Cách làm của quán quân DDCI 2015

Năm 2015, Uông Bí là địa phương đứng đầu trong bảng xếp hạng DDCI 2015 dành cho khối địa phương. Không tự hài lòng với kết quả ấy, năm 2016, Uông Bí tiếp tục triển khai mạnh mẽ, quyết liệt, hiệu quả nhiều hoạt động cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh; phát huy được các lợi thế, ưu điểm sẵn có của mình, đồng thời quyết tâm khắc phục những hạn chế, nhược điểm.

Chỉ trong 4 tháng, 100% mặt bằng của Dự án đầu tư kinh doanh hạ tầng khu dân cư đô thị Yên Thanh đã được bàn giao cho chủ đầu tư.

Ông Nguyễn Anh Tú, Chủ tịch UBND TP Uông Bí khẳng định: Nếu như năm 2015, DDCI mới chỉ là một sân chơi thí điểm của 6 địa phương và 7 sở, ngành, thì năm 2016 đã trở thành “cuộc đua” có tính quyết liệt với 100% các sở, ngành, địa phương của tỉnh tham gia. Đối tượng, số lượng doanh nghiệp trong diện cho điểm, đánh giá cũng được mở rộng hơn và với những tiêu chí chấm điểm cao hơn. Đặc biệt, riêng đối với Uông Bí, cải thiện môi trường đầu tư nhằm thu hút đầu tư còn là mục tiêu quan trọng bậc nhất, bởi theo định hướng phát triển đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030, Uông Bí còn cần nguồn vốn lên đến trên 50.000 tỷ đồng cho đầu tư phát triển, trong khi Uông Bí là địa phương tự cân đối ngân sách, nguồn ngân sách dành cho đầu tư chỉ đáp ứng được khoảng 13%.

Chính từ nhận thức rất rõ ràng này, ngay sau lễ công bố chỉ số DDCI 2015 của tỉnh (tháng 3-2016), Uông Bí đã xúc tiến một loạt các nhiệm vụ như ban hành danh mục 16 dự án mời gọi đầu tư; xây dựng ấn phẩm nhằm giới thiệu về tiềm năng và lợi thế của thành phố; khai trương website uongbi.gov.vn giúp doanh nghiệp tiếp cận thông tin của thành phố thông qua hệ thống thông tin điện tử cũng là nâng cao chỉ số tính minh bạch, công khai thông tin... Đặc biệt, ngày 23-4-2016, Uông Bí đã tổ chức thành công Hội nghị công bố các quy hoạch chiến lược và xúc tiến đầu tư năm 2016, qua đó công bố 7 quy hoạch chiến lược do các nhà tư vấn nổi tiếng thế giới thực hiện, là “xương sống” trong mục tiêu phát triển dài hạn của mình. Đồng thời, thành phố cũng đã ký kết biên bản ghi nhớ đầu tư với 26 dự án, tổng mức đầu tư 3.560 tỷ đồng, 6 dự án đã được trao giấy chứng nhận đầu tư với tổng vốn đầu tư 1.670 tỷ đồng.

Cán bộ Trung tâm HCC Uông Bí hướng dẫn người dân cách tra cứu thông tin trên hệ thống điện tử. Ảnh: Hoàng Nga

Tiếp tục phát huy thế mạnh là địa phương thực hiện cải cách hành chính mạnh nhất tỉnh, năm 2016, Uông Bí nâng cao hiệu quả hoạt động của Trung tâm Hành chính công thành phố; mô hình bộ phận tiếp nhận và trả kết quả hiện đại cấp xã tại 100% xã, phường. Qua đó, đã đưa 214 thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết của UBND cấp huyện thực hiện tại Trung tâm, trong đó đã đưa thủ tục hồ sơ thanh quyết toán A-B vào thực hiện tại Trung tâm Hành chính công thay vì qua Phòng Tài chính - Kế hoạch như trước đây, một khâu quan trọng để hỗ trợ đầu tư cho doanh nghiệp; cắt giảm thời gian thực hiện cho 41 thủ tục; đơn giản hoá 1 thủ tục. Thành phố niêm yết công khai danh mục thủ tục hành chính, phí, lệ phí, thời gian giải quyết, danh sách cán bộ thực hiện để tổ chức và công dân nắm rõ; công khai số điện thoại, số fax, hòm thư điện tử cũng như mở sổ góp ý, hòm thư góp ý để tiếp nhận các ý kiến phản hồi của tổ chức và công dân khi đến giao dịch.

Đại diện lãnh đạo thành phố Uông Bí khảo sát thực địa, tháo gỡ khó khăn về xác định ranh giới cho Công ty CP Phương Nam.

Song song với đó, Uông Bí tiên phong thành lập Ban Chỉ đạo xúc tiến đầu tư, tổ giúp việc về triển khai dự án PPP giai đoạn 2016-2020 và phân công nhiệm vụ rất rõ ràng cho các thành viên trong tổ. Qua đó, năm 2016, các đơn vị chuyên môn liên quan công tác đầu tư đã được ghi nhận là có sự hỗ trợ tích cực, hiệu quả cho các nhà đầu tư. Đơn cử việc một loạt các dự án cũng được sớm bàn giao mặt bằng sạch để đẩy nhanh tiến độ thi công, trong đó có dự án nhận 100% mặt bằng chỉ trong 4 tháng như Dự án đầu tư kinh doanh hạ tầng khu dân cư đô thị Yên Thanh của Công ty CP Đầu tư xây dựng và thương mại Tân Thành. Khâu lựa chọn, chấm thầu nhà đầu tư của 100% các dự án có sử dụng đất sử dụng vốn ngoài ngân sách được Ban Quản lý dự án công trình thực hiện đúng quy trình mà vẫn giảm đến 50% thời gian và thủ tục... TP Uông Bí cũng thường xuyên tham gia các đoàn công tác kết hợp quảng bá môi trường đầu tư trong và ngoài nước của tỉnh hoặc tự tổ chức các đoàn công tác xúc tiến đầu tư với các tỉnh, thành bạn, đồng thời tăng cường các hoạt động gặp gỡ, giao lưu doanh nghiệp tại chỗ; mở đường dây nóng tiếp nhận ý kiến doanh nghiệp, thông qua hình thức “café doanh nhân” để định kỳ tiếp doanh nghiệp vào ngày mùng 2 mỗi tháng. Hàng quý, Uông Bí còn tổ chức cho cộng đồng doanh nghiệp trên địa bàn đi thực tế đến các địa phương đang triển khai những dự án lớn của tỉnh và thành phố để gặp gỡ, học tập, trao đổi thông tin, tìm kiếm cơ hội đầu tư. Chính việc trao đổi thông tin 2 chiều đã đẩy nhanh tiến độ các dự án, đồng thời giảm hiện tượng nhũng nhiễu, phiền hà trong quá trình thực hiện dự án; khuyến khích, động viên các doanh nghiệp phát huy nội lực, sáng tạo, mạnh bạo mở rộng các dự án đầu tư. Việc làm này còn giúp Uông Bí xoá bỏ định kiến về việc dành nhiều cơ chế ưu đãi cho các tổng công ty, tập đoàn lớn, doanh nghiệp nhà nước, doanh nghiệp FDI hơn nhóm doanh nghiệp tư nhân, vốn là một “điểm trừ” trong DDCI 2015 của Uông Bí...

Các đơn vị chuyên môn thành phố khảo sát thực địa tháo gỡ khó khăn về mặt bằng xây dựng tại dự án Trường THCS Nguyễn Trãi cho Công ty CP xây dựng An Dương.

Chính nhờ những nỗ lực trên, năm 2016, Uông Bí đã khởi động được nhiều dự án đầu tư, trong đó chủ yếu là các dự án được ký kết tại Hội nghị công bố quy hoạch và xúc tiến đầu tư 2016. Cùng với đó, thành phố cũng đã “hút” một loạt các nhà đầu tư đến tìm hiểu, nghiên cứu và đề xuất đầu tư những dự án lớn, tổng mức đầu tư đến hàng ngàn tỷ đồng như Công ty CP Nông trại và nghỉ dưỡng Phương Đông với Dự án Khu du lịch sinh thái Hồ Yên Trung; Công ty Phát triển mạng lưới thoát nước và nước sạch vương quốc Bỉ với Dự án xây dựng hệ thống xử lý nước thải theo hình thức PPP, BOT, ODA; Công ty CP Thiên Lâm Đạt (tỉnh Bắc Giang) đề xuất ý tưởng đầu tư Nhà máy sản xuất ván sợi MDF; Công ty CP Đầu tư xây dựng và vận tải Hoàng Trường với Dự án tuyến đường tránh phía Nam thành phố...

Theo Việt Hoa/BaoQuangNinh

Thời tiết

Tỷ giá ngoại tệ
Thống kê truy cập
Đang online 19175 Tổng lượt truy cập 90717532