, UBND thành phố Uông Bí cho biết đầu tháng 8/2019, các xã phường sẽ chi hỗ trợ kinh phí cho các hộ có lợn bị tiêu huỷ do dịch bệnh này trong tháng 4 và tháng 5.

UBND thành phố dự họp trực tuyến với tỉnh bàn giải pháp cấp bách không chế dịch tả lợn Châu Phi.

Theo thống kê cập nhật đến ngày 267, TP Uông Bí đã xuất hiện dịch tả lợn Châu Phi tại 710 hộ chăn nuôi ở 65 thôn, khu thuộc 11 xã, phường. Số lợn mắc bệnh ốm chết buộc phải tiêu huỷ là 5.636 con, khối lượng trên 290.309 kg hơi. TP đã chỉ đạo Phòng Kinh tế, các xã phường tiêu huỷ toàn bộ số lợn trên và thực hiện các biện pháp khử trùng theo hướng dẫn của cơ quan chuyên môn cấp tỉnh.

Hiện, tổng đàn lợn trên địa bàn còn 6.424 con.

Giữa tháng 3/2019, Uông Bí phát hiện trường hợp lợn bị dịch tả Châu Phi đầu tiên tại phường Phương Đông. Từ tháng 4, tháng 5, tình hình dịch lây lan nhanh, mạnh tại một số xã, phường như: Phương Nam, Phương Đông, Điền Công, Thượng Yên Công. Đến tháng 7, tình hình dịch bệnh có chiều hướng lan chậm, chỉ xảy ra nhỏ lẻ tại các xã, phường số lượng chăn nuôi ít hơn.

Quyết liệt trong công tác khống chế dịch, Thành phố đã ban hành 25 văn bản chỉ đạo, thường xuyên bám sát, triển khai các giải pháp phòng chống. Cùng với đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hướng dẫn người dân cách phòng chống dịch bệnh, ngành chức năng, các xã, phường đã tổ chức cho 80% số hộ ký cam kết thực hiện “5 không” trong phòng chống dịch; phát 5.000 tờ rơi cảnh báo, hướng dẫn; cấp trên 386 tấn vôi bột; 3.436 lít hoá chất khử trùng cho các hộ chăn nuôi khử trùng chuồng trại.

Thành phố đã tiến hành hỗ trợ kinh phí cho các hộ chăn nuôi có lợn tiêu huỷ trong tháng 3 với số tiền trên 129 triệu đồng. Đối với các hộ có lợn bị tiêu huỷ trong tháng 4, 5, UBND thành phố đã ban hành quyết định hỗ trợ và cấp kinh phí cho UBND các xã, phường (tổng kinh phí trên 11,5 tỷ đồng). Hiện các xã, phường đang thực hiện niêm yết danh sách hỗ trợ theo qui định trong vòng 30 ngày tại cơ sở. Đầu tháng 8/2019, các xã, phường sẽ thực hiện thủ tục chi hỗ trợ kinh phí cho các hộ chăn nuôi có lợn bị tiêu huỷ trong tháng 4 và tháng 5  theo qui định.

PV

 

Tin tức khác

Thời tiết

Tỷ giá ngoại tệ
Thống kê truy cập
Đang online 1682 Tổng lượt truy cập 7771764