Bộ GD&ĐT: Học chương trình nào sẽ thi tốt nghiệp THPT theo chương trình đó

Từ năm 2025, những học sinh chưa đỗ tốt nghiệp THPT năm 2024 và những năm trước đó sẽ được thi riêng theo đúng nội dung chương trình đã học.

Ngày 4/3, Bộ GD&ĐT cho biết, từ năm 2025, những học sinh chưa đỗ kỳ thi tốt nghiệp năm 2024 và những năm trước đó sẽ được tổ chức thi tốt nghiệp đúng nội dung chương trình giáo dục phổ thông đã được học theo tinh thần đảm bảo đầy đủ quyền lợi của học sinh. Điều này có nghĩa học sinh học chương trình giáo dục phổ thông nào sẽ được thi tốt nghiệp THPT theo đúng chương trình giáo dục phổ thông đó nhằm đảm bảo đầy đủ quyền lợi cho các em.

Theo Bộ GD&ĐT, nội dung này sẽ được đưa vào điều khoản chuyển tiếp của Thông tư ban hành Quy chế thi tốt nghiệp THPT từ 2025. Tuy nhiên, Bộ chưa đưa ra phương án thi cụ thể cho nhóm thí sinh này.

Thí sinh tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023.

Trước đó, tại họp báo công bố thông tin chi tiết về kỳ thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025 tổ chức cuối tháng 11/2023, ông Nguyễn Ngọc Hà - Phó Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD&ĐT) cũng đã khẳng định, nguyên lý cơ bản, nguyên lý chung là "thí sinh học theo chương trình nào sẽ thi theo chương trình đó". "Với nhóm thí sinh trượt tốt nghiệp năm 2024, chúng ta có thể tính toán tổ chức thi đảm bảo theo đúng nội dung, phương thức thi theo Chương trình Giáo dục phổ thông 2006 mà các em đã học, kể cả về cấu trúc và định dạng đề thi. Như vậy, các em có thể yên tâm, không cần lo lắng rằng học chương trình 2006 mà lại thi theo chương trình 2018".

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Phạm Ngọc Thưởng cũng nhấn mạnh nguyên tắc "bất di bất dịch" là đảm bảo quyền, lợi ích chính đáng của học sinh, phải lấy học sinh làm trung tâm. Đối với những học sinh trượt tốt nghiệp 2024, các cơ quan có thẩm quyền tham mưu để học sinh có thể thi lại vào năm 2025 cùng lứa học sinh của chương trình mới, với 2 đề thi khác nhau.

Theo Thứ trưởng Bộ GD&ĐT, số thí sinh trượt tốt nghiệp thường không nhiều, nên việc tổ chức riêng một kỳ thi cho các em cũng không quá tốn kém.

Dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung quy chế thi tốt nghiệp THPT hiện hành đã được lấy ý kiến rộng rãi từ ngày 15/12/2023 – 15/2/2024.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 về cơ bản được giữ ổn định như giai đoạn 2020 - 2023. Bộ chỉ thực hiện một số điều chỉnh về mặt kỹ thuật trong quy chế để các hội đồng tổ chức thi cấp Bộ và các địa phương thuận lợi hơn trong công tác tổ chức thực hiện. Dự kiến, Bộ sẽ ban hành quy chế vào ngay đầu tháng 3/2024 cùng với hướng dẫn kỳ thi. Thời gian diễn ra kỳ thi tốt nghiệp THPT vào cuối tháng 6.

Theo Đỗ Vi/suckhoedoisong

Thời tiết

Tỷ giá ngoại tệ
Thống kê truy cập
Đang online 19306 Tổng lượt truy cập 90717722