Cầm cố, mua bán sổ BHXH có thể bị phạt đến 6 triệu
Theo dự thảo Nghị định do Bộ Nội vụ xây dựng, hành vi cầm cố, mua bán hoặc thế chấp, đặt cọc; Nhận cầm cố hoặc nhận thế chấp hoặc nhận đặt cọc sổ bảo hiểm xã hội có thể bị xử phạt đến 6 triệu đồng.
Bộ Nội vụ đã xây dựng Dự thảo Nghị định Sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 12/2022/NĐ-CP của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực lao động, bảo hiểm xã hội, người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng.
Tại dự thảo Nghị định này đề xuất sửa đổi, bổ sung Điều 41 Nghị định 12/2022/NĐ-CP về việc sửa đổi vi phạm các quy định khác về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp, cụ thể:
Phạt tiền từ 1 - 2 triệu đồng khi vi phạm với mỗi người lao động nhưng tối đa không quá 75 triệu đồng đối với người sử dụng lao động có hành vi không trả chế độ trợ cấp dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp cho người lao động trong thời hạn 05 ngày kể từ ngày nhận được tiền trợ cấp do cơ quan bảo hiểm xã hội chuyển đến.

Cầm cố, mua bán sổ BHXH có thể bị phạt đến 6 triệu. Ảnh minh họa
Phạt tiền từ 18% đến 20% tổng số tiền hưởng bảo hiểm xã hội bắt buộc của người lao động mà người sử dụng lao động đã chiếm dụng tại thời điểm lập biên bản vi phạm hành chính nhưng tối đa không quá 75 triệu đồng đối với người sử dụng lao động có hành vi chiếm dụng tiền hưởng bảo hiểm xã hội bắt buộc của người lao động.
Phạt tiền từ 2 - 4 triệu đồng đối với người sử dụng lao động có hành vi không thông báo với Trung tâm dịch vụ việc làm nơi đặt trụ sở làm việc của người sử dụng lao động khi có biến động lao động việc làm tại đơn vị theo quy định của pháp luật.
Phạt tiền từ 2 - 4 triệu đồng đối với tổ chức, cá nhân có một trong các hành vi sau:
- Truy cập, khai thác hoặc cung cấp cơ sở dữ liệu về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp trái pháp luật; Đăng ký, báo cáo sai sự thật hoặc cung cấp thông tin không chính xác về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp;
+ Thông đồng, móc nối với cơ quan, tổ chức, cá nhân thực hiện hành vi vi phạm pháp luật về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp; Bao che hoặc giúp sức cơ quan, tổ chức, cá nhân thực hiện hành vi vi phạm pháp luật về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp.
Phạt tiền từ 4 - 6 triệu đồng khi vi phạm khi vi phạm đối với mỗi sổ bảo hiểm xã hội nhưng tối đa không quá 75 triệu đồng đối với tổ chức, cá nhân có một trong các hành vi: Cầm cố hoặc mua hoặc bán hoặc thế chấp hoặc đặt cọc sổ bảo hiểm xã hội dưới mọi hình thức; Nhận cầm cố hoặc nhận thế chấp hoặc nhận đặt cọc sổ bảo hiểm xã hội dưới mọi hình thức.
Như vậy, theo quy định tại Dự thảo nghị định trên thì việc cầm cố hoặc mua hoặc bán hoặc thế chấp hoặc đặt cọc sổ bảo hiểm xã hội dưới mọi hình thức sẽ bị phạt tiền từ 4 - 6 triệu đồng khi vi phạm khi vi phạm đối với mỗi sổ bảo hiểm xã hội nhưng tối đa không quá 75 triệu đồng đối với tổ chức, cá nhân.
Tin tức khác
- Khai mạc Hội khỏe Phù Đổng Trường Tiểu học Quang Trung
- Phường Uông Bí tổng kết tài chính-ngân sách năm 2025, giao dự toán Ngân sách năm 2026
- Phường Uông Bí tập huấn nghiệp vụ Tổng điều tra kinh tế năm 2026
- Phường Uông Bí tích cực chuẩn bị cho cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ (2026-2031)
- Nghị quyết Hội nghị lần thứ nhất Ban chấp hành Đảng bộ phường khóa VIII, nhiệm kỳ 2025-2030
- (Nghị quyết số 86/2025/NQ-HĐND) Quy định chính sách hỗ trợ sữa uống tại trường cho trẻ em mầm non và học sinh tiểu học trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2025–2030
- Chính sách mới nổi bật có hiệu lực từ cuối tháng 12/2025
- Công an phường Uông Bí ra quân lập lại trật tự đô thị, đảm bảo mỹ quan thành phố dịp cuối năm
- Kết quả phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực năm 2025
- Lễ hội Đình – Nghè Bí Giàng năm 2025 sẽ được tổ chức trong 03 ngày, từ ngày 01 đến ngày 03/01/2026 (Tức ngày 13 đến hết ngày 15 tháng 11 năm Ất Tỵ)
- Đảng bộ UBND phường Uông Bí tổng kết công tác Đảng, công tác chuyên môn năm 2025; triển khai nhiệm vụ năm 2026
- Tăng cường giám sát việc thực hiện chế độ, chính sách đối với người lao động