CÔNG TY CP PHÁT TRIỂN CÔNG NGHỆ SỐ HTECH VIỆT NAM Thiết kế website Thiết kế phần mềm Phần mềm quản lý bán hàng Quản lý dự án và quản lý công việc Sản phẩm & Giải pháp HTECH Website hỗ trợ mọi thiết bị di động mã giảm giá lazada mã giảm giá lazada hôm nay

"Truyền lửa" khởi nghiệp trong thanh niên

Có lẽ giờ đây cụm từ “khởi nghiệp” hay những câu chuyện về khởi nghiệp không còn mới đối với nhiều người. Song, tinh thần khởi nghiệp, nhiệt huyết đam mê trên con đường lập thân, lập nghiệp của mỗi người thì sẽ luôn là một câu chuyện mới và đầy thú vị. Đặc biệt hơn khi đó là câu chuyện về những người trẻ, những người dám bước ra khỏi vùng an toàn để dấn thân, trở thành những người truyền cảm hứng, truyền khát vọng khởi nghiệp và khát khao khẳng định bản thân cho những người cùng thế hệ mình.

Cuộc hẹn gặp của tôi và anh Trần Xuân Trường (SN 1982), Giám đốc Công ty TNHH Phát triển dịch vụ tổng hợp Trường Phát bị chậm hơn 30 phút vì anh phải tiếp một vị khách hàng khá khó tính. Ngồi nghe những thông tin anh Trường tư vấn, chia sẻ tỷ mỷ về sản phẩm với khách hàng khó ai có thể tin được tất cả những kiến thức có được từ khi bước chân vào nghề anh Trường đều tự học qua google, youtube chứ chưa qua bất kỳ một trường lớp đào tạo nào.

Xuất thân trong gia đình truyền thống làm công nhân, anh Trường cũng lựa chọn cho mình công việc của một người thợ tại Công ty Bê tông Phương Nam (TP Uông Bí) sau khi tốt nghiệp Trường Cao đẳng nghề xây dựng. Sau nhiều năm phấn đấu, có lẽ vị trí của một trạm trưởng và có thể còn cao hơn thế sẽ là tương lai của anh Trường nếu không có sự rẽ ngang từ một ý tưởng kinh doanh táo bạo.

Xuất phát từ giấc mơ bị mất trộm xe máy, anh trăn trở tìm hiểu về các loại thiết bị chống trộm. Với suy nghĩ đơn giản, khi mình cần đến thiết bị chống trộm này chắc chắn mọi người đều cần. Và từ đó, cửa hàng kinh doanh, lặp đặt thiết bị chống trộm, camera an ninh giám sát của anh Trường ra đời với số vốn ít ỏi anh dành dụm được từ khi làm công nhân. Cửa hàng của anh Trường cũng là đơn vị đầu tiên kinh doanh mặt hàng này trên địa bàn TP Uông Bí.

Càng làm càng hăng say, muốn tìm hiểu sâu hơn, làm chủ được công nghệ, vì vậy anh quyết định nghỉ công việc ở Công ty Bê tông Phương Nam dành thời gian chuyên tâm kinh doanh.

Anh kể: Nhớ những ngày đầu mở cửa hàng là thời điểm nhu cầu thị trường về các thiết bị camera chưa cao nên cả tháng không có khách. Vì vậy, mình tự mặc bộ đồng phục cửa hàng, cứ sáng vác thang, túi đồ đi loanh quanh ra đường, rồi đi phát tờ rơi, đến một số đơn vị chào hàng để tiếp thị cho mọi người biết về cửa hàng của mình, chiều về lên mạng tự học, tự nghiên cứu các loại máy móc, cách lắp đặt. Đó thật sự là những ngày đầu tiên khó khăn và kiên trì. Bởi chính mình đã tự bước ra vùng an toàn để sống vì đam mê, song cùng với đam mê mình còn phải đối mặt với nỗi lo về kinh tế, về quản lý con người, trách nhiệm với gia đình, với những người bạn có chung niềm tin đang cùng mình chập chững những bước chân khởi nghiệp.

Mở cửa hàng từ năm 2008 nhưng sau 7 năm, anh Trường mới thành lập Công ty. Đến nay, Công ty TNHH Phát triển dịch vụ tổng hợp Trường Phát đã trở thành một thương hiệu uy tín hàng đầu về lắp đặt camera an ninh giám sát tại TP Uông Bí và có nhiều đại lý ở một số địa phương trong tỉnh. Công ty của anh Trường hiện có 15 nhân viên chính thức và hợp đồng với mức lương trung bình từ 7 - 9 triệu đồng/tháng. Về phần mình, anh Trường trở thành một người truyền lửa “khởi nghiệp” đầy cảm hứng, một Chủ nhiệm CLB Doanh nhân trẻ TP Uông Bí. Với công việc khá bận rộn song với vai trò anh cả của CLB, anh Trường luôn dành thời gian tổ chức gặp gỡ anh em để chia sẻ công việc, kết nối các doanh nghiệp trẻ với nhau để phát triển những lĩnh vực cùng ngành nghề. Ngoài ra, trong CLB đã có những nhóm doanh nghiệp liên kết với nhau để mở rộng kinh doanh những lĩnh vực mới.

Đằng sau những câu chuyện khởi nghiệp nghe khá dí dỏm, hài hước của anh Trường lại là những bài học sâu sắc về sự nỗ lực, cố gắng không ngừng.

“Có thể xuất phát điểm không giống nhau, dám rẽ ngang vì thử thách bản thân, vì những ý tưởng bộc phát, vì muốn thay đổi cuộc sống với mức thu nhập ổn định hơn nhưng để đến thành công, để giấc mơ khởi nghiệp trở thành sự nghiệp vững chãi thì chắc chắn cần sự đam mê, theo đuổi nghiêm túc cùng tinh thần lao động nhiệt huyết, trách nhiệm” - Đó chính là những tâm huyết của anh Trường vẫn thường chia sẻ với anh em trong CLB và nhân viên Công ty.

 

Hơn 2 năm trở lại đây, phong trào khởi nghiệp trên khắp cả nước lan tỏa, phát triển mạnh mẽ. Từ sự chỉ đạo của Trung ương, địa phương, các cấp, các ngành đặc biệt là các cấp bộ Đoàn, Hội đã phát huy vai trò nòng cốt trong tạo lập môi trường thuận lợi, thúc đẩy, hỗ trợ thanh niên trong quá trình khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo.

Từ năm 2017 đến nay, toàn tỉnh đã có 1 CLB  Đầu tư - Khởi nghiệp cấp tỉnh và 8/14 địa phương thành lập CLB khởi nghiệp cấp huyện. Qua đó, nhằm tập hợp những thanh niên mới khởi nghiệp, doanh nhân trẻ thuộc nhiều ngành nghề kinh doanh khác nhau để hỗ trợ, trao đổi về sản phẩm kinh doanh. Đặc biệt, tạo môi trường để kết nối với những người trẻ có đam mê, có ý tưởng khởi nghiệp để cùng nhau chia sẻ kinh nghiệm, định hướng phương pháp trên con đường phát triển...

Cùng với đó, các hoạt động giao lưu, đối thoại giữa thanh niên với lãnh đạo địa phương, các doanh nhân trẻ thành đạt tạo cơ hội cho ĐVTN nắm bắt các nội dung liên quan đến cơ chế, chính sách của địa phương trong phát triển kinh tế, định hướng phương án sản xuất, kinh doanh phù hợp với nhu cầu thị trường được tăng cường... Tiêu biểu như: Hội nghị chuyên đề “Khát vọng khởi nghiệp” (Thành Đoàn Móng Cái), hội nghị “Đồng hành cùng thanh niên khởi nghiệp và vai trò của thanh niên đối với sự phát triển của TX Quảng Yên” (Thị Đoàn Quảng Yên), Diễn đàn “Thanh niên khởi nghiệp từ OCOP” (Huyện Đoàn Đầm Hà)...

Cũng chính từ sự giúp đỡ, tạo điều kiện về môi trường giao lưu, học tập mà anh Nguyễn Thanh Tâm (SN 1985), Giám đốc Công ty CP An Tâm Logistics chuyên về lĩnh vực chuyển phát, giao hàng nhanh đã có kiến thức vững vàng hơn trong điều hành, phát triển doanh nghiệp. 11 năm công tác tại Công ty Tuyển than Cửa Ông, anh Tâm chuyển sang làm giao hàng nhanh khi thấy triển vọng của nghề với mức thu nhập tương đối ổn định. Từ hoạt động đơn lẻ, một mình anh không đảm nhận được hết công việc giao hàng khi được nhiều khách hàng tìm đến.

Đầu năm 2017, anh Tâm bàn với bạn bè thành lập Đội giao hàng nhanh Cẩm Phả gồm 5 thành viên. Tưởng chừng mọi việc suôn sẻ, nhưng chưa đầy một năm hoạt động chung vì những thiếu sót trong phương pháp quản lý, tranh chấp lợi nhuận, Đội giao hàng nhanh Cẩm Phả tan rã. Không nản lòng, với quyết tâm theo đuổi, qua giới thiệu của bạn bè, anh Tâm tìm đến những lớp học đào tạo quản lý doanh nghiệp của một số đơn vị, CLB Đầu tư - Khởi nghiệp tỉnh tổ chức. Với những kiến thức lĩnh hội được, đầu năm 2018, anh Tâm thành lập Công ty và vận hành hiệu quả.

Anh Tâm chia sẻ: Lĩnh vực kinh doanh giao hàng nhanh hiện nay khá phổ biến tại các địa phương, chưa kể tính cạnh tranh cao với các công ty lớn đã có thương hiệu. Song qua tập huấn, đào tạo về các chiến lược kinh doanh, mình tự tìm ra những thế mạnh của Công ty để phát triển như: Lợi thế về thời gian giao hàng cả buổi tối thay vì chỉ giờ hành chính như các đơn vị, làm đầu mối giao hàng riêng trong nội thị thành phố rút ngắn về thời gian giao hàng... Hiện Công ty đã tạo được uy tín trên thị trường Cẩm Phả. Thời gian này, Công ty tập trung khai thác tốt tuyến giao hàng nội thị TP Cẩm Phả, TP Hạ Long và sang năm mở rộng thêm văn phòng ở TP Móng Cái.

Anh Nguyễn Văn Đạt, Phó Chủ nhiệm CLB Đầu tư - Khởi nghiệp tỉnh, cho biết: Tháng 7/2018, CLB Đầu tư - Khởi nghiệp Quảng Ninh đã thành lập Trung tâm tư vấn, hỗ trợ khởi nghiệp Quảng Ninh. Trung tâm tập trung chính vào lĩnh vực đào tạo cho doanh nhân, tư vấn pháp lý cho doanh nghiệp, tìm kiếm kết nối cơ hội và dự án đầu tư... Ngoài việc mở các khoá học có thu phí thì Trung tâm sẽ mở các khoá học kỹ năng miễn phí cho các bạn trẻ có đam mê kinh doanh. Đặc biệt, Trung tâm sẽ mời các chuyên gia về lĩnh vực kinh doanh để nghe, góp ý, hỗ trợ xây dựng hoàn thiện các ý tưởng khởi nghiệp cho các bạn trẻ trên địa bàn toàn tỉnh.

Có thể thấy, với sự hỗ trợ của các cấp, ngành, đơn vị, địa phương, con đường khởi nghiệp của thanh niên đã có những thuận lợi hơn rất nhiều. Và chắc chắn, những câu chuyện, thành quả và cả sự thất bại của người những người trẻ khởi nghiệp sẽ chính là bài học thực tế sâu sắc, là cảm hứng, động lực cho giới trẻ tự tin bước chân vào con đường khởi nghiệp của riêng mình.

Theo baoquangninh.com.vn

Thời tiết

Tỷ giá ngoại tệ
Thống kê truy cập
Đang online 218 Tổng lượt truy cập 11075779