Bộ Y tế: Không cần xét nghiệm SARS-CoV-2 đối với lao động đã tiêm đủ liều vaccine qua 14 ngày
Bộ Y tế vừa có Văn bản khẩn số 8228/BYT-MT gửi các bộ, ngành, cơ quan trực thuộc Chính phủ và UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc hướng dẫn xét nghiệm SARS-CoV-2 đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh.

Không thực hiện xét nghiệm đối với người đã tiêm đủ liều vaccine (liều cuối cùng tiêm trong thời gian ít nhất 14 ngày và không quá 12 tháng)
Theo đó, để tăng cường công tác phòng, chống dịch COVID-19 và tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động sản xuất-kinh doanh tại các địa phương trong tình hình mới, Bộ Y tế đề nghị các bộ, ngành và UBND các tỉnh, thành phố khẩn trương chỉ đạo quy định về xét nghiệm SARS-CoV-2 tại cơ sở sản xuất, kinh doanh; thực hiện xét nghiệm sàng lọc đối với tất cả các trường hợp người lao động có biểu hiện nghi ngờ mắc COVID-19 như ho, sốt, khó thở… hoặc có yếu tố dịch tễ liên quan.
Thực hiện xét nghiệm định kỳ cho người lao động như sau:
| Địa phương thực hiện | Người lao động có nguy cơ cao (tổ trưởng tổ sản xuất, quản đốc phân xưởng, lãnh đạo công ty, lễ tân…) | Người cung cấp dịch vụ trực tiếp cho cơ sở sản xuất kinh doanh (cung cấp suất ăn, thực phẩm, nguyên vật liệu, dịch vụ bảo vệ, vệ sinh) |
| Các tỉnh, thành phố có nguy cơ rất cao | Xét nghiệm hằng tuần tối thiểu cho 20% người lao động. | Xét nghiệm hằng tuần cho toàn bộ người lao động. |
| Các tỉnh, thành phố có nguy cơ cao và có nguy cơ | Xét nghiệm 2 tuần/lần tối thiểu cho 5-10% người lao động. | Xét nghiệm 2 tuần/lần cho toàn bộ người lao động. |
Bộ Y tế lưu ý không thực hiện xét nghiệm đối với người đã tiêm đủ liều vaccine (liều cuối cùng tiêm trong thời gian ít nhất 14 ngày và không quá 12 tháng), hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 trong vòng 6 tháng (nếu có, chỉ khuyến khích, không bắt buộc).
Kỹ thuật xét nghiệm bằng phương pháp RT-PCR hoặc test nhanh kháng nguyên. Kết quả xét nghiệm phải được báo cáo ngay cho trung tâm y tế cấp huyện nơi cơ sở sản xuất, kinh doanh đóng chân (trong khoảng 2 giờ sau khi kết thúc ngày xét nghiệm và báo cáo ngay sau khi có trường hợp dương tính với SARS-CoV-2).
Bộ Y tế cũng nhấn mạnh, cơ sở sản xuất, kinh doanh nếu tự xét nghiệm bằng test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 thì phải được hướng dẫn của trung tâm kiểm soát bệnh tật cấp tỉnh hoặc trung tâm y tế cấp huyện.
Đồng thời, Bộ lưu ý, test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 phải thuộc danh mục đã được cấp số đăng ký lưu hành hoặc cấp giấy phép nhập khẩu của Bộ Y tế. Cơ sở sản xuất, kinh doanh tự chịu trách nhiệm về chất lượng test kháng nguyên, quy trình và kết quả xét nghiệm.
Trung tâm y tế cấp huyện chịu trách nhiệm kiểm tra, giám sát việc thực hiện và tiến hành xử lý ngay, đúng quy định khi nhận được báo cáo kết quả xét nghiệm có trường hợp dương tính với SARS-CoV-2.
Đối với lái xe vận chuyển hàng hóa liên tỉnh, thành phố, Bộ Y tế yêu cầu nếu di chuyển từ khu vực đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 sang khu vực liền kề đang áp dụng cấp độ nguy cơ dịch bệnh thấp hơn thì việc xét nghiệm phải do cơ sở y tế thực hiện.
Theo baochinhphu.vn
Tin tức khác
- Uông Bí: Kết nối việc làm, định hướng tương lai cho học sinh, sinh viên
- Phường Uông Bí quyết tâm hoàn thành giải phóng mặt bằng dự án mở rộng Bệnh viện Việt Nam - Thuỵ Điển Uông Bí trong tháng 4/2026
- Phòng chống nước cho trẻ em trong mùa hè
- Ban hành quy định mới về công tác chính trị, tư tưởng trong Đảng
- Ngân hàng BIDV Chi nhánh Tây Nam Quảng Ninh: Trao tặng 2 xe điện chở bệnh nhân nội khu cho Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí
- Đồng chí Đào Ngọc Sơn – PBT Thường trực Đảng ủy kiểm tra tiến độ thực hiện Dự án Nâng cấp đường giao thông, rãnh thoát nước đoạn đường tổ 39A, 39B khu Quang Trung 11
- Sở GD&ĐT Quảng Ninh công bố chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 10 năm học (2026 - 2027) của các trường THPT trên địa bàn tỉnh
- Rà soát đánh giá hiện trạng sử dụng đất trong phạm vi thực hiện Dự án Tuyến đường sắt tốc độ cao Hà Nội - Quảng Ninh
- Thành viên Chính phủ nhiệm kỳ 2026-2031
- Sốt xuất huyết: phát hiện sớm để tránh biến chứng
- Đề xuất mới về vị trí việc làm của viên chức
- Công bố Bộ công cụ DeepEduBench đánh giá năng lực dạy và học của mô hình AI trong tiếng Việt