"Tay ngang" vào sản xuất nông nghiệp

Cơ sở sản xuất nấm đông trùng hạ thảo (ĐTHT) Phương Thùy (phường Quang Trung, TP Uông Bí) là cái tên mới nổi trong làng sản xuất sản phẩm OCOP Quảng Ninh. Chủ cơ sở là chị Nguyễn Thị Mai Phương.

Sản phẩm nấm đông trùng hạ thảo Phương Thùy.

Trải qua một vài lĩnh vực kinh doanh khác, chị Nguyễn Thị Mai Phương “tay ngang” tham gia vào lĩnh vực nông nghiệp với kiến thức nông nghiệp bằng 0. Cái mà chị Mai Phương có đó chính là óc nhạy bén của người từng làm kinh doanh, cộng thêm điều kiện có vốn, có tiềm năng về đầu ra cho sản phẩm.

Định vị rất rõ điểm mạnh, yếu của bản thân, chị Mai Phương chọn cho mình cách làm khá chắc chắn. Đó là kế thừa lại thành công của Trường Cao đẳng Nông, Lâm Đông Bắc trong một công trình nghiên cứu cấp bộ về sản xuất nấm ĐTHT để tiếp nhận phôi nấm về nuôi dưỡng; quy trình nuôi, công thức chế biến sản phẩm dưới sự tư vấn, giám sát của các nhà khoa học; dây chuyền, thiết bị sản xuất nấm hiện đại; đầu ra của sản phẩm trước tiên là các đơn vị ngành than, vốn là nơi chị đã và đang cung ứng thiết bị, vật tư mỏ.

Chị Nguyễn Thị Mai Phương giám sát mẻ nấm ĐTHT sấy thăng hoa.

Chị Mai Phương cho biết: Khi tìm hiểu về lĩnh vực sản xuất nấm ĐTHT, nói thật mình rất muốn và quyết tâm tham gia, bởi thứ nhất mình đã trải nghiệm và thấy sản phẩm tốt thật, hỗ trợ sức khỏe cho mình rất nhiều. Bên cạnh đó là người làm kinh doanh, mình thấy hoạt động sản xuất này hoàn toàn có thể phát triển và có tính bền vững, không chỉ mang lại doanh thu, lợi nhuận mà còn là thương hiệu cho bản thân. Tuy nhiên mình cũng biết mình có gì, thiếu gì. Chính bởi vậy, nếu như nhiều người sẽ chọn cách làm từ đầu đến cuối quy trình thì mình lại chọn cách kế thừa, kết hợp, bắt tay với người giỏi, tận dụng những thành công đã có, đã được kiểm nghiệm để ứng dụng vào sản xuất.

Có lẽ chính từ quan điểm sản xuất này nên mặc dù mới chính thức đi vào sản xuất từ tháng 6/2020, đến nay, cơ sở Phương Thùy đã có hơn chục sản phẩm nấm ĐTHT, trong đó có 3 sản phẩm đã vào hệ thống sản phẩm OCOP của tỉnh và được đánh giá 3 sao. Đó là nấm ĐTHT tươi, nấm ĐTHT sấy khô và nấm ĐTHT ngâm mật ong.

Các sản phẩm còn lại như nấm ĐTHT ngâm rượu, trà nhúng ĐTHT, viên nang ĐTHT... đang được hoàn thiện chất lượng, mẫu mã để đạt các tiêu chí sản phẩm OCOP Quảng Ninh. Bản thân bà chủ Phương Thùy là chị Nguyễn Thị Mai Phương được TP Uông Bí, Ban Xây dựng Nông thôn mới tỉnh Quảng Ninh khen thưởng về kết quả trong sản xuất sản phẩm OCOP.

Kiểm tra, đóng gói sản phẩm ở cơ sở sản xuất nấm ĐTHT Phương Thùy.

Theo giới chuyên môn, ưu thế của sản phẩm nấm ĐTHT Phương Thùy là tỷ lệ dược chất cao; được nuôi dưỡng trong môi trường vô trùng nên sạch; được sấy bằng công nghệ sấy thăng hoa (làm khô lạnh) nên giữ nguyên được hình dáng, màu sắc nấm. Các công thức chế biến của Phương Thùy khoa học, dưới sự tư vấn của các nhà khoa học chuyên ngành.

Sản phẩm nấm ĐTHT của Phương Thùy hiện đang xuất theo đơn đặt hàng của một số đơn vị ngành than, ký gửi tại hệ thống 200 hiệu thuốc trên địa bàn tỉnh và thông qua một đơn vị maketting chuyên nghiệp để từng bước phân phối sản phẩm ra thị trường toàn quốc. Số lượng sản phẩm nấm ĐTHT Phương Thùy đã xuất kể từ khi đi vào sản xuất đến nay khoảng gần 1.000 đơn vị nấm (hộp nấm).

Theo chị Nguyễn Thị Mai Phương cho biết, chiến lược kinh doanh sắp tới của Phương Thùy là tiếp tục nâng cao và ổn định chất lượng sản phẩm, củng cố thương hiệu và niềm tin của khách hàng về Phương Thùy, phấn đấu mở rộng thị trường đến các doanh nghiệp trong và ngoài khối ngành than, trong và ngoài tỉnh. Cùng với đó chị cũng sẽ kết hợp với các thương hiệu bán hàng chuyên nghiệp, đưa sản phẩm của mình vào hệ thống phân phối rộng trong toàn quốc.

Hiện Phương Thùy có 3 sản phẩm chế biến từ nấm ĐTHT đạt sản phẩm OCOP 3 sao.

Theo Việt Hoa/baoquangninh.com.vn

Thời tiết

Tỷ giá ngoại tệ
Thống kê truy cập
Đang online 9608 Tổng lượt truy cập 9407926