Bùi Bích Phương - Vượt khó trên từng tác phẩm

Trong tốp nữ đam mê nhiếp ảnh nghệ thuật ở Quảng Ninh, nghệ sĩ nhiếp ảnh Bùi Bích Phương là một trong những tay máy vượt khó vươn lên trên từng tác phẩm. Cầm máy ảnh làm dịch vụ từ khi mới 22 tuổi, mãi tới U40, chị mới có cơ duyên bước vào sân chơi nhiếp ảnh nghệ thuật.

Trải qua bao năm tháng nhọc nhằn, cuộc sống gia đình mưu sinh chủ yếu bằng nguồn thu từ cửa hiệu ảnh thuê trên tuyến phố Quang Trung (TP Uông Bí), đến với nghệ thuật tuy muộn màng, nhưng Bích Phương may mắn có chồng là nghệ sĩ nhiếp ảnh Bạch Ngọc Tư luôn chia sẻ, dẫn dắt và truyền lửa đam mê. Là nữ giới, vừa gánh vác công việc nội trợ, vừa cùng chồng con bươn chải kiếm sống bằng nghề ảnh là rào cản rất lớn, nhất là thời gian. Do vậy, mỗi lần cầm máy ảnh đi sáng tác là chị phải suy tư và cân nhắc công việc gia đình. Mỗi tác phẩm sáng tác được triển lãm hay đạt giải thưởng là sự chắt chiu từng giọt mồ hôi, công sức, lẫn thời gian, cộng với sự chia sẻ, động viên của gia đình cùng bè bạn.

Năm 2011, lần đầu tiên Bích Phương có ảnh triển lãm tại Liên hoan ảnh nghệ thuật 9 tỉnh đồng bằng Sông Hồng, với tác phẩm “Hạ Long xanh”. Từ đấy tình yêu với nghệ thuật nhiếp ảnh của chị càng thêm nồng nàn, thể hiện bằng nhiều tác phẩm được triển lãm và giải thưởng trong nước và quốc tế như: “Ánh sáng tâm linh” (triển lãm Sông Hồng 2016 và triển lãm quốc tế 2020); “Dưới mưa” (triển lãm Sông Hồng năm 2018 và triển lãm quốc tế 2020); “Mai vàng Yên Tử” (giải nhất Cuộc thi ảnh nghệ thuật do TP Uông Bí phát động năm 2018); “Đến lượt con” (triển lãm Sông Hồng năm 2018, Bằng danh dự triển lãm quốc tế năm 2020 và giải khuyến khích giải thưởng Trần Nhân Tông - Uông Bí năm 2019)... Năm 2020 vừa qua, Bích Phương đạt tiếp hai giải thưởng: Huy chương Bạc quốc tế với tác phẩm “Âu yếm” và giải khuyến khích với tác phẩm “Tháp tổ” tại cuộc thi “Phật giáo trong đời sống” do Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam phát động.

Giờ Bùi Bích Phương đã làm bà ngoại ở tuổi 50, nhưng chị vẫn ấp ủ khát vọng nghệ thuật nhiếp ảnh với đề tài phong cảnh thiên nhiên, cuộc sống đời thường và động vật... Chị dành thời gian để tiếp tục đi sáng tác, với mong muốn truyền tải nhiều thông điệp cho mọi người biết đến danh thắng Yên Tử, biết đến con người Uông Bí và Quảng Ninh.

Nghệ sĩ nhiếp ảnh Bùi Bích Phương.

Hạ Long xanh.

Ánh sáng tâm linh.

Dưới mưa.

Mai vàng Yên Tử.

Đến lượt con.

Âu yếm.

Theo Dương Phượng Đại/baoquangninh.com.vn

Tin tức khác

Thời tiết

Tỷ giá ngoại tệ
Thống kê truy cập
Đang online 10423 Tổng lượt truy cập 15433803