Uông Bí đảm bảo ATVSTP mùa nắng nóng

Nắng nóng là môi trường thuận lợi cho các loại vi khuẩn, vi rút phát triển mạnh, dễ phát sinh dịch bệnh, kèm theo đó là nỗi lo về an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP).

Chính vì vậy, Uông Bí đã tăng cường các hoạt động tuyên truyền, kiểm tra, giám sát các cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm nhằm chủ động phòng, chống dịch bệnh lây lan qua đường ăn uống.

 

 

 

 

 

 

 

Nhân viên Ban Quản lý chợ Trung tâm TP Uông Bí thử test mẫu giò lợn bày bán tại chợ.

Chợ Trung tâm thành phố hiện có 1.300 hộ kinh doanh đa ngành hàng, trong đó có hơn 380 hộ kinh doanh ăn uống, giải khát, thực phẩm chín và sống. Theo ông Vũ Văn Đài, Phó trưởng Ban Quản lý chợ, ngay từ đầu năm, Ban đã triển khai ký cam kết đảm bảo VSATTP cho các hộ kinh doanh buôn bán thực phẩm, đạt tỷ lệ 100%; phối hợp với Trạm Y tế phường Quang Trung tổ chức khám sức khỏe cho trên 35 chủ hộ. Hàng ngày, Ban phối hợp với cán bộ của Trạm Thú y thành phố kiểm tra, kiểm dịch hàng thực phẩm tươi sống trước khi đem vào bán tại chợ; nhắc nhở các hộ kinh doanh phải có xô đựng chất thải, cuối buổi bán hàng đổ rác đúng nơi quy định để đảm bảo vệ sinh. Cùng với đó cấp cho mỗi hộ một cuốn sổ nhật ký hàng hóa để kiểm soát nguồn gốc, xuất xứ, hạn sử dụng của thực phẩm; đặt các test kiểm tra nhanh thực phẩm tại khu vực trung tâm để phát hiện, xử lý những loại không đảm bảo.

Đối với ngành hàng thịt gia súc, gia cầm, Ban Quản lý chợ đã vận động các hộ kinh doanh thực hiện giết mổ tại lò giết mổ tập trung của thành phố. Vì vậy, nhiều năm qua, công tác ATVSTP tại chợ cơ bản được đảm bảo, chưa xuất hiện thực phẩm không đảm bảo chất lượng. Điều này tạo cho người dân yên tâm sử dụng các thực phẩm bày bán ở chợ Trung tâm Uông Bí. Bà Lê Thị Tươi (phường Quang Trung) chia sẻ: “Tôi thường đi chợ Trung tâm, hầu hết thức ăn ở đây đều tươi, sống và đảm bảo chất lượng. Tôi đã nhiều lần thử test nhanh một số loại để kiểm tra nhưng tất cả đều an toàn. Mỗi lần đi chợ tôi đều yên tâm, không phải băn khoăn về vấn đề mất ATVSTP”.

Ông Phạm Văn Thất, Trưởng Phòng Y tế thành phố, cho biết: Năm nào cũng vậy, sau tết là thời điểm tiết trời bắt đầu chuyển sang nắng nóng, gây nhiều nỗi lo về ATVSTP. Từ sau tết, công tác đảm bảo ATVSTP luôn được thành phố đẩy mạnh thực hiện, nhất là tại các lễ hội đầu xuân, Tháng hành động vì ATTP... Theo đó, thành phố làm tốt hoạt động tuyên truyền với nội dung về ATTP, phòng, chống ngộ độc thực phẩm và dịch bệnh truyền qua thực phẩm; công khai đường dây nóng để tiếp nhận, xử lý thông tin phản ánh của người dân về cơ sở vi phạm ATTP; tổ chức các lớp tập huấn, bồi dưỡng kiến thức ATVSTP... Các cơ quan quản lý chuyên ngành về ATTP cũng thường xuyên quan tâm kiểm tra, giám sát nguy cơ ô nhiễm thực phẩm từ sản xuất đến kinh doanh, tiêu dùng; đồng thời, chủ động lấy mẫu ngẫu nhiên để phân tích, kiểm nghiệm.

Hộ kinh doanh hàng rau ở chợ Trung tâm thành phố ghi chép nguồn gốc hàng hóa vào sổ nhật ký được Ban Quản lý chợ cấp phát.

Trên địa bàn thành phố hiện có 10 chợ và trên 2.700 điểm kinh doanh thực phẩm. Tuy nhiên, lượng thực phẩm cung ứng tại chỗ của Uông Bí chỉ khoảng 20%, thực phẩm nhập từ bên ngoài chiếm tới 80%. Do đó, thành phố chú trọng kiểm tra, giám sát nguồn thực phẩm đầu vào của 53 đại lý cung cấp đến từ các địa phương khác vào thành phố về nguồn gốc, xuất xứ, chất lượng, hạn dùng. Thành phố cũng trang bị 7 bộ test thử nhanh phát hiện các chất cấm trong thực phẩm; trong đó 2 bộ trang bị cho Trung tâm Y tế, 5 bộ trang bị cho 5 xã, phường tập trung đông dân cư, 4 bộ đặt tại 4 chợ đầu mối để giúp người dân nhận biết được thực phẩm an toàn. Không chỉ vậy, Phòng Y tế còn phối hợp với ngành GD&ĐT tổ chức kiểm tra, giám sát việc xây dựng kế hoạch và thực hiện các quy định ATTP bếp ăn tại 102 điểm trường có bếp ăn bán trú, bếp ăn tập thể.

Riêng trong Tháng hành động vì ATTP năm nay, thành phố đã tổ chức 3 buổi tập huấn, phát 43 lượt tin, bài trên đài truyền thanh, phát 1.000 tờ rơi phổ biến về kiến thức, quy định VSATTP. Cùng với đó, thành phố thành lập 13 đoàn kiểm tra tại 295 cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm; nhắc nhở vi phạm 67 cơ sở; xử lý vi phạm 84 cơ sở với số tiền phạt gần 12 triệu đồng. Đối với mùa thi sắp tới, thành phố tổ chức các đoàn thanh, kiểm tra toàn bộ thực phẩm cung cấp cho các nhà hàng, quán ăn, dịch vụ ăn uống, bếp ăn tập thể các trường có điểm thi; đảm bảo các nhà hàng, quán ăn sẵn gần khu vực các điểm thi đủ điều kiện mới cho hoạt động...

Theo Ngô Dịu/baoquangninh.com.vn

Tin tức khác

Thời tiết

Tỷ giá ngoại tệ
Thống kê truy cập
Đang online 26961 Tổng lượt truy cập 92086165