Đa dạng hoạt động xúc tiến đầu tư FDI

Trong bối cảnh khó khăn về thị trường tiêu thụ, xuất nhập khẩu hàng hóa, đứt gãy chuỗi cung ứng lao động, giá cả nguyên vật liệu đầu vào tăng cao, cuộc xung đột Nga - Ukraine, tỉnh Quảng Ninh đã tận dụng địa bàn an toàn, thúc đẩy hoạt động xúc tiến đầu tư với nhiều hình thức phong phú.

Hội nghị xúc tiến đầu tư vào Quảng Ninh năm 2022.

Năm 2022, các hoạt động hợp tác, kết nối xúc tiến đầu tư đối với nguồn vốn FDI được các sở, ban, ngành, địa phương của tỉnh triển khai tích cực. Bám sát thực tiễn về tình hình phòng, chống dịch Covid-19 tại một số nước trong khu vực, các đơn vị liên quan đã tham mưu tỉnh tổ chức các đoàn công tác đi xúc tiến đầu tư, kết nối thương mại, du lịch, ngoại giao tại nước ngoài. Đơn cử, đoàn công tác của tỉnh Quảng Ninh, do đồng chí Nguyễn Thị Hạnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm trưởng đoàn đi xúc tiến thương mại, đầu tư, du lịch tại tỉnh Hokkaido (Nhật Bản) vào tháng 9/2022; lãnh đạo Ban Quản lý KKT tỉnh tham gia đoàn công tác do Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổ chức đi xúc tiến đầu tư tại Đài Loan vào tháng 11/2022.

Trong nước, tỉnh Quảng Ninh cũng tổ chức hội nghị xúc tiến đầu tư kết hợp xúc tiến du lịch tại điểm đến gắn với việc tổ chức doanh nghiệp thăm và khảo sát tại từng địa bàn cụ thể. Nổi bật, lần đầu tiên Quảng Ninh tổ chức thành công kỳ họp của Hội đồng tư vấn kinh doanh APEC - Kỳ họp ABAC 3. Tại hội nghị, UBND tỉnh đã phối hợp với VCCI tổ chức thành công hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Quảng Ninh với sự tham gia của lãnh đạo các tập đoàn hàng đầu thế giới thuộc khối APEC và các thành viên là Chủ tịch các hiệp hội doanh nghiệp trong khu vực, như: Liên đoàn doanh nghiệp Singapore, liên đoàn doanh nghiệp Thái Lan, Chủ tịch các hiệp hội doanh nghiệp các nước tại Việt Nam.

UBND tỉnh trao giấy chứng nhận đầu tư cho 2 dự án hơn 2.700 tỷ đồng tại khu vực Đầm Nhà Mạc (KKT Ven biển Quảng Yên), ngày 1/9/2022.

Bà Vũ Kim Chi, Phó trưởng Ban Xúc tiến và Hỗ trợ đầu tư tỉnh, cho biết: Các nhà đầu tư, tập đoàn kinh tế lớn đánh giá rất cao những tiềm năng, lợi thế nổi trội của tỉnh trong việc thu hút các nguồn lực đầu tư đến từ nước ngoài. Nhiều nhà đầu tư đã ngỏ ý nghiên cứu, tìm hiểu cơ hội đầu tư vào các địa bàn KCN, KKT.

Cùng với các hoạt động xúc tiến đầu tư tại tỉnh, các sở, ban, ngành của tỉnh đã tích cực tham gia nhiều hội nghị, hội thảo, chương trình xúc tiến đầu tư do các bộ, ngành Trung ương tổ chức tại các tỉnh, thành phố trong cả nước để quảng bá hình ảnh, giới thiệu về môi trường đầu tư kinh doanh, định hướng thu hút đầu tư, các cơ hội đầu tư vào Quảng Ninh. Các sự kiện tiêu biểu được các sở, ban, ngành tham gia trong năm 2022, như: Hội nghị gặp gỡ Hàn Quốc tại Thanh Hóa, tháng 3/2022; hội thảo “Chiến lược đầu tư trong bối cảnh bình thường mới” tại TP Hồ Chí Minh, tháng 6/2022; Thủ tướng Chính phủ đối thoại với doanh nghiệp Hàn Quốc, tháng 7/2022; Hội thảo xúc tiến đầu tư tỉnh Quảng Ninh tại TP Hồ Chí Minh do Tổ hợp KCN Deep C, tổ chức tháng 8/2022; hội nghị của Thủ tướng Chính phủ gặp mặt doanh nghiệp FDI, tháng 9/2022...

Nhân viên Tổ hợp KCN Deep C hỗ trợ nhà đầu tư tìm hiểu cơ hội đầu tư vào Quảng Ninh tại TP Hồ Chí Minh, tháng 8/2022.

Các sở, ban, ngành của tỉnh cũng đã chủ động tham mưu UBND tỉnh xây dựng mối quan hệ thường xuyên với các tổ chức quốc tế, như: Jetro, Korcham, Kotra, Eurocham, các văn phòng đại sứ quán nước ngoài tại Việt Nam, các cơ quan đại diện của Việt Nam tại nước ngoài..., một mặt để tuyên truyền, quảng bá hình ảnh và tiềm năng, thế mạnh của tỉnh, mặt khác cập nhật thông tin về định hướng thu hút FDI, thị trường trọng điểm thu hút FDI vào Việt Nam.

Nhờ chủ động, linh hoạt trong xúc tiến đầu tư, số lượng các nhà đầu tư FDI đến nghiên cứu đầu tư tại tỉnh trong năm 2022 tăng hơn 70% so với năm 2021. Một số nhà đầu tư, doanh nghiệp tiêu biểu hiện đang quan tâm nghiên cứu đầu tư tại Quảng Ninh, như: Tập đoàn Sojitz (Nhật Bản), LG (Hàn Quốc), Autoliv (Thụy Điển), Hyosung (Hàn Quốc). Số vốn FDI thu hút trong năm 2022 đạt trên 622 triệu USD.

Hiện tỉnh đang tích cực chuẩn bị, phối hợp với các bộ, ngành và đơn vị liên quan tổ chức các chương trình xúc tiến đầu tư tại Hàn Quốc, Thái Lan..., đảm bảo thu hút được trên 1 tỷ USD trong năm 2023 đúng như Nghị quyết số 12-NQ/TU (ngày 28/11/2022) của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh đã xác định.

Theo Mạnh Trường/baoquangninh.com.vn

Thời tiết

Tỷ giá ngoại tệ
Thống kê truy cập
Đang online 453701 Tổng lượt truy cập 1700845