Bí thư Tỉnh ủy tiếp Cố vấn liên minh Nghị sĩ Hữu nghị Nhật – Việt

Ngày 5/12, đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đã có buổi tiếp xã giao ông Takebe Tsutomu, Cố vấn đặc biệt liên minh Nghị sĩ Hữu nghị Nhật – Việt, cố vấn đặc biệt Trường Đại học Hạ Long.

Ông Takebe Tsutomu bày tỏ cảm ơn sự tiếp đón trọng thị của đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Xuân Ký dành cho đoàn.

Tại buổi tiếp xã giao, ông Takebe Tsutomu đã bày tỏ cảm ơn trước sự tiếp đón trọng thị của đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Xuân Ký dành cho đoàn. Đây đã là lần thứ 4 được đến thăm và làm việc tại Quảng Ninh, ông thấy rất ấn tượng với sự phát triển của tỉnh thời gian qua. Đồng thời cảm thấy gắn bó với Quảng Ninh như quê hương thứ 2 của mình.

Tại chuyến thăm và làm việc tại Quảng Ninh lần này, ông Takebe Tsutomu đã trao đổi một số nội dung liên quan đến việc tổ chức Lễ hội Hokkaido tại Quảng Ninh trong năm 2023 và một số đề xuất liên quan đến Trường Đại học Hạ Long.

Cụ thể, nhằm quảng bá, thúc đẩy các mặt quan hệ hợp tác toàn diện trên các lĩnh vực; củng cố niềm tin, thắt chặt tình hữu nghị, nâng cao hiểu biết lẫn nhau giữa hai quốc gia, nhân dân hai nước…, dự kiến tỉnh Hokkaido (Nhật Bản) sẽ tổ chức Lễ hội Hokkaido tại Quảng Ninh.

Đây là sự kiện mang ý nghĩa đặc biệt quan trọng, nhằm giới thiệu nét văn hóa đặc sắc của Nhật Bản đến với người dân Quảng Ninh nói riêng và Việt Nam nói chung, là cầu nối thúc đẩy bền chặt hơn nữa mối quan hệ hữu nghị giữa 2 nước khi lễ hội sẽ diễn ra đúng dịp chào mừng kỷ niệm 50 năm Việt Nam và Nhật Bản thiết lập quan hệ ngoại giao, 60 năm kỷ niệm Ngày thành lập tỉnh Quảng Ninh.

Để chuẩn bị cho sự kiện này, cả hai bên đang rất tích cực cho công tác chuẩn bị về địa điểm, Ban tổ chức, Ban điều hành lễ hội và các nội dung liên quan. Với sức thu hút của Lễ hội, hiện nay ngoài các doanh nghiệp, người dân của Hokkaido, nhiều doanh nghiệp, người dân tại các tỉnh, thành khác của Nhật Bản cũng mong muốn được tham gia Lễ hội để giới thiệu những sản vật, nét văn hóa của địa phương.

Để tạo điều kiện tổ chức thành công sự kiện, đáp ứng yêu cầu đi lại, ông Takebe Tsutomu đã đề nghị 2 bên sớm mở các chuyến bay thẳng từ Hokkaido đến Quảng Ninh; tăng cường thông tin 2 chiều; hỗ trợ triển khai các công việc cần thiết.

Liên quan đến Trường Đại học Hạ Long, ông Takebe Tsutomu đề xuất ý tưởng thành lập một phân hiệu của Đại học Việt – Nhật tại trường Đại học Hạ Long để xây dựng một trung tâm đào tạo về ngôn ngữ, văn hóa, kỹ thuật – công nghệ; đồng thời nên tận dụng sự hỗ trợ của Chính phủ Nhật Bản để khảo sát, đề xuất khung pháp lý, cơ chế thực hiện để sinh viên Đại học Hạ Long sang thực tập, làm việc tại Nhật Bản. Qua đó góp phần nâng tầm vị thế, uy tín của Đại học Hạ Long. 

Quang cảnh buổi tiếp xã giao

Phát biểu tại buổi tiếp, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Xuân Ký bày tỏ trân trọng trước tình cảm của ông Takebe Tsutomu, Cố vấn đặc biệt liên minh Nghị sĩ Hữu nghị Nhật – Việt, cố vấn đặc biệt Trường Đại học Hạ Long dành cho tỉnh Quảng Ninh.

Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh: Lễ hội Hokkaido tại Quảng Ninh là sự kiện văn hóa đặc sắc, nhằm giới thiệu sản phẩm giữa 2 tỉnh, 2 đất nước, mang lại sự hiểu biết, chia sẻ và kết nối cao. Vì thế, đồng chí mong muốn giá trị văn hóa của lễ hội sẽ tiếp tục nối dài thông qua việc thúc đẩy các hoạt động du lịch. Quảng Ninh sẽ tạo điều kiện tối đa để tỉnh Hokkaido nói riêng và các địa phương khác của Nhật Bản nói chung triển khai các hoạt động giao lưu, xúc tiến du lịch, đầu tư tại Quảng Ninh. Những ý tưởng sẽ được 2 bên thống nhất và cùng triển khai trên cơ sở các kế hoạch đề xuất.

Đối với ý tưởng đề xuất của ông Takebe Tsutomu liên quan đến trường Đại học Hạ Long, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Xuân Ký bày tỏ trân trọng và hoàn toàn ủng hộ. Đối với việc xây dựng trung tâm ngoại ngữ, văn hóa, công nghệ - kỹ thuật tại trường Đại học Hạ Long, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Xuân Ký khẳng định Quảng Ninh sẽ tích cực phối hợp, hỗ trợ, với mong muốn tiếp tục nâng cao uy tín, thương hiệu của Đại học Hạ Long.

Về việc đưa sinh viên của Đại học Hạ Long thực tập, đào tạo tại Nhật Bản, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy khẳng định: đây là giải pháp tối ưu nhằm tiếp tục nâng cao chất lượng của Đại học Hạ Long. Tuy nhiên để bảo đảm tính bền vững, cần có những cơ chế, chính sách để khi đưa sinh viên sang Nhật sẽ có điều kiện tốt nhất về ăn ở, chi phí, tuân thủ các quy định của pháp luật hai nước.

Theo Đỗ Phương/baoquangninh.com.vn

Thời tiết

Tỷ giá ngoại tệ
Thống kê truy cập
Đang online 3234 Tổng lượt truy cập 15356230