Cầu nối giữa tấm lòng thiện nguyện với bệnh nhân nghèo

Những năm qua, Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí ngoài việc hỗ trợ kịp thời cho người bệnh khó khăn, còn là cầu nối giữa bệnh nhân nghèo với nhà hảo tâm, các CLB thiện nguyện, để lan tỏa tình yêu thương trong cộng đồng. Nhờ đó nhiều bệnh nhân nghèo đã được hỗ trợ, yên tâm điều trị bệnh.

Người bệnh nhận quà từ “Phiên chợ 0 đồng” tại Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí.

Nằm trong chuỗi các hoạt động tiếp sức người bệnh có hoàn cảnh khó khăn dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí đã tổ chức chương trình “Phiên chợ 0 đồng” nhằm trao tặng những phần quà Tết cho người bệnh đang điều trị nội trú tại bệnh viện. Chợ được phân chia thành các gian hàng để bày bán nhu yếu phẩm thiết yếu sử dụng trong dịp Tết cổ truyền như: Bánh chưng, hoa quả, bánh kẹo, nước ngọt, quần áo ấm... Tham gia “Phiên chợ 0 đồng”, bệnh nhân, người nhà bệnh nhân được phát phiếu để vào mua hàng với giá 0 đồng.

Tất cả kinh phí gần 40 triệu đồng cho “Phiên chợ 0 đồng” do Đoàn Thanh niên Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí; Phòng giao dịch của Ngân hàng TMCP Bắc Á tại Uông Bí; Hội Chữ thập đỏ khu 6, phường Thanh Sơn (TP Uông Bí); CLB Tâm Lành; nhà hảo tâm Nguyễn Thu Huyền (khu Núi Gạc, phường Yên Thanh, TP Uông Bí) tài trợ. Bà Đặng Thị Ký (phường Kim Sơn, TX Đông Triều), chia sẻ: Nằm điều trị trong bệnh viện, nhưng vẫn có đầy đủ hàng hóa mang hương vị Tết cổ truyền, mà không phải mất thêm chi phí, nên ai cũng cảm thấy ấm lòng.

Những chiếc bánh chưng được ĐVTN Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí trao tặng đến người bệnh đang điều trị nội trú tại bệnh viện.

Bác sĩ Nguyễn Thị Ngọc Điệp, Phó Giám đốc Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí, cho biết: Đây là lần thứ 2, bệnh viện tổ chức “Phiên chợ 0 đồng” để kịp thời động viên, hỗ trợ người bệnh, đặc biệt là đối với bệnh nhân nghèo vượt qua khó khăn, chiến thắng bệnh tật và đón Tết cổ truyền ấm áp, nghĩa tình. Với ý nghĩa nhân văn sâu sắc “Lá lành đùm lá rách”, “Một miếng khi đói bằng một gói khi no”, chúng tôi sẽ tiếp tục duy trì chương trình này trong những năm tiếp theo, để phần nào giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn. Bên cạnh đó, bệnh viện cũng là cầu nối với các đơn vị, nhà hảo tâm để trao tặng 211 suất quà Tết cho bệnh nhân nặng, có hoàn cảnh khó khăn, với kinh phí trên 63 triệu đồng.

Ngoài “Phiên chợ 0 đồng”, bệnh viện đã kết nối với các CLB, nhóm từ thiện, các mạnh thường quân để hỗ trợ bệnh nhân nặng, bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn tại bệnh viện. Nổi bật là mô hình "Nồi cháo nhân đạo" do Chi hội Chữ thập đỏ khu 6, phường Thanh Sơn (TP Uông Bí) khởi sướng và duy trì 10 năm nay. Bà Đặng Thị Hảo, Chi hội trưởng Chi hội Chữ thập đỏ khu 6, phụ trách mô hình "Nồi cháo nhân đạo", cho biết: Chúng tôi không chỉ duy trì phát cháo tất cả các ngày trong tuần, mà số lượng suất cháo cũng tăng lên, với 500 suất/ngày. Để làm được điều này, nhiều năm qua chúng tôi đã kết nối với các tổ chức, cá nhân có tấm lòng hảo tâm hỗ trợ kinh phí thực hiện mô hình. Từ năm 2013 đến nay, mô hình đã phát trên 9.800 suất cháo cho bệnh nhân nghèo, tổng trị giá trên 4,8 tỷ đồng.

Thành viên Chi hội Chữ thập đỏ khu 6, phường Thanh Sơn (TP Uông Bí) xây dựng gian hàng tại “Phiên chợ 0 đồng” để tặng quà cho người bệnh.

Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí cũng luôn tích cực là cầu nối hỗ trợ nhiều bệnh nhân nghèo, có hoàn cảnh khó khăn trong điều trị bệnh. Năm 2022, bệnh viện đã vận động cán bộ, y, bác sĩ trong bệnh viện và các tổ chức, nhà hảo tâm đóng góp gần 140 triệu đồng để hỗ trợ 185 lượt người bệnh có hoàn cảnh khó khăn đang điều trị tại bệnh viện. Phó Giám đốc bệnh viện Nguyễn Thị Ngọc Điệp cho biết thêm: Bệnh viện luôn coi trọng tính mạng, sức khỏe bệnh nhân là trên hết, nên với bệnh nhân nghèo, không nơi nương tựa, không có tiền đóng viện phí, bệnh viện luôn tìm cách kêu gọi các nhà hảo tâm giúp đỡ để họ yên tâm điều trị. Nhiều năm qua, bệnh viện luôn tự hào là một trong những đơn vị đi đầu trong tỉnh thực hiện tốt công tác nhân đạo từ thiện, là chỗ dựa và niềm tin cho mọi bệnh nhân, góp phần làm cho hình ảnh của đội ngũ y, bác sĩ đẹp hơn trong lòng nhân dân.

Theo Nguyễn Hoa/baoquangninh.vn

Thời tiết

Tỷ giá ngoại tệ
Thống kê truy cập
Đang online 3786 Tổng lượt truy cập 91138809