Xây dựng “Văn hoá giao thông” từ hành vi dừng, đỗ xe

Dừng đỗ tùy tiện, để xe bừa bãi, ngay trước lối đi... đó là thói quen của không ít người điều khiển phương tiện tham gia giao thông. Những hành vi này luôn gây bức xúc cho các nhà mặt tiền ở phố. Hình ảnh này chúng ta có thể gặp ở bất cứ đâu, từ ngõ xóm, vỉa hè hay ở cả các tòa nhà chung cư, nơi công sở… Không ít trường hợp đánh nhau, đi tù, khởi tố do phá hoại tài sản cũng chỉ vì đỗ xe.

Trên rất nhiều diễn đàn, việc mọi người chia sẻ hình ảnh nhiều tình huống “dở khóc, dở cười” bắt nguồn từ sự thiếu ý thức trong việc dừng, đỗ xe của một bộ phận người dân hiện nay. Theo đó, khi hình ảnh được đưa lên có thể là một phương tiện xe ô tô đỗ ngay trước cửa nhà dân, trước mặt cửa hàng, thậm chí đỗ kín ngõ khiến “nội bất xuất, ngoại bất nhập” hoặc bịt hẳn lối ra vào của một khu dân cư… đã khiến cho nhiều người trải qua hoàn cảnh đó bức xúc và buộc phải đưa ra những lời bình luận phê phán chủ xe thiếu văn hoá khi dừng, đỗ phương tiện.

Công an TP Hạ Long nhắc nhở người dân đỗ phương tiện đúng nơi quy định.

Để phản ứng lại các hành vi đỗ xe “không nhìn trước, ngó sau” thiếu ý thức như vậy, nhiều người đã “nhắn nhủ” chủ xe bằng cách viết giấy thông báo cấm đỗ ở đây hoặc dùng băng keo dán vào xe… Bên cạnh đó, nhiều gia đình đã buộc phải dùng “biện pháp mạnh” sau nhiều lần nhắc nhở rồi nhưng chủ xe vẫn phớt lờ, họ đã vứt rác thải, bỏ đá lên đầu xe…, thậm chí là chọc thủng lốp… gây khó khăn cho cả 2 phía.

Anh Nguyễn Trung Hiếu (phường Quang Trung, TP Uông Bí) cho biết: “Tôi thuê cửa hàng kinh doanh ăn uống 1 tháng phải trả trên 10 triệu đồng, thế nhưng cứ sáng mở cửa ra là đã thấy xe ô tô đỗ trước cửa rồi. Xe nhỏ vào đỗ một lúc thì không sao, nhiều xe to và đỗ cả nửa ngày thấy rất khó chịu, khi nhắc nhở thì họ bảo có cấm đỗ đâu mà không cho đỗ. Vẫn biết là họ không sai, thế nhưng cũng mong các chủ xe ô tô khi dừng, đỗ nên quan sát kỹ một chút để ai cũng thuận tiện cho công việc của mình”.

Để ngăn chặn các phương tiện ô tô đỗ chắn trước cửa nhà, người dân đã có nhiều biện pháp. Nếu là cửa hàng lớn thì sẽ bố trí người nhắc nhở không cho xe khác đỗ trước cửa hàng, còn các gia đình hoặc hộ kinh doanh nhỏ lại có giải pháp để bất cứ đồ gì có khả năng ngăn chặn xe ô tô đỗ. Những vật dụng này đã vô tình trở thành những vật cản tiềm ẩn nguy cơ mất ATGT và mỹ quan đô thị, tạo cho bộ mặt phố phường nhếch nhác.

Nhiều hộ dân dựng cột chặn phương tiện không được dừng xe, đỗ xe trước của nhà. (Ảnh chụp tại phường Bạch Đằng, tháng 8/2022.

Theo Sở GTVT, mỗi năm Quảng Ninh có hàng nghìn phương tiện xe ô tô đăng ký mới, trong khi đó các điểm đỗ xe tĩnh lại khá khiêm tốn, chưa đáp ứng được nhu cầu của người dân. Bên cạnh đó, việc các địa phương bố trí điểm đỗ xe tĩnh thường xa khu vực trung tâm, trong khi đó nhu cầu của người dân đi vào những trung tâm thương mại, doanh nghiệp, chính quyền lại rất lớn. Chính vì vậy, dù biết khó có chỗ đỗ xe, thế nhưng người dân vẫn chấp nhận vì thuận tiện.

Chị Nguyễn Thị Mai (phường Hồng Hải, TP Hạ Long) cho biết: “Hình ảnh các gia đình để cọc, cục bê tông, xô chậu… trước cửa nhà để không cho các lái xe dừng, đỗ trước cửa trông rất phản cảm. Đối với người điều khiển phương tiện tham gia giao thông khi dừng, đỗ trước các cửa nhà cũng nên quan sát, không nên đỗ lâu hoặc chắn hết cửa nhà… Các cơ quan chức năng cũng cần sớm có biện pháp ngăn chặn tình trạng để đồ vật ra đường và tiếp tục mở rộng các điểm đỗ xe tĩnh để lái xe có chỗ dừng, đỗ".

Rất nhiều nơi công cộng có biển báo, biển cấm dừng, đỗ xe nhưng chỉ vì thuận tiện nên các lái xe vẫn cố tình đỗ, gây mất trật tự đô thị. Tuy nhiên, bên cạnh đó các điểm đỗ xe tĩnh mà các địa phương quy hoạch lại chưa thực sự phù hợp với thực tế dẫn đến người dân ngại dừng đỗ. Song dù thế nào đi nữa thì trong quá trình dừng, đỗ mỗi người dân hãy nhường nhịn nhau, bỏ đi những hành vi thiếu văn hoá để rồi gây ra những mẫu thuẫn không đáng có.

Theo Hiểu Trân/baoquangninh.com.vn

Thời tiết

Tỷ giá ngoại tệ
Thống kê truy cập
Đang online 6630 Tổng lượt truy cập 876184921