Công ty Điện lực Quảng Ninh phát động sử dụng năng lượng điện tiết kiệm và hiệu quả trong hộ gia đình

Thực hiện Chỉ thị số 20/CT-TTg ngày 07/5/2020 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường tiết kiệm điện giai đoạn 2020-2025 và Văn bản số 1525/EVNNPC-KD+TT ngày 04/4/2022 của Tổng Công ty Điện lực miền Bắc về việc triển khai công tác KD&DVKH, truyền thông trong mùa nắng nóng, Công ty Điện lực Quảng Ninh triển khai phát động chương trình thi đua “Gia đình tiết kiệm điện năm 2022” tại các Điện lực thành phố, thị xã, tăng cường tuyên truyền sử dụng điện an toàn, hiệu quả và tiết kiệm điện đến các khách hàng sử dụng điện, đặc biệt là trong những tháng nắng, thời gian phát động chương trình từ tháng 06 đến hết tháng 10/2022.

Năm 2022, tỉnh Quảng Ninh chọn chủ đề năm là “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19; giữ vững đà tăng trưởng; phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao”, quyết tâm thực hiện mục tiêu đạt tốc độ tăng trưởng GRDP cả năm 2022 trên 10% và thu ngân sách nhà nước trên địa bàn tăng tương ứng với tăng trưởng GRDP.

Trên cơ sở đó, tỉnh Quảng Ninh xác định ưu tiên phục hồi nhanh, bền vững ngành du lịch và hỗ trợ sản xuất kinh doanh các doanh nghiệp vừa và nhỏ bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Đồng thời, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, tình hình thời tiết năm 2022 sẽ diễn biến phức tạp, thiếu hụt nước ở miền Bắc vào mùa khô năm 2022 do năm nay ít mưa bão hơn trung bình nhiều năm. Do đó, việc phục hồi nhu cầu sử dụng điện sau Covid-19 trong năm 2023 sẽ cần phải huy động tối đa công suất phát diện của các nhà máy nhiệt điện trong mùa khô năm 2022. Thời tiết có khả năng xảy ra các đợt nắng nóng kéo dài làm tăng nhu cầu sử dụng điện, gây quá tải cho hệ thống điện của thành phố. Vì vậy, việc sử dụng tiết kiệm điện, tiết kiệm năng lượng vào thời gian cao điểm hè của các doanh nghiệp, cơ quan công sở, hộ gia đình là vô cùng cần thiết và cần tạo thành một thói quen hàng ngày.

Ngành năng lượng nước ta nói chung và ngành Điện lực nói riêng những năm qua đã có bước phát triển nhanh, tương đối đồng bộ trong tất cả các phân ngành, lĩnh vực; bám sát định hướng và đạt được nhiều mục tiêu cụ thể đề ra; cung cấp năng lượng, đặc biệt là cung cấp điện cơ bản đáp ứng đủ yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội với chất lượng ngày càng được cải thiện. Tuy vậy, ngành năng lượng vẫn còn nhiều hạn chế, hiệu quả khai thác, sử dụng năng lượng còn thấp... Trong khi đó, các nguồn năng lượng như than, xăng, dầu, khí tự nhiên... dần cạn kiệt.

Thực tế nói trên đặt ra yêu cầu cần nâng cao nhận thức, trách nhiệm của người dân về sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả. Mọi người cần có những hành động cụ thể trong mua sắm, sử dụng, vận hành các phương tiện, thiết bị sử dụng năng lượng trong gia đình mang lại hiệu quả nhất và đồng thời thực hiện các giải pháp tiết kiệm năng lượng. Ngoài ra, có giải pháp chuyển đổi thiết bị sử dụng năng lượng hiệu suất cao, áp dụng năng lượng tái tạo (năng lượng mặt trời, khí sinh học, năng lượng sinh khối…) trong gia đình để góp phần quan trọng cho việc đảm bảo, ổn định an ninh năng lượng quốc gia.

Công ty Điện lực Quảng Ninh phối hợp với UBND thành phố, huyện, thị xã, UBND các phường, tổ dân khu phố tổ chức lễ phát động và triển khai chương trình thi đua "Gia đình tiết kiệm điện năm 2022" trên địa bàn, gửi thư ngỏ tới khách hàng sử dụng điện để tuyên truyền chủ trương, chính sách của Nhà nước về chương trình sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả gắn với việc bảo vệ tài nguyên thiên nhiên nói riêng và môi trường nói chung, cũng là cách để đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia. Qua đó, nâng cao nhận thức, ý thức của người dân để có những hành động thiết thực về việc sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả trong mỗi gia đình và cộng đồng xã hội.

Theo Kim Dung/baoquangninh.com.vn

Thời tiết

Tỷ giá ngoại tệ
Thống kê truy cập
Đang online 1576 Tổng lượt truy cập 9039084