Xét nghiệm SARS-CoV-2 với thực phẩm nhập khẩu
Bộ Y tế vừa đề nghị các cơ quan chức năng thực hiện lấy mẫu trên bao bì để xét nghiệm virus SARS-CoV-2 đối với thực phẩm nhập khẩu từ các nước đang có dịch bệnh COVID-19, đặc biệt là thực phẩm đông lạnh.
Ông Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế. Ảnh: VGP/Hiền Minh
“Đã có nhiều quốc gia xét nghiệm trên bao bì thực phẩm, nhất là thực phẩm đông lạnh phát hiện virus SARS-CoV-2. Vì vậy, chúng ta không thể chủ quan”, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm cho biết.
Tại Hội nghị trực tuyến tăng cường công tác phòng, chống COVID-19 trong tình hình mới do Bộ Y tế tổ chức ngày 24/11, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cũng nhấn mạnh, Ban Chỉ đạo liên ngành về an toàn thực phẩm sẽ có kế hoạch và thực hiện giám sát, xét nghiệm đối thực phẩm nhập khẩu.
Bộ Y tế đã yêu cầu các đơn vị liên quan thực hiện xét nghiệm COVID-19 đối với các thực phẩm đông lạnh nhập khẩu, vì khả năng sinh tồn của virus trên những sản phẩm này rất dài.
Xét nghiệm virus SARS-CoV-2 trên bao bì các sản phẩm thực phẩm nhập khẩu, đặc biệt là sản phẩm thực phẩm đông lạnh. Ảnh minh họa
Cùng ngày 24/11, Bộ Y tế đã có công văn gửi các Bộ NN&PTNT, Công Thương, Tài chính và UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc thực hiện các biện pháp kiểm soát đối với thực phẩm nhập khẩu từ các nước đang có dịch bệnh COVID-19, đặc biệt là thực phẩm đông lạnh.
Theo đó, các đơn vị chức năng sẽ thực hiện lấy mẫu trên bao bì của các loại thực phẩm nhập khẩu để xét nghiệm virus SARS-CoV-2 và báo cáo kết quả về Bộ Y tế - cơ quan thường trực Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch bệnh COVID–19.
Đồng thời, tăng cường tuyên truyền cho các doanh nghiệp nhập khẩu thực phẩm về các biện pháp phòng chống dịch bệnh COVID-19 và thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch bệnh COVID-19 về triển khai các hoạt động phòng chống dịch bệnh này.
Để thực hiện tốt việc kiểm soát virus SARS-CoV-2 trên bao bì thực phẩm nhập khẩu, các chuyên gia cho rằng, Bộ Y tế cần có văn bản hướng dẫn việc chuẩn hóa các phương pháp xét nghiệm SARS-CoV-2 trên bao bì thực phẩm. Các sản phẩm này có thể sẽ được test nhanh tại chỗ. Nếu có kết quả nghi ngờ, sẽ được kiểm tra bằng phương pháp sâu hơn.
Tin tức khác
- Uông Bí tăng cường các biện pháp bảo đảm trật tự ATGT dịp nghỉ Lễ 30/4-1/5
- Hội Cựu chiến binh phường Yên Thanh tổng kết Phong trào thi đua “Cựu chiến binh gương mẫu” giai đoạn 2019-2024
- Tinh thần đại đoàn kết dân tộc qua triển lãm “Điện Biên Phủ - Tinh thần bất diệt”
- Phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại: Sử dụng hoá đơn điện tử của các cửa hàng kinh doanh xăng dầu
- Chuẩn bị cho phiên tòa phúc thẩm vụ kiện chất độc da cam của bà Trần Tố Nga
- Đoàn kiểm tra liên ngành Vệ sinh an toàn thực phẩm số 2 kiểm tra tại Quảng Yên, Uông Bí, Đông Triều
- Góc nhìn mới từ một người Mỹ về cuộc chiến tranh của Mỹ tại Việt Nam
- Hàng nghìn chuyến bay tại Pháp bị hủy do nhân viên không lưu đình công
- Thiêng liêng tiếng hát Quốc ca của các sinh viên ưu tú tại Cột mốc số 0
- Đảm bảo trật tự an toàn giao thông phục vụ nhu cầu đi lại của nhân dân trong dịp nghỉ Lễ 30/4-1/5 và cao điểm du lịch hè 2024
- Bảo đảm an toàn về người trong hoạt động giao thông thủy trong mùa mưa bão
- Ngày 26/4, nắng nóng trên cả nước, chiều tối và đêm có mưa dông