Ban chỉ đạo Mô hình “mở lối về cho người lầm lỗi” thành phố triển khai nhiệm vụ các tháng cuối năm 2022

Chiều 25/11, BCĐ Mô hình “mở lối về cho người lầm lỗi” thành phố Uông Bí tổ chức hội nghị đánh giá kết quả hoạt động từ đầu năm 2022 đến nay, triển khai nhiệm vụ các tháng cuối năm 2022. Đồng chí Nguyễn Văn Thành – Uỷ viên BTV Thành uỷ, Phó chủ tịch Thường trực UBND Thành phố, Trưởng BCĐMô hình chủ trì hội nghị.

Quang cảnh hội nghị.

Theo báo cáo, 9 tháng đầu năm 2022, trên địa bàn TP Uông Bí đã có 427 người lầm lỗi được cảm hóa, giáo dục, giúp đỡ. Trong đó, 19 trường hợp chấp hành án treo và án phạt quản chế được UBND cấp xã lập hồ sơ đề nghị và được TAND thành phố quyết định rút ngắn thời gian thử thách, miễn giảm hình phạt; 49 người chấp hành xong án phạt tù tiến bộ, đủ điều kiện xóa án tích; 104 người chấp hành xong án phạt tù đang quản lý có ý thức chấp hành pháp luật, hòa nhập cộng đồng, được gia đình, chính quyền địa phương hỗ trợ, tạo điều kiện làm việc tại các doanh nghiệp, khu công nghiệp; 13 gia đình người chấp hành xong án phạt tù, đặc xá, tha tù trước thời hạn được vay vốn với số tiền 700 triệu đồng...

Lãnh đạo Công an thành phố báo cáo kết quả thực hiện Mô hình.

Công an thành phố với vai trò là lực lượng nòng cốt đã chỉ đạo Công an các phường, xã và các đội nghiệp vụ tham mưu cho UBND cùng cấp thực hiện các biện pháp tiếp nhận, quản lý, giáo dục, giúp đỡ người lầm lỗi; chủ động xây dựng các kế hoạch kiểm tra, hướng dẫn nghiệp vụ đối với Công an cấp xã; rà soát, lập danh sách người chấp hành xong án phạt tù, người được đặc xá, tha tù trước thời hạn có điều kiện, người chấp hành án hình sự tại xã, phường, đánh giá thực trạng tình hình. Phòng LĐ-TB&XH thành phố đã chủ động nắm tình hình, điều kiện, hoàn cảnh thực tế, tâm tư, nguyện vọng chính đáng của người chấp hành xong án phạt tù tái hòa nhập cộng đồng; kịp thời tuyên truyền, tư vấn và hướng dẫn đối tượng thụ hưởng chính sách đào tạo nghề và giải quyết việc làm. Phòng Tư pháp thành phố chủ động tham mưu cho UBND thành phố chỉ đạo UBND các xã, phường quan tâm, thực hiện nhanh gọn các thủ tục hành chính (chứng thực, đăng ký hộ tịch) cho các trường hợp. Qua đó, giúp người chấp hành xong án phạt tù có niềm tin vào pháp luật, điều chỉnh hành vi lệch lạc và có ý thức phê phán, lên án những hành vi tiêu cực, góp phần đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn.

Các phường, xã cũng tích cực quan tâm, tạo điều kiện tiếp nhận, quản lý, giám sát, giáo dục, giúp đỡ người lầm lỗi tái hòa nhập cộng đồng, ổn định cuộc sống, chấp hành nghiêm pháp luật tại nơi cư trú, trở thành người có ích cho xã hội, phòng ngừa tái phạm tội và vi phạm pháp luật. Cùng với đó, hỗ trợ các thủ tục vay vốn, tạo việc làm cho người lầm lỗi, chủ động thu thập thông tin về tuyển dụng lao động tại các doanh nghiệp, các khu công nghiệp trong và ngoài thành phố để giới thiệu việc làm cho người lầm lỗi. Đồng thời bảo lãnh cho người lầm lỗi đủ điều kiện vay vốn phát triển kinh tế.

Đồng chí Nguyễn Văn Thành - Uỷ viên BTV Thành uỷ, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố, Trưởng BCĐ Mô hình "mở lối về cho người lầm lỗi" thành phố Uông Bí kết luận hội nghị.

Sau khi nghe các phòng, ban, ngành, các đơn vị báo cáo, nêu những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai nhiệm vụ, phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Thành - Uỷ viên BTV Thành uỷ, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố, Trưởng BCĐ Mô hình “mở lối về cho người lầm lỗi” thành phố yêu cầu từ nay đến cuối năm 2022, các thành viên BCĐ cần tiếp tục xác định rõ nhiệm vụ, tránh tình trạng ỷ lại, đùn đẩy, coi đây là nhiệm vụ của ngành Công an. Công an thành phố cần tiếp tục chủ động trong công tác giáo dục, giúp đỡ, quản lý cư trú đối với người lầm lỗi trên địa bàn; tăng cường phối hợp với UBND các phường, xã trong việc nắm bắt tình hình, di biến động của người lầm lỗi trở về địa phương.

Đồng chí đề nghị Phòng LĐ,TB&XH tham mưu cho UBND thành phố các hoạt động hỗ trợ việc làm cho người lầm lỗi; kết nối với các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn, khảo sát nhu cầu tuyển dụng lao động của các đơn vị để từ đó bố trí việc làm phù hợp với người lầm lỗi. UBND các phường, xã đề nghị công an sở tại phối hợp với MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội tổ chức các hoạt động cho người lầm lỗi tái hoà nhập cộng đồng.    

Hải Ninh

Thời tiết

Tỷ giá ngoại tệ
Thống kê truy cập
Đang online 51918 Tổng lượt truy cập 5124053