Bộ Y tế phê duyệt 2 loại vaccine COVID-19 tiêm cho trẻ em
Hội đồng chuyên môn của Bộ Y tế đã họp quyết định tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ em theo lộ trình tại những khu vực nguy cơ cao. Đồng thời đã cấp phép 2 loại vaccine tiêm cho trẻ em.
Tại Hội thảo tuyên truyền nghị quyết số 128/NQ-CP của Chính phủ ban hành quy định tạm thời "Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19" và Quyết định số 4800/QĐ-BYT của Bộ Y tế ban hành hướng dẫn tạm thời thực hiện Nghị quyết 128/NQ-CP do Bộ Thông tin và Truyền thông chủ trì, phối hợp với Bộ Y tế tổ chức sáng 29/10, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết Việt Nam đã tiếp cận được 107 triệu liều vaccine COVID-19. Hiện đã tiêm hơn 78 triệu liều. Số vaccine về đến Việt Nam đã được phân bổ cho các địa phương.
"Việc tiếp cận vaccine phòng COVID-19 tuy tích cực nhưng số lượng về chưa đạt yêu cầu. Đặc biệt là vaccine cho trẻ em"- Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên nói.

Tiêm vaccine cho trẻ em tại TP HCM. Ảnh: HCDC
Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên cho biết thêm, Hội đồng chuyên môn của Bộ Y tế đã họp quyết định tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ em theo lộ trình tại những khu vực nguy cơ cao.
Hiện mới có 2 loại vaccine phòng COVID-19 được cấp phép có thể tiêm cho trẻ em là Pfizer và Moderna của Mỹ. Tuy nhiên, Việt Nam hiện chỉ có một loại vaccine phòng COVID-19 tiêm cho trẻ em là Pfizer.
Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết, trước mắt đang triển khai tiêm ưu tiên nhóm 16-17 tuổi. Hiện nhiều địa phương đã xây dựng kế hoạch và rà soát đối tượng tiêm.
Bộ Y tế đã giao cho Viện vệ sinh dịch tễ Trung ương chiều nay tập huấn, hướng dẫn cho các cán bộ y tế các tuyến triển khai tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 cho trẻ em tại 63 tỉnh thành.
Việc tiêm cho trẻ chủ yếu thực hiện ở các trường học, tiếp theo là ở các trạm y tế, các trung tâm y tế và các bệnh viện (với trẻ có bệnh nền, béo phì)… làm sao để công tác tổ chức tiêm chủng vừa nhanh chóng, thuận tiện, đồng thời đảm bảo an toàn.
Cùng đó, Việt Nam vẫn đang tích cực nghiên cứu sản xuất vaccine trong nước và chuyển giao công nghệ. Vaccine Nanocovax là vaccine phòng COVID-19 đầu tiên của Việt Nam đang thử nghiệm giai đoạn 3.
Lãnh đạo Bộ Y tế cho hay, hiện tình hình chung về vaccine trên thế giới rất khó khăn, lãnh đạo Nhà nước đã tích cực đàm phán, ngoại giao vaccine để có thể sớm có được nguồn vaccine tiêm cho người dân.
Về vấn đề xét nghiệm người về từ vùng dịch, Thứ trưởng cho biết, trong thời gian qua một số lượng lớn người dân đã di chuyển từ các địa phương có số mắc cao, tiềm ẩn nguy cơ lây lan dịch bệnh; một số địa phương nơi người dân trở về đã ghi nhận các trường hợp mắc bệnh trong cộng đồng, với những chùm nhiều ca mắc trong ngày nên Bộ đã có bổ sung yêu cầu tiếp tục theo dõi sức khoẻ tránh lây nhiễm ra cộng đồng.
Bộ Y tế đề nghị các địa phương tăng cường, chủ động giám sát, xét nghiệm các trường hợp có nguy cơ cao nhất là những điểm có người về từ TP HCM, Long An, Đồng Nai, Bình Dương và các địa bàn dịch COVID-19 cấp độ 3, 4...
Tính đến sáng 29/10 đã có 40/63 tỉnh thành cập nhật đánh giá cấp độ dịch.
Theo Thái Bình/suckhoedoisong.vn
Tin tức khác
- Phường Uông Bí quyết tâm hoàn thành giải phóng mặt bằng dự án mở rộng Bệnh viện Việt Nam - Thuỵ Điển Uông Bí trong tháng 4/2026
- Phòng chống nước cho trẻ em trong mùa hè
- Ban hành quy định mới về công tác chính trị, tư tưởng trong Đảng
- Ngân hàng BIDV Chi nhánh Tây Nam Quảng Ninh: Trao tặng 2 xe điện chở bệnh nhân nội khu cho Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí
- Đồng chí Đào Ngọc Sơn – PBT Thường trực Đảng ủy kiểm tra tiến độ thực hiện Dự án Nâng cấp đường giao thông, rãnh thoát nước đoạn đường tổ 39A, 39B khu Quang Trung 11
- Sở GD&ĐT Quảng Ninh công bố chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 10 năm học (2026 - 2027) của các trường THPT trên địa bàn tỉnh
- Rà soát đánh giá hiện trạng sử dụng đất trong phạm vi thực hiện Dự án Tuyến đường sắt tốc độ cao Hà Nội - Quảng Ninh
- Thành viên Chính phủ nhiệm kỳ 2026-2031
- Sốt xuất huyết: phát hiện sớm để tránh biến chứng
- Đề xuất mới về vị trí việc làm của viên chức
- Công bố Bộ công cụ DeepEduBench đánh giá năng lực dạy và học của mô hình AI trong tiếng Việt
- Tăng tốc chuyển đổi số trong thực hiện chính quyền địa phương 2 cấp