Cảnh giác tội phạm sử dụng công nghệ cao cắt ghép hình ảnh nhạy cảm, gửi tin nhắn tống tiền
Thời gian gần đây, trên địa bàn tỉnh đã xảy ra tình trạng các đối tượng tội phạm sử dụng công nghệ cao để cắt ghép hình ảnh nhạy cảm và gửi tin nhắn tống tiền đối với các đồng chí lãnh đạo, người giữ chức vụ tại một số cơ quan, sở, ngành, địa phương trong tỉnh.
Phương thức mà các đối tượng này sử dụng là tìm kiếm thông tin, số điện thoại, hình ảnh và mối quan hệ của nạn nhân, thường là những người có điều kiện kinh tế tốt hoặc địa vị xã hội cao, trong đó có một số lãnh đạo cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp. Các thông tin này được thu thập từ nhiều nguồn khác nhau. Sau khi có đủ thông tin, các đối tượng sử dụng phần mềm công nghệ cao và trí tuệ nhân tạo để cắt ghép khuôn mặt nạn nhân vào các hình ảnh từ các clip trên internet có nội dung nhạy cảm. Để tạo thêm sự tin cậy, chúng còn tạo ra các bức ảnh giả bằng cách chèn biểu tượng "play" vào ảnh hoặc quay lại những hình ảnh đã bị cắt ghép và gửi tin nhắn tống tiền kèm theo những hình ảnh này cho nạn nhân, yêu cầu họ chuyển từ vài trăm triệu đến hàng tỉ đồng vào tài khoản ngân hàng hoặc ví tiền ảo do chúng chỉ định để chuộc lại những hình ảnh và clip đó. Nếu nạn nhân không chịu trả tiền, các đối tượng đe dọa sẽ công khai các hình ảnh và clip thu thập được lên các trang mạng xã hội, website khiêu dâm, đồi truỵ, hoặc đăng ảnh quanh khu vực nơi nạn nhân sinh sống và làm việc, đồng thời tố cáo đến gia đình và cơ quan để gây tổn hại đến uy tín, danh dự của nạn nhân.
Hành vi này không chỉ gây bức xúc và làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín của các cá nhân mà còn tác động tiêu cực đến an ninh chính trị nội bộ, đặc biệt trong bối cảnh chuẩn bị diễn ra Đại hội đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2025-2030.
Để phòng ngừa tội phạm sử dụng công nghệ cao chiếm đoạt tài sản và gây hoang mang dư luận, cán bộ, đảng viên khi tham gia các hoạt động trên không gian mạng cần đặc biệt chú ý và cảnh giác trước những phương thức, thủ đoạn của các đối tượng lợi dụng thông tin cá nhân, hình ảnh cá nhân để thực hiện hành vi tống tiền. Các biện pháp phòng ngừa bao gồm: không truy cập vào các đường link lạ, không tải các file hoặc hình ảnh đính kèm từ người lạ qua ứng dụng OTT, thư điện tử hoặc các file nghi ngờ có chứa virus, mã độc; không chuyển tiền hoặc thực hiện theo yêu cầu của các đối tượng tống tiền.
Trong trường hợp đã bị các đối tượng gửi hình ảnh và tin nhắn tống tiền, nạn nhân cần bình tĩnh, không liên lạc lại với đối tượng và không chuyển tiền dưới bất kỳ hình thức nào. Nạn nhân nên thông báo ngay cho người thân, bạn bè để tránh bị tiếp tục tấn công và trình báo với các cơ quan chức năng để được hướng dẫn xử lý.
Bên cạnh đó, cán bộ, đảng viên cũng cần chủ động phòng ngừa bằng cách giảm thiểu cơ hội cho các đối tượng lợi dụng, chẳng hạn như không chia sẻ thông tin, hình ảnh cá nhân hoặc hình ảnh đời tư lên mạng xã hội; không cung cấp thông tin cá nhân hay tài liệu khi sử dụng các nền tảng mạng xã hội; không lạm dụng các thiết bị thông minh để truy cập các đường link lạ nhằm tránh bị lộ lọt thông tin.
Tin tức khác
- Tổng kết công tác tổ chức Đại hội chi bộ trực thuộc Đảng bộ phường Thanh Sơn, nhiệm kỳ 2025-2027
- Thường trực Đảng uỷ phường Thanh Sơn giao ban với Bí thư chi bộ - Khu trưởng, Trưởng Ban công tác mặt trận khu dân cư tháng 01/2025
- Đảng bộ xã Thượng Yên Công tổng kết công tác tổ chức đại hội chi bộ, trao quyết định chuẩn y chi ủy, bí thư, phó bí thư chi bộ nhiệm kỳ 2025 - 2027
- Xã Thượng Yên Công trao quà nhân dịp Tết nguyên đán Ất Tỵ 2025
- Toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Lễ trao Giải Búa liềm Vàng lần thứ IX
- Chùa Một Mái - Động Rồng Xanh
- Phòng cháy chữa cháy nhà nhiều tầng, nhà ở kết hợp sản xuất kinh doanh
- Từ năm 2025, 3 thay đổi quan trọng trên VNeID ai cũng cần biết
- Phòng "bà hoả" ghé thăm
- Triển lãm 95 năm truyền thống vẻ vang của Đảng
- Kỷ niệm 60 năm Bác Hồ về thăm Quảng Ninh Tết Ất Tỵ 1965: Mùa Xuân nhớ Bác
- Thành phố Uông Bí thăm tặng quà các đơn vị quân đội nhân dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025