Bài dự thi Giải báo chí về xây dựng Đảng tỉnh Quảng Ninh năm 2023: Xóa nhà tạm, nhà dột nát, nâng cao chất lượng cuộc sống người dân: Tích cực từ các chi bộ khu dân cư

Thực hiện chủ đề công tác năm 2023 của TP Uông Bí về “Nâng cao chất lượng đời sống Nhân dân”, thời gian qua, thành phố đã tích cực triển khai xóa nhà ở tạm, nhà ở dột nát. Ghi nhận sau khi hoàn thành chương trình, các hộ gia đình trong diện được hỗ trợ đã có cuộc sống ổn định, chất lượng hơn. Kết quả này có được nhờ sự vào cuộc đồng bộ của hệ thống chính trị, tổ chức, doanh nghiệp và nhân dân, trong đó có sự tham gia tích cực, nghĩa tình của các chi bộ khu dân cư.

Gia đình bà Xuân phấn khởi chia sẻ niềm vui về ngôi nhà mới với Bí thư Chi bộ - Trưởng khu Lạc Thanh.

Gia đình ông Nguyễn Văn Bất, trú tại tổ 1, khu Hiệp An 2, phường Phương Nam, TP Uông Bí, là 1 trong 15 hộ gia đình được hỗ trợ xóa nhà ở tạm, nhà dột nát năm 2023 tại TP Uông Bí. Vốn tuổi cao, sức yếu, thu nhập chỉ trông chờ vào 6 sào lúa nên kinh tế gia đình ông vô cùng khó khăn. Trước đây, ông bà sống trong một ngôi nhà cấp 4, rộng 50m2 được xây dựng từ năm 1990. Nhiều năm qua, nhà cửa đã xập xệ, dột nát nhưng ông Bất cũng đành bất lực, mơ ước về một ngôi nhà mới là quá xa vời.

Thực hiện chủ trương xóa nhà ở tạm, nhà ở dột nát trên địa bàn tỉnh, thành phố, chi bộ khu Hiệp An 2 cùng với các cấp, các ngành đã nhanh chóng nắm bắt hoàn cảnh của gia đình, giúp đỡ ông Bất hiện thực hóa ước mơ về một ngôi nhà kiên cố, khang trang. Gia đình ông được hỗ trợ 80 triệu đồng kinh phí để xây mới nhà ở. Từ nguồn hỗ trợ này, họ hàng, người thân của gia đình cũng chung tay hỗ trợ ông Bất xây nhà mới. Đứng trước ngôi nhà mái bằng còn thơm mùi sơn, ông Bất không giấu nổi niềm vui: “Ngày xưa nhà chúng tôi dột nát lắm, mưa là phải căng bạt che, tường thì nứt vỡ. Được các cấp, các ngành quan tâm, bây giờ gia đình tôi có nhà mới rất kiên cố, vững chãi. Nhờ thế, cuộc sống cũng thoải mái, bớt gánh nặng hơn. Thực sự quá là phấn khởi”.

Gia đình bà Xuân nhận hỗ trợ 80 triệu đồng xây mới nhà ở.

Gia đình ông Bất là 1 trong 2 hộ thuộc đối tượng người cao tuổi, người yếu thế khó khăn của khu Hiệp An 2, phường Phương Nam, TP Uông Bí, được hỗ trợ xóa nhà ở tạm, nhà ở dột nát trong năm 2023. Ngay từ khi có chủ trương, chi bộ khu Hiệp An 2 đã tiến hành họp, đưa nội dung chỉ đạo, triển khai xóa nhà ở dột nát vào nghị quyết công tác. Cấp ủy chi bộ cùng các đoàn thể khu đã trực tiếp đến từng hộ dân khảo sát hoàn cảnh thực tế, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của từng gia đình, báo cáo Đảng ủy, UBND phường phục vụ cho công tác xét duyệt hỗ trợ.

Bà Nguyễn Thị Thuận, Bí thư Chi bộ, Trưởng khu Hiệp An 2 cho biết: “Sau khi có danh sách các trường hợp được xét duyệt, đủ điều kiện được hỗ trợ xóa nhà ở tạm, nhà ở dột nát, chúng tôi tiến hành vận động toàn thể nhân dân trong khu ủng hộ được 8 triệu đồng cùng một số ngày công xây dựng để chung tay cùng các cấp, ngành hỗ trợ xây nhà cho 2 hộ gia đình khó khăn của khu. Chúng tôi xác định đây là trách nhiệm, cũng là tình làng, nghĩa xóm nên ai cũng làm hết trách nhiệm. Giờ đây, 2 hộ gia đình của khu xóa được nhà ở dột nát, có cuộc sống tốt hơn, chúng tôi rất mừng”.

Gia đình ông Bất nhận hỗ trợ xây mới nhà ở.

Đã hơn 1 tháng kể từ ngày dọn vào ở trong ngôi nhà mới, thay thế nhà cũ dột nát, gia đình bà Phạm Thị Xuân, trú tại tổ 15A, khu Lạc Thanh rất phấn khởi. Bà Xuân hồ hởi chia sẻ: “Gia đình tôi được các cấp, ngành, tổ chức hỗ trợ 80 triệu đồng để xây dựng mới nhà ở. Trước đây, vì gia cảnh khó khăn nên tôi không dám mơ đến một nơi ở đàng hoàng. Nhờ sự quan tâm, hỗ trợ của khu, phường, thành phố và tỉnh mà bây giờ gia đình tôi đã được an cư lạc nghiệp. Tôi thấy rất hạnh phúc, cảm ơn chính quyền các cấp, các tổ chức hảo tâm đã quan tâm”.

Ngôi nhà cũ xuống cấp của gia đình bà Xuân.

Trong suốt quá trình xây mới nhà ở cho gia đình bà Xuân, cấp ủy chi bộ khu Lạc Thanh luôn theo sát, kịp thời nắm bắt, hỗ trợ cho gia đình. Ông Vũ Ngọc Vóc, Bí thư Chi bộ – Trưởng khu Lạc Thanh, phường Yên Thanh, cho hay: “Khu dân cư chúng tôi có 2 hộ gia đình khó khăn thuộc diện được hỗ trợ xóa nhà ở tạm, nhà ở dột nát, trong đó có hộ gia đình bà Xuân. Ban đầu, công tác vận động của chi bộ và các đoàn thể khu đối với 2 gia đình cũng gặp khó khăn. Bởi đây đều là những hộ rất hoàn cảnh. Ngoài nguồn hỗ trợ 80 triệu đồng thì các gia đình gặp khó khăn trong huy động nguồn đối ứng còn lại để xây dựng nhà mới. Cùng với tìm hiểu, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của hai gia đình, chúng tôi cũng vận động hàng xóm, người thân, nhân dân trong khu hỗ trợ tối đa về kinh phí, ngày công lao động để giúp 2 gia đình có nơi ở ổn định. Sau khi gia đình chuyển về ở nhà mới thì cấp ủy, các đoàn thể khu vẫn đến trò chuyện, hỏi thăm. Rất mừng là sau khi có nhà mới, cuộc sống của họ ổn định hơn, yên tâm lao động sản xuất”.

 

Bí thư Chi bộ - Trưởng khu Hiệp An 2, phường Phương Nam trò chuyện cùng gia đình ông Bất tại ngôi nhà mới.

Gia đình ông Bất và bà Xuân là 2 trong số 15 trường hợp của TP Uông Bí được hỗ trợ xóa nhà ở tạm, nhà ở dột nát trong năm 2023. Tổng kinh phí địa phương xã hội hóa để triển khai chương trình là 1,2 tỷ đồng. Trong đó, mức hỗ trợ 80 triệu đồng/hộ xây mới và 40 triệu đồng/hộ sửa chữa. Trên cơ sở nguồn kinh phí trên, hệ thống chính trị từ thành phố đến khu dân cư tiếp tục vào cuộc vận động, giúp 15 gia đình giảm chi phí tối đa xóa nhà ở tạm, nhà ở dột nát. Trong tháng 8/2023, cơ bản các công trình đã hoàn thiện và đưa vào sử dụng. Những ngày này, khi toàn tỉnh đang thi đua hướng về ngày kỷ niệm 60 năm Ngày thành lập tỉnh Quảng Ninh 30/10 (1963-2023) thì những ngôi nhà mới vững chãi này càng có ý nghĩa nhân văn, thiết thực hơn.

Niềm vui an cư lạc nghiệp đã tiếp thêm động lực cho các gia đình khó khăn vươn lên trong cuộc sống. Điều này càng khẳng định sự đúng đắn, kịp thời của chủ trương xóa nhà ở tạm, nhà ở dột nát của tỉnh. Tiếp nối hỗ trợ nhà ở cho các hộ dân, dưới sự chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền các cấp, chi bộ các khu dân cư sẽ tiếp tục phát huy vai trò, tham gia vào công tác hỗ trợ, định hướng phát triển sản xuất, đào tạo nghề để từng bước nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân.

Hồng Hoàn - Hồng Nhung (Trung tâm Truyền thông Văn hoá TP Uông Bí)
Theo baoquangninh.vn

Tin tức khác

Thời tiết

Tỷ giá ngoại tệ
Thống kê truy cập
Đang online 206 Tổng lượt truy cập 15434540