Bộ Nội vụ đề xuất thưởng hiệu suất công việc bằng tiền và ngày nghỉ
Bộ Nội vụ đề xuất xây dựng và bổ sung các hình thức thưởng hiệu suất công việc bằng tiền và ngày nghỉ.

Theo Bộ Nội vụ, lương và thưởng là mối quan tâm hàng đầu của nhiều cán bộ, công chức, viên chức và người lao động. Ảnh minh họa: Hải Nguyễn
Bộ Tư pháp đang thẩm định dự thảo Luật Cán bộ, công chức (sửa đổi) do Bộ Nội vụ soạn thảo dự kiến trình Quốc hội trong kỳ họp tháng 5 tới.
Tại hồ sơ thẩm định dự án Luật Cán bộ, công chức, Bộ Nội vụ đã tham khảo kinh nghiệm quốc tế về xây dựng Luật Cán bộ, Công chức.
Theo tham khảo của Bộ Nội vụ, các quốc gia xây dựng cơ cấu tiền lương cho công chức gồm: Tiền lương, thưởng, phụ cấp: đi lại, cư trú, khu vực… không có phụ cấp chức vụ do trả lương theo vị trí việc làm. Tiền lương được xây dựng tính theo mức trung bình của xã hội và khu vực tư nhân.
Vì vậy, Bộ Nội vụ đề xuất, để đảm bảo đời sống cho công chức, giúp công chức yên tâm công tác, hạn chế việc làm thêm cũng như tiêu cực, Việt Nam cần trả lương theo vị trí việc làm.
Cơ sở để trả lương phải được tính bình quân theo khu vực tư nhân trả cho người lao động. Có như vậy mới giúp cán bộ, công chức yên tâm công tác và góp phần hạn chế tình trạng tiêu cực, phòng chống tham nhũng và “chảy máu chất xám”.
Về chính sách khen thưởng, ngoại trừ Trung Quốc, các quốc gia khác không sử dụng hình thức khen cho tập thể và cá nhân, mà thay vào đó là hình thức thưởng: Thưởng bằng tiền (tiền thưởng bằng 10-20% mức lương công chức hiện hưởng) và ngày nghỉ.
Riêng Mỹ áp dụng hình thức vinh danh của Tổng thống. Đối với các cơ quan, người đứng đầu trả thưởng bằng tiền mặt để vinh danh công chức có thành tích.
Một là cho các phát minh, thành tích vượt trội hoặc nỗ lực cá nhân khác của mình, góp phần nâng cao hiệu quả, tính kinh tế hoặc cải thiện hoạt động khác của Chính phủ hoặc đạt được mức giảm đáng kể về thủ tục giấy tờ.
Hai là thực hiện một hành động hoặc dịch vụ đặc biệt vì lợi ích công cộng có liên quan đến công việc của mình.
Vì vậy, Bộ Nội vụ đề xuất Việt Nam cần cân nhắc nâng cao tính hiệu quả, thực chất của công tác thi đua - khen thưởng. Xây dựng và bổ sung các hình thức thưởng hiệu suất công việc bằng tiền và ngày nghỉ.
Có như vậy mới thực chất, gắn với kết quả đánh giá hiệu suất và động lực làm việc cho công chức.
Tin tức khác
- Các hộ dân đầu tiên của dự án mở rộng Bệnh viện Việt Nam – Thuỵ Điển Uông Bí nhận tiền bồi thường hỗ trợ tái định cư GPMB
- EVNGENCO1 kiểm tra công tác vận hành và cung ứng nhiên liệu mùa khô năm 2026 tại Nhiệt điện Uông Bí
- Giảm thời gian đóng BHXH tối thiểu để hưởng lương hưu - cơ hội cho nhiều người lao động
- Uông Bí Chào Hè 2026
- Nhận diện nguy hiểm đuối nước
- Các nhà khoa học vừa tìm ra cách ngăn chặn loại virus lây nhiễm tới 95% dân số thế giới
- Giải thể Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia, Ban An toàn giao thông các địa phương từ 1/6/2026
- UBND tỉnh ký kết hợp tác với Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam
- Những tỉnh thành có khả năng xuất hiện mưa đá hôm nay và cách phòng chống
- Uông Bí: Ngày hội văn hoá đọc năm 2026 với chủ đề “Mở trang sách – Chạm ước mơ”
- Cảnh giác chiêu trò giả mạo hoàn tiền và đơn hàng
- “Bài ca môi trường” trở thành bài hát truyền thống của Hội Bảo vệ thiên nhiên và môi trường Việt Nam