"Chìa khóa" thu hút đầu tư FDI

Năm 2023, tỉnh Quảng Ninh đã tạo đột phá trong thu hút đầu tư nước ngoài (FDI) đạt 3,1 tỷ USD, cao nhất cả nước. Kết quả thu hút đầu tư năm 2023 của Quảng Ninh cả trong và ngoài nước đạt 5,1 tỷ USD. Trong đó, thu hút vốn đầu tư FDI đạt 3,1 tỷ USD, bằng 311% chỉ tiêu Nghị quyết của Tỉnh uỷ và HĐND tỉnh đặt ra; bằng 261,1% kế hoạch của UBND tỉnh. Đây cũng là con số thu hút đầu tư vốn FDI kỷ lục từ trước đến nay của tỉnh.

Ban Quản lý KKT tỉnh tổ chức trao giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho đại diện nhà đầu tư dự án Parts Seiko Việt Nam (tháng 7/2023).

Các dự án thu hút mới chủ yếu thuộc lĩnh vực chế biến, chế tạo, trong đó có 2 dự án quy mô lớn, với vốn đầu tư trên 500 triệu USD. Đó là dự án Tổ hợp công nghệ tế bào quang điện Jinko Solar Hải Hà Việt Nam (tại KCN Cảng biển Hải Hà) có tổng vốn đầu tư trên 1,5 tỷ USD và dự án Nhà máy Lite-on Quảng Ninh sản xuất các thiết bị điện tử tại KCN Sông Khoai (TX Quảng Yên) có tổng vốn đầu tư 690 triệu USD.

Đối với các dự án thu hút mới, Hồng Kông (Trung Quốc) dẫn đầu về tổng vốn đầu tư, tiếp theo là Đài Loan (Trung Quốc), Singapore, Thụy Điển, Nhật Bản... Trong đó, dẫn đầu là ngành công nghiệp chế biến, chế tạo (chiếm 51,9%), tiếp theo là các ngành sản xuất, phân phối điện, khí đốt, dịch vụ...

Công ty CP Đô thị Amata Hạ Long là chủ đầu tư cơ sở hạ tầng tại KCN Sông Khoai (TX Quảng Yên) năm 2023 đã liên tiếp đón nhận tin vui từ các nhà đầu tư của Đài Loan (Trung Quốc) và Nhật Bản. Tiêu biểu, tháng 7/2023 tỉnh đã trao giấy chứng nhận đầu tư đối với dự án Parts Seiko Việt Nam do chủ đầu tư là Công ty Parts Seiko (Nhật Bản) thực hiện trên diện tích 1ha tại KCN Sông Khoai, với tổng vốn đầu tư 10 triệu USD. Dự án tập trung sản xuất, gia công, lắp ráp và kinh doanh các sản phẩm từ kim loại gồm: Giá đỡ trục, vòng trục, vòng đệm, đai kẹp và vòng đệm côn. Dự kiến tháng 10/2024 nhà máy đi vào sản xuất kinh doanh, tổng công suất là 40,5 tấn sản phẩm/năm. Mục tiêu của nhà máy hướng đến xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản và các quốc gia châu Á.

Ông Nguyễn Văn Nhân, Tổng Giám đốc Công ty CP Đô thị Amata Hạ Long cho biết: Trong năm 2023, Amata Hạ Long đã thu hút 11 dự án đầu tư với tổng số vốn đăng ký 1,23 tỷ USD. Có được điều này công ty đã nhận được nhiều sự quan tâm của các nhà đầu tư quốc tế, cũng như môi trường đầu tư kinh doanh của Quảng Ninh luôn sẵn sàng giúp đỡ, hỗ trợ tối đa cho các nhà đầu tư. Hiện nay, công ty đang nỗ lực phối hợp với cơ quan chức năng trong cung cấp quỹ đất sẵn sàng cho nhà đầu tư.

Dây chuyền sản xuất được lắp đặt trong Nhà máy Jinko Solar 2 (KCN Sông Khoai). Ảnh: Mạnh Trường

Thành công trong thu hút đầu tư FDI của Quảng Ninh không chỉ dừng lại ở những con số về tổng vốn đầu tư, mà quan trọng hơn các dự án thu hút đầu tư đều đảm bảo đúng quy hoạch, định hướng phát triển, góp phần hình thành chuỗi công nghiệp công nghệ cao. Đây là kết quả của tư duy đổi mới, hành động quyết liệt, ý chí quyết tâm của cấp ủy, chính quyền từ tỉnh đến sở, ngành, địa phương và doanh nghiệp.

Để đạt được kết quả cao trong thu hút vốn đầu tư FDI, công tác cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh chính là chìa khóa thành công của Quảng Ninh. Theo đó, tỉnh triển khai nhiều giải pháp để tiếp tục cải thiện điểm số của các chỉ số PCI, Par Index, SIPAS, PAPI; thực hiện miễn giảm một số khoản phí, lệ phí giải quyết TTHC qua dịch vụ công trực tuyến. Năm 2023, toàn tỉnh đã tiếp nhận 861.990 hồ sơ TTHC; tỷ lệ hồ sơ giải quyết đúng hạn, trước hạn đạt 99,7%; có 72% hồ sơ giải quyết TTHC được số hóa, kết nối liên thông với 14 cơ sở dữ liệu của các bộ, ngành Trung ương.

Cùng với đó, tỉnh đã tận dụng tối đa lợi thế cạnh tranh nhờ hệ thống kết cấu hạ tầng ngày càng đồng bộ để phát triển kinh tế nhanh, bền vững, hội nhập sâu với nền kinh tế các nước trong khu vực. Quảng Ninh ưu tiên kêu gọi thu hút đầu tư và sẵn sàng tạo thuận lợi nhất cho các nhà đầu tư vào những ngành, nghề, lĩnh vực tỉnh có lợi thế cạnh tranh vượt trội và tiềm năng khác biệt, như: Du lịch, dịch vụ, công nghiệp chế biến, chế tạo, công nghiệp phụ trợ; kinh tế biển, logistics, công nghệ cao, công nghệ thông tin, năng lượng tái tạo, thúc đẩy kinh tế xanh...

Quảng Ninh luôn đồng hành, phục vụ nhà đầu tư và doanh nghiệp, coi thành công của nhà đầu tư cũng là thành công của tỉnh. Đặc biệt, tỉnh quan tâm đến giải pháp cốt lõi là hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật đảm bảo đồng bộ, liên thông, kết nối vùng và khu vực lân cận; đồng thời, thành lập Tổ công tác đặc biệt nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, hỗ trợ hiệu quả cho các nhà đầu tư.

Theo Dương Trường/baoquangninh.vn

Thời tiết

Tỷ giá ngoại tệ
Thống kê truy cập
Đang online 47897 Tổng lượt truy cập 86568400