Vải chín sớm Phương Nam được mùa được giá

Những ngày này, về với vùng vải Phương Nam TP Uông Bí, đâu đâu cũng sôi động không khí thu hái, mua bán vải. Các nhà vườn huy động tối đa nhân lực để hái vải. Các thương lái từ Hải Dương, Hưng Yên cũng tấp nập đổ về để thu mua, gom vải lên xe hàng, chở đến các thị trường tiêu thụ.

Những ngày này, về với vùng vải Phương Nam TP Uông Bí, đâu đâu cũng sôi động không khí thu hái, mua bán vải. Các nhà vườn huy động tối đa nhân lực để hái vải. Các thương lái từ Hải Dương, Hưng Yên cũng tấp nập đổ về để thu mua, gom vải lên xe hàng, chở đến các thị trường tiêu thụ. 

 

Hiện phường Phương Nam mở rộng diện tích trồng vải chín sớm lên 315ha.

 

Năm nay, niềm vui lớn cho người trồng vải chín sớm Phương Nam là vải vừa được mùa, lại vừa được giá. Ông Lưu Văn Thành, khu Hiệp Thanh, phường Phương Nam phấn khởi chia sẻ với chúng tôi: “Nhà tôi có gần 1ha vải chín sớm. Vụ năm nay dự tính sẽ cho sản lượng gấp 3 lần so với năm ngoái. Giá cả quả vải từ đầu vụ đến nay tương đối ổn định, từ 30.000 đến 35.000 đồng/kg. Người trồng vải chúng tôi rất yên tâm”.

 

Hiện Phương Nam có 14 khu dân cư thì có đến 8 khu dân cư người dân trồng vải chín sớm. Tổng diện tích của nông sản này đến nay là 315ha. Ông Nguyễn Hồng Quang, Chủ tịch UBND phường Phương Nam cho biết: “Ước tính chung sản lượng cả vụ vải của phường năm 2015 khoảng 1.000 tấn. Sản lượng này gấp từ 1,5 đến 2 lần so với vụ vải năm 2014”. 

Vải chín sớm Phương Nam có ưu điểm mẫu mã sáng đẹp, quả to, vị chua ngọt đặc trưng.

Trung bình một vụ vải chín sớm người dân tập trung thu hoạch trong vòng trên dưới 3 tuần. Từ đầu vụ đến nay, giá quả vải khá ổn định, dao động từ khoảng 30 đến 35.000 đồng/kg. Cao điểm đầu mùa, giá vải lên đến 40.000 đồng/kg. Người dân rất phấn khởi. 

 

Theo tìm hiểu của chúng tôi, nguyên nhân chính giúp sản lượng vải chín sớm năm nay đạt cao hơn nhiều so với các vụ trước là việc người dân đã áp dụng tốt khoa học kỹ thuật vào các công đoạn, qui trình chăm sóc cho vải từ đầu đến lúc thu hoạch.  Ông Lưu Văn Thành, khu Hiệp Thanh, phường Phương Nam cho biết thêm: “Năm vừa rồi, chúng tôi được hỗ trợ tham gia các lớp tập huấn, áp dụng nhiều kỹ thuật chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh hại cho vải. Chúng tôi được hướng dẫn cụ thể cách vun gốc để tích lũy dinh dưỡng cho cây; cách canh, tỉa hoa đực; cách giữ quả từ khi mới nhú, rồi kỹ thuật khoanh gốc… Làm chủ được kỹ thuật nên chất lượng, sản lượng quả vải năm nay tăng hơn hẳn”.  

 

Ông Lưu Văn Thành, khu Hiệp Thanh, phường Phương Nam với niềm vui vải được mùa.

 

Gia đình ông Bùi Công Tín ở khu Phong Thái trồng tổng cộng 25 sào vải. Là người trồng vải lâu năm, có nhiều kinh nghiệm. Đặc biệt ông chịu khó mày mò, tìm hiểu, áp dụng các kỹ thuật trong chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh hại cho vải, nên từ 5 năm trở lại đây, mùa vải nào gia đình ông cũng cho sản lượng ổn định. Ông thừa nhận: Những vụ trước, một số vườn vải do người dân ít áp dụng khoa học kỹ thuật, sản lượng trồi sụt, thất thường, phụ thuộc vào thời tiết. Thời tiết thuận lợi cho sản lượng cao, song nếu bất lợi thì sản lượng lại giảm. Tuy nhiên vụ vải năm nay, nhờ được tuyên truyền, vận động, ý thức được lợi ích của việc áp dụng khoa học kỹ thuật trong chăm sóc vải, nên nhiều hộ đã đầu tư kỹ hơn cho cây vải. Mặc dù trong bối cảnh khí hậu năm nay ít thuận lợi hơn, trời khô hạn, mưa ít, khiến tình hình sâu hại trên vải gia tăng. Song gia đình ông cũng như các hộ trồng vải đã áp dụng tốt khoa học kỹ thuật, nên kết quả sản lượng tăng đáng kể. 

Ông Bùi Công Tín, khu Phong Thái, phường Phương Nam đang thu hoạch vải.

Giá cả quả vải không dao động lớn như mọi năm có một nguyên nhân quan trọng là tác động từ việc xây dựng thương hiệu vải chín sớm Phương Nam. Năm 2014, quả vải chín sớm Phương Nam đã chính thức được công nhận nhãn hiệu tập thể, được bảo hộ độc quyền bởi Cục Sở hữu trí tuệ, Bộ Khoa học công nghệ. Sau một năm công bố thương hiệu, bước đầu, thông tin về nông sản này đã được quảng bá rộng rãi hơn. Chính vì vậy, vụ vải năm nay số lượng thương lái về địa phương thu mua tăng hơn mọi năm, dẫn đến thị trường mua bán, trao đổi của bà con sôi động hơn. Quả vải ít bị tác động bởi tình trạng tư thương ép giá như các vụ trước. 

Thương lái đến các vườn vải để chọn và thu mua vải. 

Các thương lái thu mua vải cho biết: với ưu điểm chín sớm hơn hẳn so các vựa vải nổi tiếng ở Hải Dương, Bắc Giang, mẫu mã quả vải đẹp, vải chín sớm Phương Nam được ưa chuộng tại thị trường các tỉnh Phía Nam. 3/4 lượng vải chín sớm Phương Nam sau khi thu mua thường sẽ được đưa vào thị trường miền Nam tiêu thụ. Số còn lại sẽ được tiêu thụ tại thị trường Hà Nội, Hải Phòng và một số địa phương khác. Năm nay, giá cả quả vải ít biến động một phần do đầu ra tại thị trường trong Nam khá ổn định, quả vải không rớt giá mạnh như năm trước. 

Các thương lái chuyển vải lên xe container chở đi tiêu thụ.

Vụ vải Phương Nam sẽ còn được tiếp tục từ nay đến ngoài 20 tháng 5 năm 2015. Điều kiện đặc biệt về thổ nhưỡng, khí hậu đã giúp cây vải trồng trên đất Phương Nam hơn 40 năm nay có một ưu thế vượt trội: thời điểm thu hoạch sớm hơn so với vải thiều chính vụ từ 2 đến 3 tuần. Ưu thế chín sớm cộng với mẫu mã sáng, đẹp, vị ngọt chua đặc trưng đã khiến cho quả vải Phương Nam trở thành một nông sản có giá trị trên thị trường. Giá bán bình quân mỗi kg vải tại vườn là 30 đến 35 ngàn đồng, cao gấp nhiều lần so với vải chính vụ. Chính bởi vậy, từ vài chục ha vải thời kỳ sơ khai, đến nay, diện tích trồng vải ở Phương Nam đã tăng lên trên 300ha. Doanh thu từ quả vải năm được mùa đạt trên 20 tỷ đồng. Cây vải chính là cây trồng mang lại sự khởi sắc kinh tế cho nhiều hộ nông dân tại phường Phương Nam. Bởi mỗi vụ vải trúng mùa, trung bình 1ha, bà con có thể thu về từ 150 đến 200 triệu đồng. 

 

Hoàng Yến-Hồng Hoàn

Thời tiết

Tỷ giá ngoại tệ
Thống kê truy cập
Đang online 3188 Tổng lượt truy cập 874749105