Công ty Kho vận Đá Bạc: Nhiều giải pháp tiêu thụ than ngay từ đầu năm

Công ty Kho vận Đá Bạc được Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) giao vận chuyển, quản lý tiêu thụ than của các mỏ tại TP Uông Bí và TX Đông Triều. Đây là đơn vị thực hiện tiêu thụ than chính ở khu vực miền Tây cho Tập đoàn, vì vậy để đáp ứng than tiêu thụ cho thị trường, Công ty đang triển khai đồng bộ các giải pháp...

Hoạt động bốc rót than tại cảng Điền Công (Công ty Kho vận Đá Bạc).

Năm 2023, Công ty được TKV giao tiêu thụ hơn 12,2 triệu tấn than. Mặc dù phải đối mặt với nhiều khó khăn thách thức đan xen, thời tiết không thuận lợi, lượng than tồn kho thấp đã ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động sản xuất, kinh doanh song đơn vị đã bám sát điều hành của Tập đoàn, chủ động giải pháp tiêu thụ đáp ứng cho khách hàng, nhất là than cung cấp cho sản xuất điện… Trong đó, đơn vị đã chủ động bố trí điều hành sản xuất, tập trung cao cho công tác điều hành vận tải, quy hoạch kho bãi, điều hành phương tiện nhập, xuất than tại các Cảng và các khu vực để nhập than cho các đơn vị sản xuất trong vùng và giao than cho các hộ theo đúng kế hoạch.

Hệ thống tuyến băng tải vận chuyển than của Công ty Kho vận Đá Bạc được đầu tư đồng bộ.

Năm 2023, Công ty Kho vận Đá Bạc hoàn thành vượt sản lượng tiêu thụ than cho Tập đoàn. Trong đó, than mua đạt 12,5 triệu tấn, bằng 105% kế hoạch năm; than tiêu thụ đạt 12,35 triệu tấn, đạt 104%. Đây là mức tiêu thụ than cao nhất trong vòng 3 năm gần đây của đơn vị; doanh thu đạt 23.762 tỷ đồng, bằng 101% kế hoạch; tiền lương bình quân người lao động đạt 10,7 triệu đồng/người/tháng, bằng 114% so với kế hoạch. TKV đánh giá Công ty Kho vận Đá Bạc là một trong những đơn vị đạt thành tích xuất sắc, dẫn đầu các khối thi đua của Tập đoàn và phong trào thi đua hoàn thành kế hoạch phối hợp kinh doanh năm 2023. 

Năm 2024, Công ty được Tập đoàn giao than nhập và than tiêu thụ 11,78 triệu tấn. Mặc dù sản lượng tiêu thụ than không tăng so với năm 2023, song đơn vị nhận định việc triển khai kế hoạch sản xuất kinh doanh năm nay sẽ gặp nhiều khó khăn, thách thức hơn so với năm 2023. Giá một số vật tư đầu vào liên tục biến động, giá than trong nước từ năm 2019 chưa được điều chỉnh; tình hình dịch bệnh còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ, cùng với đó thời tiết diễn biến khó lường và đặc biệt lượng than tồn kho toàn vùng thấp, gần như không còn nguồn than sẵn sàng phục vụ nhu cầu tiêu thụ của thị trường. Công tác môi trường ngày càng đòi hỏi cao hơn, dẫn đến việc làm tăng chi phí cho các hoạt động sản xuất kinh doanh của Công ty.

Năm 2023, Công ty Kho vận Đá Bạc được tặng cờ thi đua đơn vị xuất sắc, dẫn đầu trong phong trào thi đua của Tập đoàn.

Để hoàn thành mục tiêu năm 2024, Công ty tiếp tục bám sát kế hoạch điều hành tháng, quý, năm của TKV để bố trí sản xuất hợp lý, tập trung quy hoạch kho bãi, tăng cường vận tải nhập than cho các đơn vị sản xuất trong vùng và giao than cho các hộ theo đúng kế hoạch. Hiện Công ty chuẩn bị tốt các điều kiện để tiếp nhận than nhập khẩu theo chỉ tiêu phân bổ của Tập đoàn và tổ chức chế biến, pha trộn giao than cho hộ điện theo phương án đã được Tập đoàn phê duyệt.

Công ty cũng tăng cường phối hợp tốt với các đơn vị sản xuất chuẩn bị nguồn và tổ chức xuống hàng cho các tàu xuất khẩu đảm bảo đúng tiến độ điều hành của TKV. Quản lý tốt số lượng và chất lượng than giao nhận; tổ chức tốt công tác quản lý kho than, đảm bảo tỷ lệ chênh lệch hao hụt các công đoạn sản xuất và thực hiện nghiêm chế độ báo cáo sản lượng than nhập kho, tiêu thụ và tồn kho theo đúng quy định của Tập đoàn.

Theo Thúy Quỳnh- CTV/baoquangninh.vn

Thời tiết

Tỷ giá ngoại tệ
Thống kê truy cập
Đang online 47945 Tổng lượt truy cập 86568906