Biểu tượng về chăm lo cho thợ mỏ ở Than Vàng Danh

Khu tập thể 314 là một trong ít hạng mục công trình được hình thành khi thành lập Công ty CP Than Vàng Danh - Vinacomin năm 1964. Nơi đây tiền thân là nơi ở của những công nhân làm việc trên khai trường +314m, nay đã được phủ xanh cây rừng hoàn nguyên.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thăm hỏi, động viên cán bộ, công nhân viên Công ty CP than Vàng Danh tại khuôn viên khu tập thể 314 của đơn vị. Ảnh Hùng Sơn

Với truyền thống tự hào như vậy nên mặc dù thời điểm thành lập Công ty rất khó khăn, song những người lãnh đạo Công ty lúc bấy giờ quyết tâm chăm lo đời sống, nơi ăn, chốn ở đàng hoàng cho thợ mỏ, nâng vị thế người thợ mỏ lên người làm chủ. Từ đó có khu tập thể 314, vận hành cho đến năm 2012 thì được nâng cấp bằng 3 tòa nhà, trong đó 2 tòa nhà 5 tầng, 1 toà nhà 3 tầng, khang trang, hiện đại, sáng, xanh, sạch, đẹp như hiện nay.

Khu tập thể 314 có quy mô gần 150 phòng, được trang bị đầy đủ thiết bị sinh hoạt hiện đại, tiện ích: Thang máy phục vụ đi lại, căng tin, phòng tập thể thao trong nhà, phòng hát karaoke, khu thể thao ngoài trời, khuôn viên, tiểu cảnh, vườn cây… Đặc biệt khu có 3 phòng hạnh phúc, tiện nghi sang trọng như phòng khách sạn, phục vụ những dịp đoàn tụ của gia đình thợ mỏ. Khu tập thể đang tiến tới xây dựng bể bơi 4 mùa, siêu thị Vinmart+.

Khu tập thể 314 hiện có gần 350 công nhân mỏ ở. Công nhân tại tập thể được tổ chức sinh nhật theo quý, được lãnh đạo Công ty đến chúc mừng, tặng tiền và quà, được tham gia và hưởng thụ các hoạt động văn hóa văn nghệ. Môi trường ăn ở, sinh hoạt tại khu tập thể rất thỏai mái, sôi động, khiến thợ mỏ phấn khởi, nâng cao đời sống tinh thần, gắn bó với mỏ.

Khu tập thể 314, Công ty CP than Vàng Danh - Vianacomin.

Với cơ sở hạ tầng kiến trúc và nếp sinh hoạt như trên, khu tập thể 314 được coi là biểu tượng của hoạt động chăm lo cho đời sống người thợ mỏ sau giờ tan ca của Công ty CP Than Vàng Danh. Tháng Công nhân năm 2012, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã thăm công nhân khu tập thể 314 khi về thăm và làm việc tại Quảng Ninh. Mới đây nhất, ngày 6/4/2022, trong chuyến làm việc với tỉnh Quảng Ninh, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã đến thăm hỏi, động việc tinh thần công nhân mỏ Vàng Danh tại khu tập thể 314.

Không chỉ 350 công nhân tại khu tập thể 314, mà toàn thể gần 5.500 cán bộ, công nhân, người lao động Công ty CP than Vàng Danh đều được chăm lo đầy đủ, đảm bảo về đời sống vật chất, tinh thần. Suất ăn chính của thợ mỏ Vàng Danh hiện là 65.000 đồng/người, đi kèm với các bữa ăn nhẹ, hoa quả, bánh trái. Thợ mỏ làm việc trong môi trường hầm lò được hỗ trợ bởi những thiết bị hiện đại, an toàn, được phương tiện chuyên dụng đưa đến tận nơi làm việc và đón về, tinh thần là không để thợ lò đi bộ quá 300m.

Công ty tổ chức khám sức khỏe định kỳ, đột xuất cho thợ mỏ. Những thợ mỏ mắc Covid-19 đều được lập hồ sơ sức khỏe để theo dõi, nhận chế độ chăm sóc riêng, giảm tải phần việc, dinh dưỡng tăng cao hơn, bổ sung thuốc bổ… Thu nhập bình quân của thợ mỏ Vàng Danh hiện 22 triệu đồng/người/tháng, người thợ yên tâm gắn bó với doanh nghiệp. Công ty CP Than Vàng Danh là đơn vị doanh nghiệp ngành Than ít có biến động về người lao động, tỷ lệ lao động bỏ việc rất thấp, tỷ lệ lao động trở lại làm việc sau các dịp lễ, Tết gần 90%.

Công nhân khu tập thể 314 sôi nổi tham gia các hoạt động thể thao tại chỗ.

Ông Phạm Văn Minh, Giám đốc Công ty CP Than Vàng Danh, khẳng định: Khu tập thể 314 là điển hình về tinh thần chăm lo người lao động của Công ty, cũng là kim chỉ nam, tinh thần chung của Công ty dành cho toàn thể cho người lao động từ nhiều năm qua cho đến những năm tiếp theo. Chăm lo cho người lao động chính là điều kiện, nền tảng để Công ty CP than Vàng Danh huy động sức mạnh đoàn kết, phát huy sáng tạo và trách nhiệm của người thợ để sản xuất than chất lượng, sản lượng cao, đáp ứng kế hoạch sản xuất TKV giao cho đơn vị mỗi năm mỗi cao.    

Theo Việt Hoa/baoquangninh.com.vn

Thời tiết

Tỷ giá ngoại tệ
Thống kê truy cập
Đang online 13160 Tổng lượt truy cập 87102294