Chăm lo cho bộ đội xuất ngũ là trách nhiệm của toàn xã hội

Quân nhân hoàn thành nghĩa vụ quân sự, xuất ngũ trở về địa phương là lực lượng dự bị động viên quan trọng sẵn sàng được huy động, phục vụ quân đội khi cần thiết và là nguồn nhân lực quan trọng đảm bảo cho các địa phương nâng cao chất lượng xây dựng khu vực phòng thủ, thế trận quốc phòng toàn dân, gắn với thế trận an ninh nhân dân vững chắc. Vì vậy, các cấp, ngành, địa phương của Quảng Ninh luôn quan tâm, hỗ trợ, tạo mọi điều kiện đối với lực lượng này. Phóng viên Trung tâm Truyền thông tỉnh đã phỏng vấn Đại tá Khúc Thành Dư, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh, về nội dung này.

Đại tá Khúc Thành Dư, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh.

- Xin đại tá cho biết việc triển khai các chính sách hậu phương quân đội, chăm lo cho bộ đội xuất ngũ của Bộ CHQS tỉnh trong thời gian qua?

+ Trung bình mỗi năm, Quảng Ninh có khoảng 2.000 thanh niên nhập ngũ và gần 2.000 quân nhân hoàn thành nghĩa vụ quân sự trở về địa phương. Trong thời gian tại ngũ, sau khi kết thúc huấn luyện chiến sĩ mới, có khoảng 450 chiến sĩ được cử đi học đào tạo hạ sĩ quan chỉ huy và nhân viên chuyên môn kỹ thuật; số còn lại được điều động về các đơn vị làm nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, tham gia các nhiệm vụ theo đặc thù của từng đơn vị. Trong quá trình huấn luyện, công tác tại các đơn vị, có khoảng 120 chiến sĩ đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua, gần 100 chiến sĩ được kết nạp vào Đảng. 100% quân nhân xuất ngũ chấp hành nghiêm pháp luật Nhà nước, kỷ luật Quân đội và các quy định của đơn vị.

Để động viên quân nhân xuất ngũ, Bộ CHQS tỉnh đã chỉ đạo Ban CHQS các huyện, thị xã, thành phố tham mưu cấp ủy, chính quyền địa phương, phối hợp cùng các ban, ngành, đoàn thể tổ chức đón nhận quân nhân hoàn thành nghĩa vụ quân sự trở về xây dựng quê hương chu đáo, trang trọng.

Năm 2024, buổi đón nhận quân nhân xuất ngũ được tổ chức bài bản, quy mô lớn nhất từ trước đến nay, từ công tác chuẩn bị, liên hệ trước các đơn vị có quân nhân xuất ngũ nắm quân số, tình hình quân nhân, làm phóng sự kết quả rèn luyện của quân nhân để tuyên truyền, cổ động; tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương lập kế hoạch, phối hợp hiệp đồng chặt chẽ với các ban, ngành, đoàn thể tổ chức đón nhận.

Tổ chức buổi đón tiếp trang trọng với các hoạt động sôi nổi chào mừng, tổ chức giao lưu giữa lãnh đạo địa phương với quân nhân hoàn thành nghĩa vụ quân sự, công dân chuẩn bị nhập ngũ, ĐVTN, HSSV các trường trên địa bàn và tặng quà cho quân nhân hoàn thành nghĩa vụ quân sự trở về địa phương; tổ chức hoạt động tuyên truyền hướng nghiệp, tư vấn học nghề với nhiều hình thức đa dạng, phong phú, thiết thực.

Qua đó, góp phần giáo dục truyền thống, ý thức trách nhiệm, niềm vinh dự, tự hào của thế hệ trẻ trong việc thực hiện quyền, nghĩa vụ bảo vệ Tổ quốc và xây dựng quê hương.

Ban CHQS TP Hạ Long tổ chức đón quân nhân hoàn thành nghĩa vụ quân sự xuất ngũ trở về địa phương.

- Giải quyết việc làm cho bộ đội xuất ngũ là một trong những chính sách hậu phương quân đội, góp phần xây dựng lực lượng dự bị động viên hùng hậu, sẵn sàng cho mọi tình huống chiến lược. Tại Quảng Ninh, Bộ CHQS tỉnh đã có những giải pháp gì thưa đại tá?

+ Quân nhân xuất ngũ là lực lượng lao động không chỉ có trình độ chuyên môn, mà còn được trải qua quá trình rèn luyện trong quân đội, có sức khỏe tốt, ý thức kỷ luật cao, có trách nhiệm trong nhiệm vụ được giao. Do đó, lực lượng này cần được tư vấn, hướng nghiệp, học nghề, lựa chọn việc làm phù hợp để góp phần xây dựng một nguồn nhân lực lao động chất lượng của tỉnh.

Công tác giải quyết việc làm cho quân nhân xuất ngũ là một trong những chính sách xã hội lớn của Đảng, Nhà nước. Với quan điểm chăm lo cho thanh niên chuẩn bị nhập ngũ và bộ đội xuất ngũ là trách nhiệm của toàn xã hội, các địa phương đã huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị. Với chức trách, nhiệm vụ của mình, ngay khi quân nhân sắp hết thời hạn thực hiện nghĩa vụ quân sự, Bộ CHQS tỉnh thông báo để các trường đào tạo nghề, doanh nghiệp nắm được số lượng lao động và chủ động sắp xếp các ngành học, công việc cho quân nhân ngay sau khi xuất ngũ. Ngay trong buổi đón nhận quân nhân xuất ngũ trở về địa phương, chúng tôi đều mời các doanh nghiệp, các cơ sở đào tạo nghề trong và ngoài quân đội tham gia tư vấn hoặc tuyển chọn trực tiếp, nhằm tạo ra nhiều cơ hội cho quân nhân xuất ngũ chọn nghề.

Bộ CHQS tỉnh cũng phối hợp với Sở LĐ-TB&XH chỉ đạo UBND các địa phương tổ chức chương trình tư vấn việc làm, tạo cơ hội để các quân nhân xuất ngũ được gặp gỡ trực tiếp với các doanh nghiệp, trường nghề như TKV, Tập đoàn Amata, Texhong Hải Hà, Trường Cao đẳng Việt Hàn Quảng Ninh… nhận những tư vấn, giới thiệu việc làm. Từ đó, giúp quân nhân xuất ngũ lựa chọn được ngành, nghề và việc làm phù hợp, nhanh chóng hội nhập với xu hướng phát triển KT-XH, ổn định cuộc sống.

Không chỉ chú ý đến hướng nghiệp, tạo việc làm cho bộ đội xuất ngũ, các cơ quan quân sự địa phương còn kết hợp với nhiệm vụ tạo nguồn cán bộ ở cơ sở trong số thanh niên tham gia thực hiện nghĩa vụ quân sự. Từ đó, tham mưu cấp ủy, chính quyền địa phương phát triển KT-XH, củng cố QP-AN.

Việc quan tâm, chăm lo chính sách hậu phương quân đội, nhất là đối với những thanh niên chuẩn bị nhập ngũ và quân nhân xuất ngũ trở về địa phương đã góp phần hoàn thành, đảm bảo chỉ tiêu công tác tuyển quân, thanh niên Quảng Ninh hăng hái thực hiện nghĩa vụ bảo vệ Tổ quốc.

- Xin cảm ơn đại tá!

Theo Trúc Linh/baoquangninh.vn

Thời tiết

Tỷ giá ngoại tệ
Thống kê truy cập
Đang online 20808 Tổng lượt truy cập 90720211