CÔNG TY CP PHÁT TRIỂN CÔNG NGHỆ SỐ HTECH VIỆT NAM Thiết kế website Thiết kế phần mềm Phần mềm quản lý bán hàng Quản lý dự án và quản lý công việc Sản phẩm & Giải pháp HTECH Website hỗ trợ mọi thiết bị di động mã giảm giá lazada mã giảm giá lazada hôm nay

Giải pháp để người lao động bảo vệ mình

Tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật cho người lao động (NLĐ) là nhiệm vụ quan trọng của tổ chức Công đoàn. Đây cũng là hoạt động góp phần nâng cao hiểu biết, trình độ, từ đó NLĐ nắm chắc kiến thức về pháp luật lao động để tự bảo vệ mình.

  

Tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật giúp NLĐ nâng cao kiến thức để tự bảo vệ mình. (Trong ảnh: Sản xuất giầy da tại Công ty TNHH Sao Vàng chi nhánh Uông Bí)

Bà Đỗ Lệ Quyên, Trưởng Ban Tuyên giáo LĐLĐ tỉnh, cho biết: Để nâng cao nhận thức pháp luật cho NLĐ, Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh đã tập trung chỉ đạo các cấp Công đoàn trong tỉnh triển khai và thực hiện có hiệu quả các chương trình, kế hoạch chỉ đạo của Tổng LĐLĐ Việt Nam. Qua đó, nhiều bộ luật được tuyên truyền và phổ biến rộng rãi đến CNLĐ. 

Để nâng cao hiệu quả các hoạt động tuyên truyền, Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh đã chỉ đạo các cấp công đoàn tổ chức tuyên truyền, tuyên truyền lồng ghép qua các chương trình hội nghị, tập huấn. Nội dung và hình thức tuyên truyền được triển khai phong phú, đa dạng, dễ nhớ, dễ hiểu, giúp NLĐ nắm vững các kiến thức và nội dung cơ bản của luật. Tại các buổi tuyên truyền, trong điều kiện hoạt động đặc thù ở các doanh nghiệp, cường độ lao động khẩn trương, ít có điều kiện tập hợp NLĐ tham gia các hoạt động tập trung, việc lựa chọn thời điểm tổ chức tuyên truyền cũng hết sức linh hoạt, không làm ảnh hưởng đến thời giờ sản xuất của doanh nghiệp.

Tuyên truyền kiến thức chăm sóc sức khỏe cho người lao động tại KCN Hải Hà.

Tính riêng năm 2019, các cấp Công đoàn đã tổ chức 79 cuộc tuyên truyền, trực tiếp tư vấn pháp luật, đối thoại giải đáp các vướng mắc, kiến nghị cho 5.810 CNLĐ về chính sách pháp luật lao động, công đoàn, BHXH, an toàn vệ sinh lao động; tuyên truyền các bài chính trị cơ bản, kết hợp với tư vấn pháp luật tại cơ sở cho 2.200 công nhân. Đáng chú ý, các cấp công đoàn đã chú trọng công tác tuyên truyền nâng cao ý thức tổ chức kỷ luật cho trên 7.850 lao động, tập trung trong các doanh nghiệp khu vực ngoài nhà nước, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài.

Do địa bàn Quảng Ninh giáp biên giới Trung Quốc, địa hình phức tạp, nên LĐLĐ tỉnh cũng đã chỉ đạo các cấp cấp tổ chức thường xuyên các hoạt động tuyên truyền phòng, chống tội phạm ma túy, buôn bán người, HIV/AIDS; tệ nạn xã hội; luật giao thông, văn hóa giao thông… tại các doanh nghiệp có đông công nhân. Trong năm 2019, LĐLĐ tỉnh đã phối hợp với Sở LĐ-TB&XH, Công an tỉnh tổ chức 18 hội nghị để tập huấn, tuyên truyền cho 100 cán bộ CĐCS và gần 2.000 CNLĐ khu vực ngoài nhà nước về công tác phòng chống tội phạm, ma túy, mua bán người, HIV/AIDS và các tệ nạn xã hội khác. Đồng thời, phát hành hơn 3.000 tờ rơi, tài liệu kiến thức về dân số, ma túy, tội phạm, các quy định, nghị định mới về xử phạt trong lĩnh vực giao thông…

Các hội thi, hội nghị là những hình thức tuyên truyền hiệu quả đến người lao động. (Trong ảnh: Hội thi Tìm hiểu Công đoàn Việt Nam 90 năm xây dựng và phát triển do Công đoàn Viên chức tỉnh tổ chức, năm 2019)

Cùng với các hình thức tuyên truyền trên, LĐLĐ tỉnh còn đẩy mạnh công tác tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng như: Duy trì 2 kỳ/tháng chuyên mục Hỏi đáp pháp luật trên báo Quảng Ninh; mục “Vấn đề bạn quan tâm” trên sóng phát thanh của Trung tâm Truyền thông Quảng Ninh. Fanpage Công đoàn Quảng Ninh cũng trở thành một kênh cập nhật nhanh chóng những thông tin về các chế độ chính sách mới, đồng thời giải đáp những thắc mắc của NLĐ, đoàn viên công đoàn về các chế độ chính sách, BHXH… Cùng với đó, LĐLĐ tỉnh cũng chỉ đạo các cấp công đoàn tổ chức các hoạt động hưởng ứng “Ngày Pháp luật Việt Nam”, nhất là trong CNLĐ trẻ làm việc trong các khu công nghiệp, doanh nghiệp ngoài nhà nước, doanh nghiệp FDI.

Thông qua công tác tuyên truyền, CNVCLĐ được củng cố và nâng cao những kiến thức cơ bản nhất để tự phòng, chống, nhận biết các loại hình tội phạm. Đồng thời, người sử dụng lao động cũng thấy phấn khởi khi chính bản thân họ và công nhân của họ được tiếp thu kiến thức pháp luật cần thiết cho việc đảm bảo ổn định, hài hòa trong doanh nghiệp.

Theo Thanh Hằng/baoquangninh.com.vn

Thời tiết

Tỷ giá ngoại tệ
Thống kê truy cập
Đang online 2325 Tổng lượt truy cập 2207372