Tuổi trẻ Quảng Ninh thi đua làm theo lời Bác

Nhận thức việc thực hiện phong trào thi đua “Thanh niên làm theo lời Bác” là nhiệm vụ quan trọng, các cấp bộ Đoàn của Quảng Ninh đã tổ chức triển khai, hiện thực hóa bằng nhiều hoạt động hiệu quả. Qua đó, góp phần đưa việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh tiếp tục đi vào chiều sâu, tạo sức lan tỏa trong đoàn viên, thanh thiếu nhi.

ĐVTN TP Uông Bí tham gia hỗ trợ tại hội đồng thi Trường THPT Uông Bí.

Từ thành thị đến miền núi, biên giới, hải đảo, tại các khu vực chốt chặn kiểm soát ra, vào tỉnh, hay các khu vực cách ly... hình ảnh áo xanh tình nguyện của ĐVTN tỉnh Quảng Ninh đã trở nên thân quen với người dân trên địa bàn.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, hưởng ứng phong trào "Cùng áo xanh thắng nhanh Covid-19", hàng ngàn lá đơn tình nguyện xung phong ra tuyến đầu chống dịch của các ĐVTN đã được gửi tới Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn. Nhiều đơn vị đoàn thanh niên địa phương còn linh hoạt, sáng tạo triển khai những việc làm thiết thực để ủng hộ, góp phần cùng các cấp, các ngành đẩy lùi dịch bệnh. Tính đến nay, toàn Đoàn đã phối hợp tham gia huy động được hơn 86.000 khẩu trang y tế, 1.300 chai nước sát khuẩn các loại, 4.000 bình khử khuẩn, hơn 1.070 kính chắn giọt bắn và nhu yếu phẩm khác.

Chị Tạ Thị Huế, Bí thư Đoàn Thanh niên xã Quảng La (TP Hạ Long), cho biết: Với tinh thần trách nhiệm, sáng tạo của tuổi trẻ, Đoàn Thanh niên xã Quảng La luôn sẵn sàng tham gia lực lượng nòng cốt phòng chống dịch trên tuyến đầu. Đội thanh niên tình nguyện trong công tác phòng chống dịch của xã được thành lập gồm 20 ĐVTN. Cùng với việc tham gia hỗ trợ công tác phòng chống dịch tại các khu vực có nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh, thành viên Đội thanh niên tình nguyện tham gia hàng trăm lượt chuyển bài tập từ giáo viên tới tận nhà cho các em học sinh; chuyển hàng hóa miễn phí hỗ trợ người dân trong thời gian cao điểm chống dịch. Từ đầu năm đến nay, Đoàn Thanh niên xã đã hỗ trợ tiêu thụ gần 1.000 tấn ngô giúp các hộ dân trên địa bàn xã vượt qua khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19.

Không chỉ trong công tác phòng chống dịch, thành công của Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 tại Quảng Ninh cũng có sự góp sức không nhỏ của các ĐVTN trong tỉnh. Hàng nghìn ĐVTN của 13 địa phương cùng các đơn vị trường học trên địa bàn đã tích cực tham gia hỗ trợ công tác phòng dịch tại các hội đồng coi thi, như: Phân luồng học sinh, đo nhiệt độ, phát nước uống miễn phí... Đồng thời, phối hợp chặt chẽ cùng lực lượng công an, quân đội giữ gìn trật tự, đảm bảo an ninh, an toàn giao thông tại các hội đồng coi thi.
 
ĐVTN xã Quảng La (TP Hạ Long) tập huấn hướng dẫn cài đặt ứng dụng Bluezone.

Những hoạt động ý nghĩa này là minh chứng thiết thực cho việc học và làm theo Bác của ĐVTN tỉnh Quảng Ninh. Bí thư Tỉnh Đoàn Hoàng Văn Hải nhấn mạnh: Việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh là động lực để tuổi trẻ Quảng Ninh xung kích, sáng tạo, hăng hái đi đầu trong thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển KT-XH; tiếp tục là trường học thực tiễn để ĐVTN rèn luyện, cống hiến và trưởng thành. Qua đây, thể hiện khát vọng của tuổi trẻ sẵn sàng nhận và hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao, sẵn sàng đóng góp sức trẻ của mình cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ quê hương đất nước, góp phần xây dựng Quảng Ninh trở thành tỉnh dịch vụ - công nghiệp theo hướng hiện đại trong tương lai gần.

Những năm qua, Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn đã bám sát sự chỉ đạo cấp trên, các chương trình, nghị quyết, nhiệm vụ phát triển KT-XH, để xác định, chọn lựa, tổ chức phong trào thi đua phù hợp, khơi nguồn sáng tạo cho thanh thiếu nhi, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ của địa phương.

Từ đó, nhiều phong trào, thi đua thanh niên làm theo lời Bác hiệu quả đã được triển khai, như: Xây dựng “Tủ sách Bác Hồ”; viết “Nhật ký thanh thiếu nhi làm theo lời Bác”, “Kể chuyện về tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, “Những tấm gương cán bộ, đảng viên, công chức, thanh thiếu nhi tiêu biểu làm theo lời Bác”... Hay như phong trào ‘‘Nhà em treo ảnh Bác Hồ’’ với 90% đội viên, thiếu niên nhi đồng treo ảnh Bác Hồ tại góc học tập và nơi trang trọng nhất trong gia đình. Qua đó đã góp phần bồi đắp, định hướng lý tưởng, giáo dục về truyền thống yêu nước, lòng tự hào dân tộc cho thế hệ trẻ.

Tuổi trẻ Quảng Ninh còn tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu; tham gia phong trào khởi nghiệp, lập nghiệp, đổi mới sáng tạo với việc thành lập 14 CLB Đầu tư và Khởi nghiệp cấp tỉnh và cấp huyện...

Ngoài các phong trào thi đua, công tác phát hiện, tôn vinh, biểu dương, khen thưởng các tập thể, cá nhân tiêu biểu trong việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh cũng được Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn quan tâm triển khai hiệu quả. Trong 5 năm qua, tổ chức đoàn, hội các cấp đã tuyên dương hơn 18.000 cán bộ, ĐVTN làm theo lời Bác, gương mặt trẻ, tài năng trẻ; trên 60.000 đội viên, thiếu niên, nhi đồng là Cháu ngoan Bác Hồ. Thông qua mỗi phong trào, chương trình thi đua do Đoàn Thanh niên các cấp trong toàn tỉnh triển khai, thế hệ đoàn viên, thanh thiếu nhi đã từng bước được rèn luyện và trưởng thành, cống hiến sức trẻ trong công cuộc xây dựng và phát triển KT-XH của địa phương.

Theo Trúc Linh/baoquangninh.com.vn

Thời tiết

Tỷ giá ngoại tệ
Thống kê truy cập
Đang online 12444 Tổng lượt truy cập 869038021