Đảm bảo cấp điện phục vụ hoạt động du lịch

Dịp hè năm nay, dự báo lượng khách du lịch đến Quảng Ninh tăng cao. Trong bối cảnh thiết hụt điện chung ở khu vực miền Bắc, ngành Du lịch đã chủ động các biện pháp, chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện để đảm bảo chất lượng dịch vụ, mang đến trải nghiệm tốt nhất cho du khách.

Nhân viên Khách sạn Dragon Legend (phường Bãi Cháy, TP Hạ Long) điều chỉnh điều hòa ở mức 26-27 độ để tiết kiệm điện.

Thời điểm này là dịp nghỉ hè của học sinh, sinh viên (HSSV), vì vậy sẽ có lượng khách lớn từ các trường học, gia đình tổ chức cho HSSV đi tham quan, du lịch. Du khách tập trung chủ yếu ở các điểm du lịch nổi tiếng như Vịnh Hạ Long, Bảo tàng Quảng Ninh, Khu vui chơi giải trí Sun world Hạ Long, khu di tích danh thắng Yên Tử, khu du lịch Cổng tỉnh…

Để tiết kiệm điện nhưng vẫn đáp ứng nhu cầu tham quan, trải nghiệm của du khách, Bảo tàng Quảng Ninh đã chủ động nhiều phương án ứng phó. Theo ông Đỗ Quyết Tiến, Giám đốc Bảo tàng Quảng Ninh, Bảo tàng thực hiện nhiều biện pháp tiết kiệm điện, như: Bật điều hòa ở mức 26-27 độ, tắt các thiết bị công nghệ tương tác nhưng vẫn đảm bảo các trải nghiệm khám phá văn hóa, lịch sử trong Bảo tàng. Cùng với đó, việc tiết kiệm điện được triển khai từ ban lãnh đạo đơn vị đến từng người lao động, cùng nhau tự nâng cao ý thức tiết kiệm điện, như: Tắt thiết bị điện không sử dụng, mở máy điều hòa trễ trên 60 phút và tắt máy điều hòa sớm trên 60 phút so với giờ bắt đầu và giờ kết thúc hoạt động. Tắt hoặc giảm 50% công suất hệ thống chiếu sáng hành lang, bãi giữ xe, khuôn viên các khu vực công cộng. Bảo tàng cũng tắt thiết bị điện trang trí và quảng cáo xung quanh đơn vị vào buổi tối.

Tại các cơ sở lưu trú trên địa bàn cũng đã sẵn sàng phương án đảm bảo chất lượng dịch vụ. Hầu hết các khách sạn, khu nghỉ dưỡng 4-5 sao đều chuẩn bị máy phát điện công suất lớn, đồng thời cắt giảm nguồn điện không cần thiết. Ông Nguyễn Trần Anh Trung, Trưởng Phòng Maketing, khách sạn Best Western Premier Sapphire Hạ Long, cho biết: Trong mùa cao điểm du lịch hè, khách sạn đón đông khách du lịch trong và ngoài nước. Vì vậy, nhu cầu điện sử dụng các dịch vụ rất lớn. Tuy vậy, chúng tôi vẫn thực hiện hài hòa việc tiết kiệm điện và đảm bảo lợi ích của khách hàng lên hàng đầu. Để chung tay tiết kiệm điện, đơn vị đã áp dụng nhiều giải pháp, như bố trí các phòng nghỉ ở những tầng nhất định để cắt giảm lượng điện tiêu thụ ở các tầng không có khách. Thay thế thiết bị điện bằng công nghệ mới tiêu thụ ít điện năng; bật điều hòa ở các không gian chung trên 26 độ; tắt điện tại các phòng không có khách sử dụng; hạn chế thiết bị chiếu sáng hành lang và tận dụng ánh sáng ngoài trời để tiết giảm các hệ thống bóng đèn; tắt sớm các biển quảng cáo ngoài trời...

Nhà hàng Biển Đông 9999 (phố cổ Sun world, phường Bãi Cháy, TP Hạ Long) sử dụng máy phát điện để phục vụ du khách khi cắt điện luân phiên.

Trong bối cảnh thiếu hụt nguồn điện, các cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch đã chủ động các biện pháp tiết kiệm điện nhưng vẫn đáp ứng, đặt tiêu chí đảm bảo lợi ích cho du khách lên hàng đầu. Nhiều đơn vị đã bố trí máy phát điện, điều chỉnh điều hòa từ 26 độ C trở lên; tắt hoặc giảm 50% công suất hệ thống chiếu sáng hành lang, bãi giữ xe, khuôn viên các khu vực công cộng; tận dụng tối đa ánh sáng tự nhiên tại phòng làm việc; sử dụng 50% số thang máy tùy theo tần suất phục vụ; tắt toàn bộ hệ thống chiếu sáng trang trí, quảng cáo, bảng hiệu từ 22 giờ…

Bên cạnh sự chung tay tích cực của các doanh nghiệp, ngành Điện cũng đã chủ động các giải pháp nhằm giảm tối đa ảnh hưởng đến các hoạt động sản xuất kinh doanh, dịch vụ du lịch. Trong đó, các khu vực du lịch trọng điểm của TP Hạ Long được ưu tiên điện phục vụ phát triển du lịch. Trong phương án tiết giảm điện của ngành Điện, vào chiều thứ 6, 7, chủ nhật hằng tuần sẽ không tiết giảm khu vực các phường: Bãi Cháy, Hùng Thắng, Tuần Châu, đường bao biển Trần Quốc Nghiễn đến Bảo tàng Quảng Ninh.

Ông Nguyễn Đại Cương, Giám đốc Điện lực Hạ Long, cho biết: Điện lực mong muốn trong bối cảnh khó khăn chung về nguồn điện, các khách sạn, nhà hàng, dịch vụ du lịch được ưu tiên trong những ngày cuối tuần cần sử dụng điện hiệu quả, tiết kiệm. Đối với các trường hợp cố tình không sử dụng tiết kiệm điện, chúng tôi sẽ tạm thời cắt điện cục bộ tại khu vực đó.

Các địa phương trong tỉnh cũng đã xây dựng phương án đảm bảo nguồn điện cho sinh hoạt, sản xuất và phục vụ du lịch. Từ nay đến hết tháng 6, ngành Điện cân đối việc cắt điện luân phiên và thời gian cắt điện sẽ không kéo dài, góp phần phục vụ đời sống nhân dân và các hoạt động KT-XH của địa phương. 

Theo Hoàng Quỳnh/baoquangninh.vn

Thời tiết

Tỷ giá ngoại tệ
Thống kê truy cập
Đang online 11963 Tổng lượt truy cập 13958475