Cảnh giác với chiêu trò lừa đảo, chiếm đoạt tài sản gây ra từ việc sử dụng thiết bị giả mạo trạm BTS
Thời gian qua, một số đối tượng người Việt Nam được các đối tượng người nước ngoài giao trạm thiết bị di dộng (BTS) giả không rõ nguồn gốc xuất xứ, không có tên thiết bị, không có tên nhà sản xuất để thuê phát tán tin nhắn rác tại khu vực có đông người qua lại.
Tình trạng trên đã gây ảnh hưởng đến hoạt động cung cấp dịch vụ của doanh nghiệp viễn thông, ngân hàng và việc sử dụng dịch vụ người dân, gây thiệt hại kinh tế, xâm hại đến an toàn thông tin, trật tự xã hội. Thiết bị BTS giả mạo phát tín hiệu đè sóng của mạng di động (trong bán kính khoảng 100m) để ép thuê bao di động kết nối vào thiết bị BTS giả mạo mà không qua nhà mạng và nhắn tin trực tiếp tới thuê bao.
Phương thức, thủ đoạn của chúng là: Giả mạo tin nhắn từ ngân hàng, tổ chức, cá nhân yêu cầu cung cấp thông tin tài khoản ngân hàng, mật khẩu (mã OTP); hack tin nhắn từ số điện thoại người thân hỏi vay tiền; nhắn tin mời kết bạn Zalo, quảng cáo chơi game, cờ bạc; phát tán tin nhắn chống phá nhà nước, gây bất ổn an ninh, chính trị tại các khu vực trọng yếu, thời điểm nhạy cảm; gây can nhiễu về tần số vô tuyến điện cho các doanh nghiệp viễn thông.
Để phối hợp giải quyết, ngăn chặn hiệu quả, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Quảng Ninh đã có văn bản số 740/STTTT-BCVT ngày 31/3/2023 về việc phối hợp xác định BTS giả trên địa bàn. Trong đó khuyến cáo: Để chủ động phòng ngừa các hoạt động lừa đảo qua mạng viễn thông đề nghị người dân, các cơ quan, tổ chức hãy nâng cao cảnh giác bằng cách: Không nhấn vào các đường link lạ mang mã độc trên các website; không cung cấp mật khẩu (mã OTP) ngân hàng cho người khác; chuyển tin nhắn đến đầu số 156 hoặc 5656 (đầu số tiếp nhận tin nhắn có dấu hiệu lừa đảo, tin nhắn rác của Bộ TT&TT) hoặc cho các cơ quan chức năng. Đồng thời, trình báo ngay cho cơ quan Công an nơi gần nhất hoặc Phòng An ninh mạng và Phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao - Công an tỉnh Quảng Ninh qua số điện thoại: 0692808247 để xử lý hoặc được hướng dẫn kịp thời khi gặp các vụ việc việc sử dụng phương thức như trên. Cùng với đó, mỗi người dân thường xuyên chia sẻ, cảnh báo với người thân, bạn bè và mọi người xung quanh về những phương thức, thủ đoạn của tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản sử dụng công nghệ cao.
Hồng Hoàn
Tin tức khác
- Đồng chí Nguyễn Chiến Thắng – Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND phường tặng hoa chúc mừng các đơn vị quân đội
- Thông báo địa điểm và thời gian tiếp nhận hồ sơ ứng cử đại biểu Hội đồng nhân dân phường Uông Bí khoá II, nhiệm kỳ 2026 - 2031
- Đoàn đại biểu hai phường Uông Bí, Vàng Danh viếng Anh hùng Liệt sỹ nhân kỷ niệm 81 năm ngày thành lập QĐND Việt Nam (22/12/1944 - 22/12/2025)
- PHƯỜNG UÔNG BÍ NĂM 2025: 10 DẤU ẤN ĐỘT PHÁ KIẾN TẠO VỊ THẾ MỚI
- Hội nghị trực tuyến quán triệt, tuyên truyền và triển khai thực hiện nghị quyết của BCH Đảng bộ tỉnh về phương hướng, nhiệm vụ năm 2026
- Phường Uông Bí: Huấn luyện, bồi dưỡng nghiệp vụ PCCC và CNCH năm 2025
- Trường Mầm non Uông Bí tổ chức chương trình ngoại khoá “Tự hào Việt Nam tôi”
- Trường Tiểu học và THCS Uông Bí: Ngoại khóa “Tiếp bước truyền thống anh hùng”
- CÔNG AN PHƯỜNG UÔNG BÍ KỊP THỜI GIÚP NGƯỜI DÂN NHẬN LẠI 200 TRIỆU ĐỒNG CHUYỂN NHẦM
- Hướng dẫn nghiệp vụ công tác tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031
- Lễ khởi công Dự án đầu tư xây dựng mới các công trình mở rộng, nâng cấp Bệnh viện – công trình chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng
- Đoàn Thu Hằng: Từ "Đôi chân trần" Điền Công đến tấm Huy chương Bạc SEA Games rạng danh Tổ quốc