Ban chỉ đạo liên ngành về VSATTP tỉnh: Giao ban đánh giá kết quả thực hiện công tác bảo đảm an toàn thực phẩm quý I, triển khai phương hướng nhiệm vụ quý II-2016
Ngày 7-4, Ban chỉ đạo liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) của tỉnh tổ chức giao ban đánh giá kết quả thực hiện công tác bảo đảm an toàn thực phẩm quý I, triển khai phương hướng nhiệm vụ quý II-2016. Đồng chí Nguyễn Đức Long - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị. Tham gia có lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh; TP Uông Bí và 13 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn dự họp qua đường truyền trực tuyến.
Ngày 7-4, Ban chỉ đạo liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) của tỉnh tổ chức giao ban đánh giá kết quả thực hiện công tác bảo đảm an toàn thực phẩm quý I, triển khai phương hướng nhiệm vụ quý II-2016. Đồng chí Nguyễn Đức Long - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị. Tham gia có lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh; TP Uông Bí và 13 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn dự họp qua đường truyền trực tuyến.
Theo báo cáo, trong quý I-2016, toàn tỉnh đã thực hiện tốt các công tác thông tin, tuyên truyền, phổ biến pháp luật về ATTP; phòng chống ngộ độc thực phẩm và dịch bệnh đường tiêu hóa truyền qua thực phẩm; giám sát nguy cơ ô nhiễm thực phẩm, phối hợp liên ngành trong thanh kiểm tra và xử lý vi phạm liên quan; công tác cấp giấy chứng nhận về an toàn thực phẩm; phát triển thương hiệu thực phẩm địa phương, từng bước đáp ứng yêu cầu quản lý và hội nhập. Kết nối sản phẩm nông sản thực phẩm an toàn với người tiêu dùng. Trên địa bàn không xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm và dịch bệnh truyền qua thực phẩm.
Các cơ quan truyền thông của tỉnh và các địa phương đã tăng cường, đẩy mạnh tuyên truyền trên các phương tiện truyền thông về vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm bằng trên 10.000 lượt phát thanh, truyền thanh, trên 1.500 lượt phóng sự, tin bài trên sóng truyền hình và các trang báo của tỉnh và trung ương, trong đó đặc biệt chú trọng tuyên truyền trong dịp Tết Nguyên đán và lễ hội xuân 2016. 100% các sự kiện, Lễ hội trên địa bàn tỉnh đều được các đơn vị Y tế kiểm tra, giám sát bảo đảm ATTP cho 3,5 triệu lượt nhân dân và du khách. 100% cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, bếp ăn tập thể, bếp ăn trường học, khu công nghiệp được tổ chức giám sát bảo đảm ATTP. Các ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Ngành Công Thương, Ngành Y tế, Sở giáo dục và Đào tạo thực hiện nghiêm công tác giám sát nguy cơ ô nhiễm thực phẩm. Toàn tỉnh đã tổ chức 254 đoàn thanh tra, kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm trên 5.400 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, qua đó phát hiện 952 cơ sở vi phạm về ATTP, lập biên bản258 cơ sở, phạt tiền trên 1.173.000.000 đồng; phạt cảnh cáo 167 cơ sở và đôn đốc nhắc nhở 527 trường hợp vi phạm. Địa phương tích cực thực hiện Chương trình mỗi xã, phường một sản phẩm - OCOP; tăng cường hoạt động trao đổi công tác chuyên môn, tình hình sản xuất sản phẩm nông lâm thủy sản an toàn (rau, thịt, thủy sản), thông tin thị trường và xúc tiến thương mại...
Đối với TP Uông Bí, BCĐ ATTP thành phố và các xã, phường đã chủ động tập trung xây dựng kế hoạch và phối hợp triển khai thực hiện các hoạt động đảm bảo an toàn thực phẩm, không để xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm và dịch bệnh lây truyền qua thực phẩm; đã triển khai từng bước đưa các cơ sở giết mổ gia súc nhỏ lẻ vào khu giết mổ tập trung. Các bếp ăn tập thể đã thực hiện tốt các quy định về ATTP, có hợp đồng trách nhiệm về nguồn gốc thực phẩm; nhận thức về ATTP đối với cán bộ quản lý thực phẩm, cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh và người dân sử dụng thực phẩm được nâng lên. Trong quý I không xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm và dịch bệnh truyền qua thực phẩm.
Tại hội nghị, đại diện các sở, ban, ngành của tỉnh và 14 huyện, thị xã, thành phố tham gia ý kiến nêu những khó khăn, vướng mắc trong công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, bàn về phương hướng trong quý II-2016, tập trung vào các nội dung của Chỉ thị số 06/CT-UBND ngày 1/4/2015 của Ủy ban nhân dân tỉnh về việc tiếp tục đẩy mạnh công tác bảo đảm ATTP và phòng chống ngộ độc thực phẩm trong tình hình mới và kế hoạch số 06/KH-BCĐ ngày 20/01/2016 của Ban Chỉ đạo liên ngành tỉnh về công tác bảo đảm ATTP trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh năm 2016.
Phát biểu chỉ đạo hội nghị, đồng chí Nguyễn Đức Long – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị trong thời gian tới các sở, ngành, địa phương tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của các tổ chức, cá nhân trong việc sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng thực phẩm an toàn; thực hiện nghiêm công tác thanh tra, kiểm tra bảo đảm ATTP tại các cơ sở sản xuất, sơ chế, chế biến, nhập khẩu, lưu thông, buôn bán thực phẩm. Đặc biệt là các chợ đầu mối, cung ứng rau, thịt, nông sản; giảm thiểu ngộ độc thực phẩm từ rau, thịt mất vệ sinh ATTP; tổ chức tốt “Tháng hành động” vệ sinh an toàn thực phẩm năm 2016, đẩy mạnh các hoạt động vì chất lượng ATTP và chủ động phòng ngừa ô nhiễm thực phẩm, hạn chế tối đa ngộ độc thực phẩm, đặc biệt là các vụ ngộ độc thực phẩm tập thể và các bệnh truyền qua thực phẩm do sử dụng sản phẩm thực phẩm không an toàn.
Hồng Hoàn
Tin tức khác
- Chi tiết việc trừ điểm/khôi phục điểm giấy phép lái xe
- Cơ quan Thuế cảnh báo về thông tin truy thu thuế 10% trên các giao dịch chuyển khoản mua - bán
- Quyết tâm, đồng lòng trong sắp xếp, tinh gọn bộ máy
- Triển khai các biện pháp ứng phó rét hại trên địa bàn thành phố Uông Bí
- Lịch công tác của Thường trực và các Ban HĐND thành phố Tháng 01 năm 2025
- Chương trình công tác năm 2025 của Thường trực HĐND thành phố
- Sử dụng trí tuệ nhân tạo để giải đáp thắc mắc về Tổng điều tra nông thôn, nông nghiệp năm 2025
- Thông báo kết quả kiểm tra về công tác tổ chức thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng
- Phường Nam Khê (TP Uông Bí) được công nhận là vùng “An toàn dịch bệnh động vật”
- Cụm công đoàn khu vực thành phố Uông Bí sơ kết công tác phối hợp năm 2024
- Tăng cường xử lý vi phạm kinh doanh vận tải hành khách
- Chưa ghi nhận thông tin công dân Việt Nam là nạn nhân của trận động đất tại Tây Tạng (Trung Quốc)