Uông Bí: Đẩy nhanh việc cấp mã định danh điện tử cho công dân

Từ trung tuần tháng 3 đến nay, Công an TP Uông Bí tập trung cấp thẻ căn cước công dân (CCCD) có gắn chíp và mã định danh điện tử cho công dân, nhằm hiện thực hóa Đề án 06 - phát triển ứng dụng dữ liệu dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn 2030.

Xác định rất rõ những thuận lợi và khó khăn trong triển khai nhiệm vụ cấp thẻ CCCD và mã định danh điện tử cho công dân, Công an TP Uông Bí tập trung về nhân lực, xây dựng kế hoạch triển khai cụ thể, có sự phối hợp chặt chẽ giữa các lực lượng trong đơn vị, cũng như phối hợp với các cấp chính quyền, đơn vị liên quan.

Công an phường Quang Trung thực hiện các bước cấp CCCD và mã định danh điện tử cho học sinh cuối cấp 2 và cấp 3 trên địa bàn phường.

Thiếu tá Nguyễn Thị Lan Anh, Phó Đội trưởng Đội cảnh sát hành chính về TTXH (Công an TP Uông Bí) cho biết: Đơn vị được sử dụng 2 thiết bị đọc thẻ phục vụ thao tác nội nghiệp thì một thiết bị đặt tại Trung tâm Hành chính công thành phố, một thiết bị di chuyển lưu động phục vụ tại các phường. Trước và trong quá trình triển khai, Công an TP Uông Bí rất chú trọng khâu tuyên truyền đến người dân về lợi ích của mã định danh điện tử, cũng như các bước phối hợp thực hiện. Hình thức tuyên truyền phong phú, từ trực tiếp, trực quan sinh động, đến tận nhà, gặp gỡ công dân để giải thích, vận động, cũng như lồng ghép truyền thông qua các hội nghị của thành phố, xã, phường, đặt panô, áp phích tuyên truyền tại trụ sở tiếp công dân xã, phường, Trung tâm Hành chính công thành phố.

Theo kế hoạch, Công an TP Uông Bí phân ra 5 nhóm đối tượng triển khai theo từng giai đoạn. Trong đó bước đầu tập trung nhóm đối tượng ưu tiên số 1 là công dân sinh năm 2004 và năm 2007 chưa cấp thẻ CCCD gắn chíp, nhằm phục vụ cho kỳ thi tuyển sinh các cấp; nhóm ưu tiên số 2 là công dân từ 14 đến 22 tuổi (trừ sinh năm 2004 và 2007).

Thống kê cho thấy, tính từ ngày 11/3 đến 28/5, Công an TP Uông Bí đã thu nhận 13.256 hồ sơ cấp mã định danh điện tử cá nhân, đạt kế hoạch đề ra, trong đó nhóm ưu tiên số 1 là 3.203 và nhóm số 2 là 1.644 trường hợp, số còn lại là các trường hợp khác.

Tính trong hơn 2 tháng qua, số lượng học sinh được thực hiện cấp thẻ CCCD và mã định danh điện tử trên toàn TP Uông Bí là 5.000 trường hợp.

Kết quả trên có thể nói là nỗ lực không nhỏ của Công an TP Uông Bí. Bởi theo thiếu tá Nguyễn Thị Lan Anh, công tác thu nhận cấp tài khoản định danh điện tử thông tin bắt buộc là công dân phải cung cấp số điện thoại hoặc địa chỉ email, một số công dân lớn tuổi, công dân là học sinh không sử dụng điện thoại, phải sử dụng số của người thân, đôi khi thông tin phải cập nhật, xác minh nhiều lần. Cùng với đó, việc thực hiện thu nhận hồ sơ CCCD và tài khoản định danh điện tử cho nhóm đối tượng từ đủ 14 đến 22 tuổi (trừ sinh năm 2004, 2007), đặc thù của nhóm đối tượng này là công dân trong độ tuổi là sinh viên, học sinh hiện đang học tập tại các trường trên toàn quốc, do vậy việc vận động công dân còn gặp nhiều khó khăn.

Được biết, nhằm đẩy nhanh tiến độ cấp mã định danh điện tử, Công an TP Uông Bí tiếp tục tập trung vào các nhóm đối tượng còn lại. Bao gồm nhóm 3 là người nghèo, cận nghèo, người có công, người hưởng trợ cấp xã hội. Nhóm 4 là CBCNV đang làm việc tại các doanh nghiệp; công dân thực hiện các thủ tục đăng ký phương tiện, cấp hộ chiếu; công dân giao dịch các thủ tục hành chính tại Trung tâm Hành chính công thành phố và bộ phận một cửa điện tử cấp xã; CBCC tại các đơn vị thuộc LLVT. Nhóm 5 là công dân từ 23 tuổi trở lên chưa cấp CCCD gắn chíp.

Theo Thanh Bình/baoquangninh.com.vn

Thời tiết

Tỷ giá ngoại tệ
Thống kê truy cập
Đang online 3298 Tổng lượt truy cập 874749262