CÔNG TY CP PHÁT TRIỂN CÔNG NGHỆ SỐ HTECH VIỆT NAM Thiết kế website Thiết kế phần mềm Phần mềm quản lý bán hàng Quản lý dự án và quản lý công việc Sản phẩm & Giải pháp HTECH Website hỗ trợ mọi thiết bị di động mã giảm giá lazada mã giảm giá lazada hôm nay

Nông dân

Từ các mô hình người thật, việc thật

Đổi mới và nâng cao chất lượng tuyên truyền là nhiệm vụ quan trọng để hoạt động Hội Nông dân ngày càng đi vào chiều sâu. Thời gian qua, công tác này đã được các cấp hội từ tỉnh đến cơ sở thực hiện tốt thông qua nhiều mô hình cụ thể.

Hoạt động của CLB "Nông dân với pháp luật", "Trợ giúp pháp lý" đã góp phần nâng cao kiến thức pháp luật cho các hội viên nông dân. Trong ảnh: Tư vấn, trợ giúp pháp lý cho người dân xã Hồng Phong, TX Đông Triều.

Nhằm nâng cao nhận thức, kiến thức pháp luật cho hội viên nông dân, Hội Nông dân tỉnh đã phối hợp với Sở Tư pháp thành lập các CLB “Nông dân với pháp luật”, “Trợ giúp pháp lý”. Hiện đã có 22 CLB được thành lập tại huyện Đầm Hà, Hải Hà, TX Quảng Yên, TX Đông Triều, TP Móng Cái. Thông qua hoạt động của CLB, các hội viên đã được tuyên truyền, phổ biến những chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước, địa phương, đặc biệt những chính sách liên quan đến việc đền bù giải phóng mặt bằng, hỗ trợ phát triển sản xuất; các kỹ năng xử lý tình huống tranh chấp, mâu thuẫn, công tác hòa giải ở cơ sở; kiến thức về pháp luật…

Chia sẻ về tính thiết thực của mô hình này, ông Lê Đình Hảo, xã Quảng Đức, huyện Hải Hà, cho biết: Từ khi tham gia CLB “Nông dân với pháp luật”, tôi đã được phổ biến nhiều kiến thức pháp luật liên quan đến ATGT, hôn nhân gia đình, đất đai, dân sự… Những vướng mắc về chính sách trong lĩnh vực nông dân, nông nghiệp, nông thôn cũng được các thành viên trao đổi, giải đáp kịp thời. Nhờ vậy, hội viên chúng tôi tự tin hơn, nắm vững pháp luật và sống đúng theo pháp luật.

Được biết, trong 5 năm gần đây, các CLB “Nông dân với pháp luật”, “Trợ giúp pháp lý” đã tổ chức 147 buổi tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho gần 9.000 lượt người tham dự; phát 170 cuốn sách, 61 băng đĩa và gần 7.000 tờ rơi, tờ gấp pháp luật cho hội viên nông dân ở 164 cơ sở hội trên địa bàn tỉnh. Các mô hình này cũng đã mang lại hiệu quả tích cực trong công tác hòa giải, giải quyết khiếu nại tố cáo, tư vấn pháp luật của cán bộ, hội viên, nông dân. Trong 5 năm, các CLB đã trực tiếp tham gia hướng dẫn, phối hợp giải quyết trên 500 đơn thư khiếu nại, tố cáo của hội viên; tham gia hòa giải thành công 1.134 vụ việc ở cơ sở…

Các mô hình nông dân tham gia giữ gìn vệ sinh môi trường đã và đang phát huy hiệu quả, qua đó nâng cao ý thức, trách nhiệm của người dân về bảo vệ môi trường.

Để công tác tuyên truyền được sâu rộng, nhiều mô hình nông dân tham gia giữ gìn an ninh trật tự, xây dựng văn hóa khu dân cư, bảo vệ môi trường, học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh cũng đã được các cấp hội triển khai. Điển hình như: Mô hình “Nông dân tự quản và phòng chống tội phạm” tại phường Phương Đông (TP Uông Bí); mô hình “Nông dân bảo vệ đường biên cột mốc” tại xã Quảng Đức (huyện Hải Hà); mô hình "Trồng cây bản địa ngăn xâm ngập mặn" tại phường Hải Yên (TP Móng Cái); mô hình "Thu gom rác thải" tại xã Đầm Hà (huyện Đầm Hà), xã Minh Châu (huyện Vân Đồn)… Các mô hình đã và đang phát huy hiệu quả, góp phần nâng cao nhận thức, kiến thức của các hội viên nông dân trong thực hiện chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước.

Một mô hình khác được các cấp hội nông dân đánh giá cao về hiệu quả tuyên truyền là mô hình “Nông dân với dân số - KHHGĐ” và CLB “Không sinh con thứ 3”. Định kỳ 3 tháng/lần, Ban chủ nhiệm CLB phối hợp với Ban Dân số-KHHGĐ của các xã, phường, thị trấn tổ chức sinh hoạt, tuyên truyền lồng ghép về công tác dân số-KHHGĐ, kiến thức sức khỏe sinh sản cho hội viên. Thông qua các buổi sinh hoạt, các hội viên nắm được những nội dung về Pháp lệnh Dân số, Luật Hôn nhân gia đình, Luật Bình đẳng giới; kiến thức về chăm sóc sức khỏe sinh sản,  biện pháp phòng chống HIV/AIDS, nuôi con khỏe, dạy con ngoan… Đến nay, 100% thành viên các CLB đều tự nguyện thực hiện phương châm “Dừng lại ở 2 con để nuôi dạy cho tốt”.

Tuy vậy, hiện hoạt động của một số mô hình tuyên truyền vẫn còn mang tính hình thức, thiếu quy chế, sinh hoạt định kỳ chưa đều, nội dung sơ sài. Đặc biệt, nhiều mô hình thiếu nguồn lực để duy trì khiến hiệu quả hoạt động không cao, chưa có khả năng nhân rộng.

Theo lãnh đạo Hội Nông dân tỉnh, thời gian tới Hội sẽ tiếp tục đổi mới công tác tuyên truyền, vận động theo hướng thiết thực, hiệu quả, bám sát thực tiễn cơ sở, trong đó, chú trọng phát huy hiệu quả các mô hình “người thật, việc thật”. Mục tiêu cao nhất là nâng cao nhận thức toàn diện cho hội viên nông dân về ý thức chính trị, hiểu và thực hiện đúng các chủ trương, đường lối của Đảng; chính sách, pháp luật của Nhà nước.

Theo Nguyên Ngọc/baoquangninh.com.vn

Thời tiết

Tỷ giá ngoại tệ
Thống kê truy cập
Đang online 1976 Tổng lượt truy cập 409017