Đảm bảo an ninh, an toàn mùa lễ hội

Những ngày đầu xuân, các khu di tích lịch sử, danh thắng và lễ hội tâm linh trên địa bàn tỉnh diễn ra nhiều hoạt động sôi nổi, thu hút hàng trăm nghìn lượt du khách trong, ngoài tỉnh đến du ngoạn, chiêm bái. Để bảo đảm cho nhân dân, du khách thập phương yên tâm du xuân trong dịp đầu năm mới, Công an tỉnh Quảng Ninh đã chủ động triển khai các phương án, kế hoạch bảo đảm tốt an ninh trật tự (ANTT), an toàn giao thông (ATGT), phòng cháy chữa cháy (PCCC) tại các khu vực trọng điểm; góp phần quan trọng để hoạt động lễ hội diễn ra an toàn, lành mạnh.

Công an TP Uông Bí phối hợp với Ban Quản lý Di tích và rừng quốc gia Yên Tử tuần tra đảm bảo ANTT tại chùa Yên Tử.

Giữ vững ANTT, ATGT

Du xuân vãn cảnh chùa vốn đã trở thành nét văn hóa của nhiều người dân trong dịp đầu năm. Nhưng sau 2 năm tạm dừng do dịch Covid-19, năm nay, dịch bệnh được khống chế, người dân có dịp được du xuân, hành lễ đầu năm mới. Vì thế, ngay từ những ngày đầu năm sau Tết, tại các khu di tích, đền chùa trên địa bàn tỉnh lượng khách đổ về các di tích, lễ hội xuân trên địa bàn Quảng Ninh tăng mạnh. Để đảm bảo tuyệt đối an toàn cho nhân dân và du khách thập phương tham gia các lễ hội đầu năm, Công an tỉnh đã huy động tối đa lực lượng, triển khai đồng bộ phương án đảm bảo ANTT tại các di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh, các điểm văn hoá tâm linh trên địa bàn toàn tỉnh.

Ghi nhận tại khu Di tích lịch sử danh thắng Yên Tử, những ngày đầu xuân Quý Mão 2023, lượng du khách đến tham quan, lễ Phật rất đông. Theo thống kê của lực lượng chức năng, trong 10 ngày đầu năm mới, khu di tích danh thắng này đã đón 150.000 lượt du khách hành hương, tăng gấp 6 lần so với cùng kỳ năm trước.

Cán bộ Trạm Công an Yên Tử kiểm tra nội dung sách, báo bày bán tại Khu di tích Yên Tử.

Nhằm đảm bảo cho người dân tham gia Lễ hội Yên Tử được an toàn, thực hiện chỉ đạo của cấp trên các cấp, Công an TP Uông Bí đã chủ động sớm xây dựng kế hoạch, chủ trì phối hợp với các phòng nghiệp vụ Công an tỉnh và các lực lượng liên quan triển khai nhiều biện pháp công tác nghiệp vụ để duy trì ANTT, phòng chống tội phạm.

Công an Uông Bí đã phân công hàng chục CBCS trực tại Yên Tử để đảm bảo ANTT, TTATGT; bố trí 2 xe chữa cháy và CBCS túc trực để PCCC&CNCH khi có tình huống xảy ra.

Thượng tá Đinh Hoàng Long, Phó trưởng Công an TP Uông Bí cho biết: Bám sát các văn bản chỉ đạo của lãnh đạo Công an tỉnh và TP Uông Bí, Công an thành phố đã phân công lực lượng thực hiện nhiệm vụ ở Trạm Công an Yên Tử. Qua đó, kịp thời nắm, xử lý các hành vi vi phạm, nhất là hành vi trộm cắp, móc túi tại các nơi tập trung đông người, nơi thờ tự... Nhờ đó, tình hình ANTT tại khu vực này đến nay luôn được đảm bảo; các dịch vụ, hàng quán trong khu di tích, lễ hội được quản lý chặt chẽ... Đặc biệt, với sự vào cuộc tích cực của lực lượng công an, các hiện tượng mê tín dị đoan, xem bói, xóc thẻ, ăn cắp, cờ bạc... tại Yên Tử đến nay cơ bản không diễn ra.

Cán bộ Trạm Công an Yên Tử kiểm tra, đảm bảo tình hình ANTT tại khu vực chùa Yên Tử.

Đại tá Hoàng Quốc Văn, Trưởng phòng An ninh chính trị nội bộ (Công an tỉnh) cho biết: Quảng Ninh là địa phương có nhiều danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử, văn hóa, tâm linh, nên vào mỗi dịp đầu năm mới, Quảng Ninh đều rất đông du khách thập phương. Đặc biệt, sau thời gian dài bị gián đoạn vì dịch Covid-19, năm nay lượng khách đổ về các di tích, lễ hội xuân trên địa bàn tỉnh tăng mạnh. Chỉ tính riêng trong 5 ngày đầu xuân mới, các điểm tham quan của tỉnh đã đón khoảng 660.000 lượt khách, tập trung phần lớn vào các điểm lễ hội, khu di tích, tín ngưỡng, tăng gấp 6 lần so với cùng kỳ. Để đảm bảo cho người dân tham gia lễ hội trên địa bàn được an toàn, Công an Quảng Ninh đã chủ động nắm bắt tình hình, tham mưu cho tỉnh chỉ đạo các ngành, địa phương, đơn vị triển khai đồng bộ biện pháp công tác, nhằm đảm bảo an ninh, an toàn khu vực tổ chức lễ hội.

Mới đây, Phòng An ninh chính trị nội bộ (Công an tỉnh) đã chủ trì phối hợp với Sở VH&TT thành lập 1 tổ công tác kiểm tra, nắm tình hình lễ hội trên địa bàn. Qua đó, kịp thời phát hiện, nhắc nhở một số vi phạm trong phạm vi hoạt động lễ hội tại khuôn viên cơ sở tôn giáo.

Tại các địa phương có nhiều hoạt động lễ hội thu hút đông du khách như: Đông Triều, Hạ Long, Cẩm Phả, Vân Đồn... lực lượng công an còn phối hợp với cơ quan chức năng kiểm tra, hướng dẫn các đơn vị, địa phương chuẩn bị tổ chức lễ hội đảm bảo đúng quy định, thuần phong mỹ tục; kiểm tra chất lượng dịch vụ tại các khu, điểm du lịch, các cơ sở lưu trú để kịp thời phát hiện, xử lý các vi phạm; phối hợp với ban quản lý các khu di tích kiểm soát an ninh qua hệ thống camera đặt tại các khu du lịch...

Công an TP Uông Bí lập biên bản xử lý trường hợp vi phạm ATGT dịp đầu năm. (Ảnh do đơn vị cung cấp)

Cùng với công tác bảo đảm ANTT, trước tình trạng gia tăng các phương tiện lưu thông trong mùa lễ hội, lực lượng cảnh sát giao thông toàn tỉnh đã chủ động tổ chức hợp lý các chốt giao thông gắn với phân luồng, tuyến linh hoạt, nhịp nhàng ở các địa bàn trọng điểm, khu vực diễn ra lễ hội, đồng thời triển khai đồng bộ, kịp thời các biện pháp giải quyết ùn tắc giao thông. Nhờ đó, mặc dù tại các điểm diễn ra lễ hội lưu lượng người, phương tiện gia tăng đột biến, nhưng tình hình TTATGT vẫn được duy trì tốt, không xảy ra ùn tắc cục bộ.

Nói không với cháy nổ

Với gần 130 di tích và danh thắng, TX Đông Triều được biết đến là Trung tâm văn hóa tâm linh thu hút hàng trăm nghìn lượt khách hành hương, chiêm bái dịp đầu xuân. Để đảm bảo ANTT, nhất là nâng cao hiệu quả công tác PCCC tại các di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh, các điểm văn hoá tâm linh trên địa bàn, Công an thị xã đã chủ động phối hợp với Phòng nội vụ mở lớp huấn luyện nghiệp vụ PCCC cho người làm việc, tu, học tại tất cả các cơ sở tín ngưỡng, di tích trên địa bàn; tham mưu cho ban quản lý các di tích, cơ sở tín ngưỡng xây dựng nội quy, quy định đảm bảo an toàn PCCC và tuyên truyền đến nhân dân du khách chiêm bái. Đồng thời, triển khai nhiều phương án, kế hoạch đảm bảo an toàn phục vụ nhân dân và du khách.

Công tác PCCC tại các đền, chùa được Công an TX Đông Triều đặc biệt chú trọng. Ảnh: Nguyễn Khánh (Công an tỉnh)

Thượng tá Đinh Quốc Huynh, Phó Trưởng Công an TX Đông Triều cho biết: “Đối với các cơ sở tín ngưỡng có hoạt động lễ hội Công an thị xã đã chỉ đạo Đội An ninh Đội Cảnh sát PCCC và CNCH phối hợp với Công an các xã, phường bố trí lực lượng thường trực để đảm bảo an ninh trật tự, an toàn PCCC.

Chùa Quỳnh Lâm tại phường Tràng An, TX Đông Triều là một trong những Trung tâm văn hoá Phật giáo tiêu biểu bậc nhất trong lịch sử dân tộc. Chùa được phục dựng và khánh thành cuối năm 2020 với kết cấu hầu hết bằng gỗ. Sau gần 3 năm chịu ảnh hưởng do đại dịch Covid-19, Lễ hội chùa Quỳnh Lâm xuân Quý Mão sẽ chính thức bắt đầu từ ngày mùng 1/2 âm lịch, dự kiến sẽ đón hàng vạn du khách thập phương, phật tử tới tham quan, chiêm bái. Để bảo đảm an toàn PCCC, Công an TX Đông Triều đã phân công cán bộ, đôn đốc, nhắc nhở, hỗ trợ nhà chùa kiểm tra, sửa chữa, bổ sung các phương tiện PCCC, thực hiện nghiêm các quy định an toàn trong sử dụng điện, đốt hương.

Công an TX Đông Triều kiểm tra công tác PCCC tại chùa Quỳnh Lâm. Ảnh: Nguyễn Khánh (Công an tỉnh)

Đại úy Nguyễn Đức Trường, Đội trưởng Đội Cảnh sát PCCC và CNCH, Công an TX Đông Triều cho biết: “Chúng tôi trực tiếp kiểm tra và hướng dẫn người phụ trách các cơ sở thờ tự tại khu vực nguy hiểm cháy nổ cao, nhất là việc bố trí trang thiết bị PCCC, cách sử dụng trang thiết bị khi có tình huống xảy ra”.

Đại Đức Thích Thanh Bính, Trụ trì chùa Quỳnh Lâm, chia sẻ: Để đảm bảo an toàn PCCC tại chùa chúng tôi yêu cầu phật tử chỉ được thắp hương ở bát hương ngoài trời. Mỗi tòa cũng có phật tử ra giúp việc nhắc nhở du khách không thắp hương trong chùa, không mang vàng mã, không hút thuốc trong chính điện. Với những giải pháp quyết liệt, phù hợp dịp đầu xuân này, tình hình ANTT, ATGT và công tác PCCC tại chùa luôn được đảm bảo. Góp phần tạo điều kiện để người dân được du xuân vãn cảnh chùa an toàn, vui tươi.

Dịp đầu năm này, tại Nhà văn hóa dân tộc Tày, xã Phong Dụ, huyện Tiên Yên (Quảng Ninh) đã diễn ra Ngày hội Văn hóa, Thể thao dân tộc Tày huyện Tiên Yên năm 2023 (Lễ hội đình Đồng Đình). Để hoạt động lễ hội diễn ra an toàn, lành mạnh, Công an huyện Tiên Yên đã chủ động tổ chức thành lập tổ công tác đến kiểm tra, tuyên truyền hướng dẫn cho người dân những kiến thức về phòng, chống cháy nổ.

Công an huyện Tiên Yên hướng dẫn người dân tham gia lễ hội sử dụng các thiết bị chữa cháy. (Ảnh do đơn vị cung cấp)

Tổ công tác Công an huyện cũng đã chủ động đến kiểm tra việc bố trí các thiết bị cứu hỏa, bình chữa cháy tại các gian hàng của lễ hội; tuyên truyền hướng dẫn người dân nêu cao cảnh giác với cháy nổ, quản lý chặt chẽ, sử dụng đúng quy định đối với các thiết bị hệ thống điện, thiết bị nhiệt, thiết bị dễ bắt lửa... Đồng thời, lực lượng Công an còn hướng dẫn người dân cách sử dụng các thiết bị phòng cháy; kiểm tra việc bố trí các gian hàng tập trung đông du khách đến mua sắm, các khu vực thoát hiểm, yêu cầu khắc phục ngay những thiết sót trong công tác phòng cháy tại lễ hội. Ngoài công tác phòng cháy tại các điểm lễ hội ngoài trời, hiện tại, công tác phòng chống cháy nổ, đảm bảo an toàn cho người dân du xuân tại các cơ sở tín ngưỡng, di tích cũng đã được Công an huyện triển khai nghiêm túc, đồng bộ trên toàn huyện.

Cũng như Công an các địa phương trong tỉnh, bước vào mùa lễ hội đầu xuân 2023, Công an huyện Vân Đồn đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền hướng dẫn các biện pháp PCCC tại các cơ sở thờ tự trên địa bàn.

Công an huyện Vân Đồn hướng dẫn hướng dẫn tăng ni, phật tử các cơ sở tin ngưỡng tôn giáo cách thao tác, sử dụng bình chữa cháy tại chỗ. (Ảnh: Nguyễn Sơn - Công an Vân Đồn)

Để thực hiện tốt công tác PCCC tại các cơ sở tín ngưỡng, tôn giáo, Công an huyện Vân Đồn đã chủ động làm tốt công tác nắm tình hình, đánh giá nguy cơ và tập trung tuyên truyền ban quản lý của các đền, chùa trang bị các bình chữa cháy tại chỗ, hệ thống cấp nước chữa cháy, bể chứa... để xử lý kịp thời các sự cố hỏa hoạn, tổ chức tập huấn về công tác PCCC&CNCH cho đội ngũ cán bộ, nhân viên ban quản lý nhằm nâng cao nhận thức về công tác PCCC cũng như việc thực hành, sử dụng các phương tiện chữa cháy tại chỗ, các kỹ năng cơ bản về công tác PCCC và CNCH khi có cháy, nổ xảy ra. Đồng thời, Công an huyện Vân Đồn cũng khuyến cáo Ban quản lý tại các đền, chùa sắp xếp hàng hóa, dọn dẹp vệ sinh gọn gàng, chú ý tại các nơi đun nấu, nơi phát sinh nguồn lửa, nguồn nhiệt, nhắc nhở bà con nhân dân hạn chế đốt vàng mã, thắp hương trong khuôn viên đền, chùa nhất là trong khu vực thờ cúng, nội cung. Bên cạnh đó khuyến cáo cơ sở có phương án, kế hoạch khi có sự cố cháy, nổ, tai nạn xảy ra, nhằm hạn chế thấp nhất nguy cơ gây cháy, nổ, tai nạn xảy ra, hạn chế thiệt hại về người và tài sản...

Những nỗ lực, tập trung cao độ của lực lượng Công an toàn tỉnh, cùng sự phối hợp hiệu quả với các cấp, các ngành, địa phương trong đảm bảo an ninh, an toàn khu vực tổ chức lễ hội và các hoạt động tham quan, du lịch của du khách, đã góp phần quan trọng quảng bá thương hiệu du lịch và nét đẹp văn hóa của Quảng Ninh.

Theo Nguyễn Chiến/baoquangninh.vn

Thời tiết

Tỷ giá ngoại tệ
Thống kê truy cập
Đang online 994 Tổng lượt truy cập 9037990