Chuẩn bị chu đáo cho lễ kỷ niệm 60 năm Ngày thành lập tỉnh

Ngày 23/10, Thường trực Tỉnh ủy họp giao ban nghe và cho ý kiến về công tác chuẩn bị cho kỷ niệm 60 năm Ngày thành lập tỉnh, phương án sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã giai đoạn 2023-2025, cùng nhiều nội dung quan trọng. Đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, chủ trì.

Đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, kết luận cuộc họp.

Tại hội nghị, Thường trực Tỉnh ủy nghe báo cáo một số nội dung liên quan tới kỷ niệm 60 năm Ngày thành lập tỉnh. Đến nay, nhiều phong trào thi đua, phần việc thiết thực, ý nghĩa hướng đến kỷ niệm 60 năm Ngày thành lập tỉnh đã được các địa phương, cơ quan, đơn vị, sở, ban, ngành, tổ chức chính trị-xã hội, cộng đồng doanh nghiệp và các tầng lớp nhân dân trong tỉnh tổ chức, tạo nên khí thế sôi nổi, rộng khắp toàn tỉnh.

Tỉnh đã tổ chức tổ chức gắn biển 10/12 dự án, tạo được không khí vui tươi, phấn khởi trong cán bộ, đảng viên và nhân dân toàn tỉnh; hiện còn 2 dự án sẽ thực hiện gắn trong ngày 25/10. Đối với các dự án, công trình cấp huyện, đã có 20/36 dự án, công trình tổ chức gắn biển, còn 16 dự án, công trình còn lại sẽ tổ chức gắn biển từ nay đến 30/10.

Chuẩn bị cho lễ kỷ niệm 60 năm Ngày thành lập tỉnh diễn ra vào tối 28/10, hiện các đơn vị thi công đã lắp dựng xong khung sân khấu, khán đài, nhà chờ; đang tiếp tục hoàn thiện trang trí phối cảnh sân khấu, màn hình LED. Các lực lượng đang tiến hành hợp luyện khối diễu binh, diễu hành; tập luyện chương trình nghệ thuật; lên phương án tổ chức bắn pháo hoa. Công tác lễ tân hậu cần đang được chuẩn bị chu đáo, tích cực. Công tác đảm bảo an ninh trật tự, giao thông, phòng cháy chữa cháy cho các hoạt động kỷ niệm cũng đã được lên phương án cụ thể, sẵn sàng cả lực lượng và trang thiết bị.  

Thường trực Tỉnh ủy đánh giá cao sự nỗ lực của cấp ủy Đảng, chính quyền, các cơ quan, đơn vị, địa phương đã tích cực triển khai các nhiệm vụ đảm bảo đúng tiến độ đề ra. Đến nay đã giải quyết một khối lượng công việc lớn, những công việc đã triển khai xong đều tạo dấu ấn, hiệu ứng tích cực trong đời sống xã hội, được Đảng, Nhà nước đánh giá cao như Cuộc thi tìm hiểu “Quảng Ninh 60 năm xây dựng và phát triển”, xóa nhà ở tạm, nhà dột nát, gắn biển các công trình chào mừng 60 năm Ngày thành lập tỉnh…

Từ nay đến lễ kỷ niệm thời gian không còn dài, Thường trực Tỉnh ủy yêu cầu các cơ quan, đơn vị, địa phương đẩy nhanh tiến độ các công việc, nhiệm vụ được giao. Trong đó bám sát chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh để tổ chức triển khai, có thực hiện kiểm đếm cụ thể, sâu sát để đảm bảo các sự kiện diễn ra trong không khí vui tươi, phấn khởi, tạo sự dấu ấn, tự hào trong cán bộ, đảng viên và nhân dân toàn tỉnh.

Đồng thời, lưu ý phải nắm chắc tình hình để chỉ đạo đảm bảo công tác lễ tân hậu cần, y tế, vệ sinh môi trường; đảm bảo tuyệt đối an toàn về công tác an ninh trật tự, giao thông, phòng cháy chữa cháy; chăm lo chu đáo cho các lực lượng tham gia diễu binh, diễu hành, đội ngũ văn nghệ sỹ và các lực lượng thường trực chuẩn bị cho lễ kỷ niệm diễn ra vào tối 28/10.  Đồng thời cũng phải xây dựng phương án cụ thể để đón nhân dân về tham dự lễ kỷ niệm đảm bảo an toàn, chu đáo.

Cũng trong chiều nay, Ban Thường vụ Tỉnh uỷ nghe Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh báo cáo phương án sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã giai đoạn 2023-2025. Theo Nghị quyết số 35/2023/UBTVQH15 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, các đơn vị hành chính cấp xã thuộc diện sắp xếp có quy mô nhỏ về diện tích, dân số, không gian phát triển hạn chế, khó khăn trong công tác lập kế hoạch, quy hoạch dài hạn về phát triển kinh tế xã hội. Trong đó, sáp nhập xã Minh Cầm và xã Lương Mông (huyện Ba Chẽ); xã Cẩm Hải và xã Cộng Hòa (TP Cẩm Phả); xã Tân Việt và xã Việt Dân, phường Đông Triều và phường Đức Chính (TX Đông Triều); phường Hòa Lạc và phường Trần Phú (TP Móng Cái). Theo phương án này, tỉnh Quảng Ninh sẽ giảm từ 177 xuống còn 172 xã, phường, thị trấn.

Quá trình rà soát, triển khai sắp xếp đơn vị hành chính, Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh đã bám sát các quy định hiện hành và Thông báo số 898-TB/TU ngày 28/4/2023 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, chỉ đạo UBND tỉnh và các sở, ngành, địa phương có liên quan triển khai, đảm bảo sự lãnh đạo, chỉ đạo tập trung thống nhất của Đảng và tuân thủ pháp luật, phù hợp với quy hoạch tỉnh, quy hoạch của từng địa phương, quy hoạch đô thị, quy hoạch nông thôn được phê duyệt và tình hình thực tiễn của từng địa phương.

Đặc biệt, việc xây dựng phương án sắp xếp được thực hiện thận trọng, kỹ càng, bài bản từ dưới lên, tạo sự đồng thuận, thống nhất trong cán bộ, đảng viên và nhân dân. Theo đó đa số cử tri, nhân dân tin tưởng, đồng thuận với chủ trương và phương án sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã giai đoạn 2023-2025, tỷ lệ đồng thuận cao, từ gần 70% đến trên 90%.

Trên cơ sở đề xuất của các địa phương, Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh đã chỉ đạo UBND tỉnh xây dựng phương án tổng thể sắp xếp các đơn vị hành chính có đủ điều kiện thực hiện được ngay, mang lại sự phát triển mới cho địa phương, mang lại lợi ích cho nhân dân, tạo được sự đồng thuận cao trong nhân dân.

Ban Thường vụ Tỉnh ủy nhấn mạnh: Từ năm 2020, tỉnh Quảng Ninh quyết liệt thực hiện Nghị quyết số 837 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã thuộc tỉnh Quảng Ninh. Trong quá trình thực hiện sáp nhập, Quảng Ninh đã thực hiện những bước đi bài bản, khoa học, quyết liệt với tinh thần làm đến đâu chắc đến đó, tạo sự đoàn kết thống nhất cao trong toàn Đảng bộ và hệ thống chính trị và tạo được sự đồng thuận của nhân dân. Chỉ sau gần bốn năm triển khai thực hiện đã đạt được những kết quả toàn diện về phát triển kinh tế. Chất lượng cuộc sống người dân được nâng lên.

Ban Thường vụ Tỉnh ủy yêu cầu trên cơ sở bám sát các văn bản chỉ đạo, quy định của Trung ương, Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh chỉ đạo UBND tỉnh, các sở, ngành, địa phương liên quan xây dựng, hoàn thiện phương án tổng thể sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã giai đoạn 2023-2025 trên địa bàn tỉnh. Việc sắp xếp, tổ chức các đơn vị hành chính nhằm tổ chức lại không gian phát triển, tạo điều kiện để khai thác tối đa, hiệu quả các nguồn lực, nhất là về đất đai, tài nguyên thiên nhiên, văn hóa bản địa và nâng cao chất lượng cuộc sống, điều kiện phát triển kinh tế của người dân. Phương án sắp xếp phải được thực hiện đúng trình tự, thủ tục, đảm bảo sự lãnh đạo, chỉ đạo tập trung thống nhất của Đảng, tuân thủ Hiến pháp và pháp luật; thực hiện đúng thẩm quyền, trình tự, thủ tục quy định tại Luật tổ chức chính quyền địa phương.

Quá trình thực hiện phải tạo được sự đồng thuận, thống nhất trong cán bộ, đảng viên và nhân dân, phải lấy người dân làm trung tâm, đặt lợi ích của nhân dân lên trên hết, trước hết; tổ chức lấy ý kiến cử tri trên địa bàn bảo đảm công khai, minh bạch và đúng quy định của pháp luật; không gây xáo trộn lớn, đảm bảo ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội, góp phần mở rộng không gian phát triển, phát huy mọi nguồn lực thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội, nâng cao chất lượng đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân theo tiêu chí của “hạnh phúc”.

Gắn việc sắp xếp đơn vị hành chính với đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả; giảm chi ngân sách, nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của chính quyền cơ sở.

Theo Thu Chung/baoquangninh.vn

Thời tiết

Tỷ giá ngoại tệ
Thống kê truy cập
Đang online 4290 Tổng lượt truy cập 91139595