Uông Bí: thăng hạng DDCI

Theo bảng xếp hạng chỉ số năng lực cạnh tranh khối địa phương (DDCI) tỉnh Quảng Ninh năm 2021, TP Uông Bí từ vị trí thứ 7 (năm 2020) đã vươn lên đứng ở vị trí thứ 3.

Tỉnh Quảng Ninh đánh giá cao sự thăng hạng bứt phá trong chỉ số DDCI năm 2021 của TP Uông Bí.

Đây là sự thăng hạng rất đáng phấn khởi, cho thấy những quyết sách, chuyển động tích cực của TP trong nỗ lực đồng hành với doanh nghiệp đã đi đúng hướng, đạt được hiệu quả thực chất, nhất là trước vô vàn khó khăn, thách thức từ đại dịch  Covid – 19.

Năm 2020, thành phố Uông Bí đứng thứ 7 trong bảng xếp hạng chỉ số DDCI khối các địa phương của tỉnh Quảng Ninh, chỉ tăng 1 bậc so với năm 2019. Trong đó, các chỉ số liên quan đến doanh nghiệp đều ở mức khiêm tốn so với các địa phương trong tỉnh, thậm chí giảm điểm so với năm 2019. Kết quả khảo sát cho thấy, doanh nghiệp chưa đánh giá cao tính minh bạch và tiếp cận thông tin cũng như tính năng động và hiệu lực của chính quyền địa phương.

Với tinh thần thẳng thắn, đánh giá thực chất, TP đã phân tích kỹ lưỡng nguyên nhân dẫn đến thứ hạng DDCI năm 2020 chưa có sự cải thiện rõ rệt, bứt phá. Theo đó nhận thấy: hầu hết các kiến nghị của doanh nghiệp trong thời gian diễn ra dịch bệnh Covid – 19 đều liên quan đến chính sách hỗ trợ thuộc thẩm quyền giải quyết của các ngành như ngân hàng, bảo hiểm xã hội, thuế...; số lượng doanh nghiệp mới thành lập tuy tăng nhiều nhưng chủ yếu vẫn là doanh nghiệp vừa và nhỏ, kinh nghiệm cạnh tranh và ứng dụng phổ biến các dịch vụ công nghệ chưa cao. Theo thống kê, trên địa bàn thành phố có 930 doanh nghiệp và hơn 6.200 hộ cá thể đang hoạt động, tuy nhiên tỷ lệ doanh nghiệp tham gia sinh hoạt trong Hội doanh nghiệp thành phố còn rất khiêm tốn (chỉ có trên 100 hội viên). Do đó việc tiếp nhận thông tin hai chiều để kịp thời giải quyết những khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp, giúp doanh nghiệp ổn định sản xuất, kinh doanh có phần hạn chế, ảnh hưởng đến kết quả đánh giá của các chỉ số thành phần trong bộ chỉ số DDCI.

Tổ UBIC Uông Bí làm việc với Công ty CP Thông Quảng Ninh.

Nguyên nhân khiến chỉ số DDCI của TP chưa đạt kỳ vọng là một số phòng, ban, đơn vị chưa thực sự quyết liệt, chủ động trong triển khai các giải pháp cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh DDCI; chưa gắn trách nhiệm của các đơn vị chủ trì các chỉ số thành phần; công tác phối hợp giữa Hiệp hội doanh nghiệp và chính quyền thành phố chưa có nhiều đột phá…

Với quyết tâm khắc phục các hạn chế, tồn tại trong cải thiện chỉ số năng lực cạnh tranh, nhiều giải pháp căn cơ, thực chất, đổi mới đã được TP quyết liệt triển khai để cải thiện niềm tin của Doanh nghiệp.

Nổi bật, TP là địa phương cấp huyện đầu tiên trong tỉnh ra mắt Tổ hỗ trợ đầu tư và kinh doanh (UBIC). Ngay sau khi thành lập, UBIC định kỳ chủ động làm việc với từng doanh nghiệp để kịp thời lắng nghe, giải quyết triệt để, dứt điểm những vướng mắc cấp bách nhất, trọng điểm nhất, thúc đẩy sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp. Đồng thời, phối hợp chặt chẽ với Hội doanh nghiệp thành phố liên hệ tới từng doanh nghiệp để hỗ trợ giải quyết khó khăn theo từng dự án cụ thể do doanh nghiệp đề xuất. 

Với tinh thần luôn lắng nghe, thấu hiểu, chia sẻ, đổi mới cách tiếp cận doanh nghiệp theo hướng thực chất, cụ thể, Lãnh đạo TP tăng cường đối thoại, gặp gỡ từng doanh nghiệp, từng dự án riêng lẻ, kịp thời nắm bắt và tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, kiểm soát tiến độ thực hiện các hạng mục cam kết hỗ trợ doanh nghiệp. Đặc biệt, trong bối cảnh đại dịch Covid – 19 diễn biến phức tạp, thành phố trực tiếp làm việc với các doanh nghiệp ngành than, điện và xi măng nhằm kịp thời hỗ trợ các doanh nghiệp vượt khó trong đại dịch.

Lãnh đạo TP trực tiếp làm việc, kịp thời nắm bắt, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc tại từng doanh nghiệp cụ thể.

Nhằm ưu tiên hỗ trợ doanh nghiệp, Uông Bí đã chủ động ban hành nhiều văn bản chỉ đạo liên quan đến hoạt động cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh và phát triển doanh nghiệp. Quyết liệt đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, tạo thuận lợi, bình đẳng cho các tổ chức, cá nhân giải quyết thủ tục hành chính và đầu tư dự án trên địa bàn. Bên cạnh đó, Thành phố thường xuyên tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính, quán triệt nâng cao tinh thần trách nhiệm của đội ngũ cán bộ, công chức khi thực hiện nhiệm vụ được giao, xử lý nghiêm những trường hợp có hành vi gây khó khăn, phiền hà, nhũng nhiễu doanh nghiệp; chỉ đạo các phòng, ban, đơn vị kịp thời tiếp nhận và tham mưu giải quyết những khó khăn, vướng mắc của Doanh nghiệp...

Cùng với đó, công tác tuyên truyền, phổ biến và truyền thông về cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, tuyên truyền chính sách hỗ trợ, phát triển doanh nghiệp, doanh nghiệp khởi nghiệp cũng được Uông Bí tăng cường triển khai nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm đến đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức và cộng đồng doanh nghiệp, góp phần cung cấp thông tin kịp thời, đầy đủ và dễ dàng tiếp cận tới các doanh nghiệp, nhà đầu tư; tăng nhanh số lượng doanh nghiệp mới thành lập, giảm tỷ lệ doanh nghiệp giải thể, ngừng hoạt động. Định kỳ hàng quý, TP tiến hành rà soát, đánh giá việc thực hiện các chỉ số DDCI thành phần và chỉ số liên quan đến Doanh nghiệp để kịp thời chỉ đạo các phòng, ban, đơn vị thực hiện.

Để thúc đẩy doanh nghiệp ổn định, phát triển sản xuất, kinh doanh trong điều kiện dịch bệnh phức tạp, thành phố quyết tâm giữ vững địa bàn xanh, an toàn với các biện pháp kiểm soát, phòng chống dịch linh hoạt, hiệu quả. Thành phố cũng quan tâm thực hiện tốt công tác tiếp dân, giải quyết dứt điểm các vụ việc khiếu nại, tố cáo, các kiến nghị, phản ánh của người dân và doanh nghiệp ngay từ cơ sở. Các hoạt động đảm bảo môi trường, cảnh quan đô thị thân thiện, hiện đại cũng được Thành phố thực hiện, tạo lợi thế thu hút doanh nghiệp đầu tư phát triển.

Năm 2021, TP Uông Bí vươn lên vị trí thứ 3 trong bảng xếp hạng chỉ số năng lực cạnh tranh khối địa phương (DDCI) tỉnh Quảng Ninh.

Tiếp tục hoàn thiện hệ thống hạ tầng giao thông, đô thị, năm 2021, Uông Bí tập trung đẩy nhanh tiến độ triển khai các công trình, dự án huyết mạch, tạo lực hút mới, tăng sức hấp dẫn, thu hút các nhà đầu tư, như: tuyến đường Trần Hưng Đạo kéo dài kết nối đồng bộ với đường ven sông 10 làn; cụm công nghiệp Phương Nam; GPMB Đường ven sông... Đây là các dự án hứa hẹn sẽ góp phần kết nối Uông Bí với các Khu công nghiệp lớn, tăng tính liên kết vùng, mở ra không gian phát triển mới để tạo đột phát trong phát triển KT-XH của địa phương.

Với sự vào cuộc tích cực của TP Uông Bí trong tháo gỡ khó khăn, vướng mắc tồn đọng, đồng hành, cải thiện niềm tin của doanh nghiệp, cộng đồng doanh nghiệp của Uông Bí cũng đã có những chuyển động tích cực, nhiều doanh nghiệp tự tin phục hồi sản xuất, kinh doanh. Hội Doanh nghiệp thành phố kiện toàn lại đội ngũ lãnh đạo, số doanh nghiệp tham gia sinh hoạt trong hội tăng; số doanh nghiệp thành lập mới trên địa bàn cũng gia tăng. Hội tăng cường tổ chức nhiều hoạt động thực chất để cộng đồng doanh nghiệp liên kết, hỗ trợ nhau, nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh, giảm rủi ro nhất là trong bối cảnh đại dịch Covid - 19 diễn biến khó lường. Đồng thời, phát huy vai trò cầu nối giữa cộng đồng các doanh nghiệp với các cấp chính quyền, giúp doanh nghiệp nắm bắt, tham gia vào các chiến lược, định hướng phát triển của địa phương cũng như giúp địa phương phát huy được nguồn lực, sức mạnh của doanh nghiệp...

Sự vững vàng, vững tin của cộng đồng doanh nghiệp là nhân tố quan trọng góp phần để năm 2021 TP đạt được thắng lợi toàn diện trên các lĩnh vực, thực hiện thành công “mục tiêu kép” vừa phòng chống, kiểm soát dịch hiệu quả, giữ vững địa bàn an toàn, ổn định, vừa đảm bảo nhiệm vụ phát triển KT-XH.

Có thể thấy, những nỗ lực đổi mới mạnh mẽ trong đồng hành, cải thiện niềm tin của doanh nghiệp đã giúp Uông Bí thăng hạng bứt phá chỉ số DDCI năm 2021. Đây sẽ là động lực để thời gian tới TP tiếp tục đổi mới các giải pháp đồng hành, hỗ trợ doanh nghiệp, góp phần thực hiện thành công mục tiêu thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19, song hành với ổn định, phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững đà tăng trưởng.

PV

Thời tiết

Tỷ giá ngoại tệ
Thống kê truy cập
Đang online 4374 Tổng lượt truy cập 872643436